TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Vũ Kim Hạnh: 'Dựa trên pháp luật hiện nay, Asanzo không vi phạm về xuất xứ hàng hóa'

19-07-2019 - 21:14 PM | Doanh nghiệp

Bà Vũ Kim Hạnh: 'Dựa trên pháp luật hiện nay, Asanzo không vi phạm về xuất xứ hàng hóa'

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho rằng nếu dựa trên pháp luật hiện nay thì Asanzo không vi phạm về xuất xứ hàng hóa.

Bà Vũ Kim Hạnh: Dựa trên pháp luật hiện nay, Asanzo không vi phạm về xuất xứ hàng hóa - Ảnh 1.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao

Trên trang cá nhân, bà Vũ Kim Hạnh cho biết sáng 18/7/2019, Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã họp phiên thường kỳ (6 tháng/lần) tại trụ sở Hà Nội.

Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận về “nhu cầu cấp bách của việc thay đổi thể chế, các văn bản pháp luật hiện đang gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”. Trong các trường hợp được phân tích, vấn đề Asanzo đã làm nóng hội trường.

Tại cuộc họp này, bà Hạnh cho biết có 3 ý kiến nêu về vụ Asanzo. Một là ý kiến về nhiều quy định của luật pháp chế định hoạt động doanh nghiệp chưa hoàn thiện khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong áp dụng, ví dụ vấn đề ghi xuất xứ hàng hóa cho sản phẩm lưu hành trên thị trường nội địa. Theo Bộ Công Thương, hàng xuất khẩu đã có những qui định khá rõ và chặt chẽ nhưng hàng lưu hành trên thi trường nội địa thì còn chưa chặt chẽ.

"Theo Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018, Asanzo đã lắp ráp từ nhiều linh kiện và cũng làm chủ thương hiệu, tự thiết kế ý tưởng thay đổi sản phẩm theo nhu cầu người tiêu dùng thì ghi nhãn made in Viet Nam là đúng với nghị định này.

"Nhưng báo chí lại kết luận khác và kết quả là, dù cơ quan chức năng chưa chính thức kết luận thì thương hiệu này cũng sập đến nơi, hàng hóa bị trả về, 2.000 gia đình mất việc và các thương hiệu Thái Lan, Trung Quốc đang mở nhà máy mới, mở rộng thị trường", bà Vũ Kim Hạnh viết.

Một ý kiến khác của một chủ tịch tập đoàn lớn cho rằng doanh nghiệp hiện nay rất sợ nạn "fake news" (tin giả) có tổ chức. Truyền thông tự biến mình thành công cụ cạnh tranh trên thương trường, cố kết với doanh nghiệp nào đó, sẽ làm méo môi trường cạnh tranh.

Bản thân bà Vũ Kim Hạnh cũng được yêu cầu trình bày xem thực hư về cáo buộc Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cấp danh hiệu cho Asanzo lợi dụng, đem hàng Trung Quốc vào đội lốt hàng Việt Nam chất lượng cao, lừa người tiêu dùng và tấn công các nhà sản xuất chân chính ra sao.

"Sau khi báo Tuổi Trẻ đăng bài điều tra, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cũng đã đi khảo sát lại thị trường xem tình hình 'lợi dụng' danh hiệu và hậu quả ra sao. Cần nói rõ, Hội cấp chứng nhận cho Asanzo ngành hàng điện tử gia dụng, cụ thể là tivi và một thiết bị nhỏ khác nên theo quy chế sử dụng danh hiệu mà doanh nghiệp ký cam kết với Hội, doanh nghiệp chỉ được dùng logo trên sản phẩm được chứng nhận", Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao trình bày.

Bà Vũ Kim Hạnh: Dựa trên pháp luật hiện nay, Asanzo không vi phạm về xuất xứ hàng hóa - Ảnh 2.

Asanzo đang tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện báo Tuổi trẻ

Cũng theo bà Hạnh, ở tất cả cửa hàng bán tivi, người kinh doanh chuyên nghiệp mặt hàng này đều cho biết họ chưa bao giờ thấy có chiếc tivi nào của Asanzo có dán logo hàng Việt Nam chất lượng cao lưu hành trên thị trường.

"Chúng tôi đã mời ông Phạm văn Tam (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo) đến trụ sở Hội làm việc với Ban chấp hành về nhiều vấn đề. Ông Tam cung cấp thông tin và hình ảnh về sản xuất.

"Riêng với logo hàng Việt Nam chất lượng cao, chính ông Tam cũng cho biết Asanzo không hề sử dụng logo hàng Việt Nam chất lượng cao dán trên sản phẩm tivi hay dùng trong chiến dịch truyền thông nào. Nguyên nhân là Asanzo 'muốn tự xây dựng thương hiệu riêng thay vì dựa vào một thương hiệu chung' và Asanzo cũng cho rằng với mặt hàng điện tử thì người tiêu dùng quan tâm tới 'công nghệ Nhật' hơn.

"Vậy với ý định và động cơ nào, báo Tuổi trẻ tiến hành tuyên truyền về 'tác dụng' của danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao trong vụ Asanzo?", bà Vũ Kim Hạnh đặt câu hỏi.

Người đứng đầu Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho rằng thông tin Asanzo lợi dụng danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao lừa đảo người tiêu dùng hay logo hàng Việt Nam chất lượng cao tiếp tay cho hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt và giúp chiếm thị phần khủng cho Asanzo là một sự tưởng tượng, bịa đặt đến trắng trợn.

"Điều này dẫn đến hàng loạt bài với những cái tựa lấp lửng hỏi Asanzo có phải là hàng Việt Nam chất lượng cao? Nhận danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao phải trả bao nhiêu tiền?... kèm với bức tranh truyền đi một kết luận quá mạnh mẽ đã là cảm hứng cho bao nhiêu bài buộc tội tàn độc khác", bà Vũ Kim Hạnh viết.

Kết luận phần báo cáo với ban chấp hành VCCI, bà Vũ Kim Hạnh đồng tình với lập luận là nếu dựa trên pháp luật hiện nay thì Asanzo không vi phạm về xuất xứ hàng hóa.

Theo Chí Bình

VietnamFinance

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên