TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba bác sĩ Nga ngã từ cửa sổ bệnh viện, dấy lo ngại về điều kiện của đội ngũ y tế chống COVID-19

05-05-2020 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

Ba bác sĩ Nga ngã từ cửa sổ bệnh viện, dấy lo ngại về điều kiện của đội ngũ y tế chống COVID-19
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại trung tâm y tế quốc gia về phẫu thuật tim mạch ở Moskva, Nga ngày 2/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Kênh CNN cho biết, ba bác sĩ trên tuyến đầu chống COVID-19 của Nga đã ngã một cách bí ẩn từ các cửa sổ bệnh viện trong vòng 2 tuần qua, dấy lên những cuộc tranh luận về điều kiện làm việc của đội ngũ nhân viên y tế trong bối cảnh dịch đang bùng phát mạnh tại Nga.

Hai bác sĩ bị ngã đã tử vong, trong khi người còn lại hiện đang nằm viện. Cả ba vụ việc đều đang được nhà chức trách Nga điều tra, nhưng đã gây ra những cuộc tranh luận mạnh mẽ trên truyền thông và mạng xã hội Nga.

CNN cho biết, Alexander Shulepov, một bác sĩ cấp cứu ở Voronezh, thành phố nằm cách thủ đô Moskva hơn 500km về phía Nam, hiện đang trong tình trạng nguy kịch sau khi rơi từ cửa sổ bệnh viện hôm 2/5. Truyền hình địa phương dẫn nguồn quan chức y tế khu vực cho biết bác sĩ Shulepov ngã khỏi cửa sổ tầng hai tại bệnh viện Novousmanskaya sau khi được xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2), gây bệnh COVID-19.

Trước đó, ông Shulepov nhập viện để điều trị COVID-19 vào ngày 22/4. Cùng ngày ông và đồng nghiệp Alexander Kosyakin đăng một video lên mạng nói rằng Shulepov bị buộc phải làm việc sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ông Kosyakin trước đó từng chỉ trích lãnh đạo bệnh viện về tình trạng thiếu các thiết bị bảo hộ y tế và đã bị cảnh sát thẩm vấn với cáo buộc lan truyền thông tin giả mạo.

Ba bác sĩ Nga ngã từ cửa sổ bệnh viện, dấy lo ngại về điều kiện của đội ngũ y tế chống COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Moskva, Nga ngày 20/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên kênh CNN, Kosyakin cho biết: “Ông Shulepov nằm trong khu điều trị đặc biệt, như tôi biết là tình trạng rất nghiêm trọng. Lần cuối tôi nói chuyện với anh ấy là vào 30/4. Shulepov cảm thấy ổn, anh ấy đã sẵn sàng xuất viện. Rồi bỗng nhiên chuyện này lại xảy ra, chưa rõ nguyên nhân, và có quá nhiều câu hỏi tôi không có câu trả lời”.

Trong khi đó bệnh viện Novousmanskaya cho biết trong một tuyên bố rằng bác sĩ Shulepov đã được phép nghỉ làm ngay khi ông thông báo với lãnh đạo bệnh viện về kết quả dương tính với SARS-CoV-2, và được đề nghị nhập viện tại khoa bệnh truyền nhiễm. Ba ngày sau khi tung video cáo buộc bệnh viện, bác sĩ Shulepov rút lại tuyên bố của mình, nói rằng video của ông với đồng nghiệp Kosyakin “đã bị cảm xúc lấn át”.

Trong video thứ hai bác sĩ Shulepov đăng tải có sự xuất hiện của ông Igor Potanin, bác sĩ trưởng bệnh viện, nói rằng các nhân viên y tế tại đây có đủ thiết bị bảo hộ. Ông Potanin khẳng định: “Tôi đã nói về vấn đề này với nhân viên của khoa: Tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai tiếp xúc với cả bệnh nhân ngoại trú và nội trú nếu chúng tôi không có đủ phương tiện bảo vệ. Tôi nói với họ rằng tôi sẽ tự mình đến đó, chứ không cử ai đến”.

Alexander Shulepov là bác sĩ thứ ba tại Nga ngã khỏi cửa sổ bệnh viện trong hai tuần qua.

Theo thông báo của Cục Y tế Khu vực thuộc Bộ Y tế Nga, hôm 1/5, bà Elena Nepomnyashchaya, quyền bác sĩ trưởng tại một bệnh viện ở Kraznoyarsk (Siberia), đã tử vong sau một tuần nằm ở khoa chăm sóc đặc biệt.

Ba bác sĩ Nga ngã từ cửa sổ bệnh viện, dấy lo ngại về điều kiện của đội ngũ y tế chống COVID-19 - Ảnh 2.

Xe cứu thương hoạt động tại khu dân cư ở Moskva ngày 27/4/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm dịch COVID-19 của Nga tăng mạnh. Ảnh: THX/TTXVN


Theo Thu Hằng

Báo tin tức

Trở lên trên