TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple tiếp tục làm điều chưa từng có tại Việt Nam?

30-11-2020 - 18:21 PM | Thị trường

Theo TrendForce, hiện tất cả các iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc. Song điều này có thể sớm thay đổi.

Theo SCMP, Foxconn - nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới sẽ chuyển công đoạn lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đáng chú ý, SCMP dẫn nguồn tin từ một người am hiểu về kế hoạch này cho biết, việc dịch chuyển trên được thực hiện theo yêu cầu của Apple, khi nó nằm trong kế hoạch đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Cũng theo SCMP, một số đơn hàng từ nhà máy Trung Quốc sẽ được chuyển sang dây chuyền mới này, nhưng không tiết lộ cụ thể sản lượng là bao nhiêu.

Apple tiếp tục làm điều chưa từng có tại Việt Nam? - Ảnh 1.

iPad, MacBook sắp được lắp ráp tại Việt Nam?

Nói thêm về thông tin dịch chuyển hoạt động lắp ráp iPad, MacBook sang Việt Nam, theo SCMP, Foxconn đang xây dựng một dây chuyền tại tỉnh Bắc Giang, với mục tiêu là đi vào hoạt động trong nửa đầu năm tới.

"Vì vấn đề chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong công việc của chúng tôi đối với bất kỳ khách hàng nào hoặc sản phẩm của họ", Foxconn trả lời khi được hỏi về các thông tin nói trên.

Theo TrendForce, tất cả iPad hiện đều được lắp ráp tại Trung Quốc và vì vậy động thái của Foxconn sẽ đánh dấu lần đầu tiên mẫu máy tính bảng của Apple được sản xuất bên ngoài quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Vào tháng 5/2020, theo The Information, Apple đang lên kế hoạch sản xuất mẫu tai nghe over-ear (trùm qua đầu) AirPods Studio mới tại Việt Nam. Cũng theo The Information, 2 nhà cung ứng là Goertek và Luxshare sẽ lắp ráp AirPods Studio tại Việt Nam. Dự kiến 2 nhà cung ứng này sẽ giao hàng cho Apple vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới. Sau đó, AirPods Studio sẽ được Apple bán ra vào cuối mùa Hè hoặc đầu mùa Thu.

Thông tin của The Information là hoàn toàn có cơ sở khi mà trước đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán rằng một mẫu tai nghe over-ear hoàn toàn mới sẽ được Apple sản xuất hàng loạt vào giữa năm 2020.

"Động thái này sẽ là lần đầu tiên Apple sử dụng các nhà máy ở Việt Nam để sản xuất một sản phẩm mới hoàn toàn. Thay vì chỉ dựa vào các nhà máy này cho việc sản xuất một mẫu sản phẩm cũ đã được làm tại Trung Quốc", báo cáo của The Information nhấn mạnh.

Cách đây ít ngày, Foxconn đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd, một động thái được người này cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng ở Việt Nam.

Nhà sản xuất theo hợp đồng cũng có kế hoạch sản xuất tivi tại nhà máy Việt Nam cho các khách hàng bao gồm tập đoàn Sony của Nhật Bản, với việc bắt đầu sản xuất dự kiến ​​vào cuối năm nay đến đầu năm 2021, người này cho biết. Đáng chú ý Sony từ chối bình luận về thông tin này.

Nhà máy cũng sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử khác như bàn phím máy tính.

Apple tiếp tục làm điều chưa từng có tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Sắp có những chiếc iPad lần đầu tiên được sản xuất bên ngoài Trung Quốc?

Vào tháng 7 vừa qua, theo Reuters, Foxconn có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ khi Apple đẩy mạnh yêu cầu đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc

Foxconn và các công ty trong ngành như Pegatron Corp được cho là cũng đang xem xét việc xây dựng các nhà máy ở Mexico khi Washington đang thúc đẩy sản xuất "gần nhà".

Vào hồi tháng 8, Chủ tịch Foxconn Liu Young-way đã nói với các nhà đầu tư rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã "chia cắt" thế giới thành hai, đồng thời nói rằng công ty của ông nhắm đến việc cung cấp "hai chuỗi cung ứng".

Theo Thùy An

VTV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên