TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Kinh cảnh báo quan hệ Trung - Mỹ sẽ tồi tệ vì... thép

15-07-2017 - 19:14 PM | Tài chính quốc tế

Bắc Kinh cảnh báo quan hệ Trung - Mỹ sẽ tồi tệ vì... thép
Thép Trung Quốc được cho là bán phá giá trên thị trường Mỹ và toàn cầu. Ảnh: SCMP

Ngày 13/7, tại cuộc họp của Hiệp hội các nhà quản lý quốc gia Mỹ, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo, nếu các bang của Mỹ tuân thủ lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump đưa ra hạn ngạch (quota) và thuế quan đối với thép Trung Quốc, quan hệ hai nước sẽ "đi trật đường ray".

Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải đã nói vậy trong một cuộc họp của Hiệp hội các nhà quản lý Quốc gia Mỹ tại Providence.

Ông Thôi nói: "Phát sinh một số rắc rối liên quan đến lợi ích quan trọng của Trung Quốc. Tôi e rằng những người đứng sau các hành động đó hoặc không thay đổi tư duy, hoặc thực hiện các trò chơi chính trị ích kỷ. Nếu những điều này thành hiện thực, quan hệ Trung-Mỹ có thể đi trật đường ray."

Thông điệp của ông Thôi được đưa ra tiếp sau cuộc đối thoại kinh tế toàn diện đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc hôm 12/7 tại Washington, một trong bốn cơ chế mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thiết lập tại hội nghị thượng đỉnh Trung - Mỹ hồi đầu tháng 4 ở Florida, nhằm giải quyết các tranh chấp thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngày 13/7, trên chuyên cơ Air Force One từ Washington đến Paris, ông Trump đã nói với phóng viên Reuters: "Họ (Trung Quốc) đang bán phá giá thép và phá hủy ngành công nghiệp thép của chúng ta. Họ đã làm việc đó trong nhiều thập kỷ, và tôi sẽ chấm dứt tình trạng đó. Có hai cách, là hạn ngạch và thuế quan. Có lẽ tôi sẽ làm cả hai".

Theo báo cáo của World Trade Online, Bộ Thương mại Mỹ cũng đang tiến hành rà soát lại các khoản nhập khẩu thép và nhôm của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia, theo đó Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross dự kiến sẽ đưa ra Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ.

Ông Asa Hutchinson, thống đốc bang Arkansan thuộc đảng Cộng hòa, người tham dự sự kiện ở Providence nói: "Rõ ràng, khả năng cạnh tranh trong một thị trường thép là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của bất cứ nước nào. Nếu không sản xuất thép, bạn thực sự không thể cạnh tranh trên sân khấu toàn cầu. Chúng tôi muốn cạnh tranh với thép của Trung Quốc, Hàn Quốc một cách công bằng".

Tại sự kiện trên, Đại sứ Thôi đã không đưa ra danh sách chi tiết về những rắc rối mới, mặc dù ông đã gợi ý rằng, ông muốn cải tiến quy trình của Ủy ban đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) về rà soát đầu tư nước ngoài. Ông Thôi nói: "Chúng ta cần đảm bảo rằng các công cụ chính sách ở cấp độ liên bang như CFIUS sẽ đóng vai trò điều phối chứ không phải là gây trở ngại".

Quốc hội Mỹ đã bày tỏ ý định mở rộng quy trình CFIUS để đảm bảo an ninh quốc gia. Ông John Cornyn, thượng nghị sĩ bang Texas đã từng cho biết rằng, ông sẽ giới thiệu một dự luật mới của đảng nhằm hạn chế việc các công ty Trung Quốc mua lại các công ty công nghệ quốc phòng tiên tiến của Mỹ. Đây cũng được cho là biện pháp ngăn ngừa "những đối thủ kinh tế" như Trung Quốc lợi dụng lỗ hổng pháp luật hiện hành để hiện đại hóa hệ thống vũ khí của họ.

Theo Đại sứ Thôi: "Hai bên (Trung Quốc và Mỹ) cần ngồi lại và thảo luận tất cả những điều này một cách hợp lý. Tôi mong muốn có được một kết quả có lợi cho cả hai tại cuộc đối thoại kinh tế song phương tuần tới ".

Theo Hà Thu

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên