TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ bệnh viện ĐH Y Hà Nội: Sữa dành riêng cho người bệnh tiểu đường cũng không thể uống bừa, dùng sai cách hậu quả khôn lường

08-12-2021 - 07:05 AM | Sống

Người mắc bệnh tiểu đường nên uống sữa đúng cách và lựa chọn thời điểm uống sữa thích hợp để giúp giảm lượng đường trong máu.


Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường. Nhiều người thường nghĩ rằng sữa tiểu đường được uống thoải mái vì loại sữa này sẽ không gây tăng đường sau khi ăn và cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh. Tuy nhiên, Bác sĩ Dương Thị Phượng, Khoa Dinh dưỡng & Tiết Chế - BV Đại học Y Hà Nội cho biết các hãng sữa này thường đưa ra các phương thức sữa chỉ phù hợp như một bữa ăn thay thế, do đó nên chú ý:

"Đối với chế phẩm sữa dành cho bệnh nhân đái tháo đường thì vẫn có lượng đường nhất định và lượng tăng đường này cũng tương tự như bữa ăn thông thường cho bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, chúng ta sẽ dùng sữa này để thay thế cho bữa ăn chính của người tiểu dường.

Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường có hiện tượng giảm khẩu phần ăn (không ăn uống được), mới ốm dậy, sau phẫu thuật hay không thể duy trì chế độ ăn bằng chế độ ăn thông thường hằng ngày thì nên sử dụng sữa này thay thế cho bữa ăn chính."

Bên cạnh đó, bác sĩ Phượng cũng lưu ý những trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường mà vẫn duy trì chế độ ăn hằng ngày thì không nhất thiết phải sử dụng loại sữa này.

Bác sĩ bệnh viện ĐH Y Hà Nội: Sữa dành riêng cho người bệnh tiểu đường cũng không thể uống bừa, dùng sai cách hậu quả khôn lường - Ảnh 1.

Người bị đái tháo đường nên uống sữa như thế nào ?

Uống sữa tiểu đường là thói quen của nhiều bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, người bệnh phải uống đúng cách, không được uống tuỳ tiện kẻo khiến bệnh nhẹ thành nặng và cũng dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là một số lưu ý bác sĩ Phương khuyên người bệnh tiểu đường nên ghi nhớ khi uống sữa để đạt hiệu quả tốt nhất:

- Trường hợp bệnh nhân không đảm bảo đủ như cầu hằng ngày qua bữa ăn bình thường nên dùng sữa ở bữa phụ với tỷ lệ ½ ly chuẩn tức 100ml cho 1 bữa phụ nếu có các nguy cơ bị hạ đường huyết.

- Với những bệnh nhân đái tháo đường có dùng các thuốc phối hợp và có nguy cơ bị hạ đường huyết vào ban đêm hoặc 4h chiều thì có thể sử dụng ½ đơn vị sữa vào bữa phụ 3giờ chiều hoặc bữa phụ 9giờ tối trước khi đi ngủ để tránh tình trạng hạ đường huyết trong đêm hoặc chiều. Với những trường hợp không có nguy cơ hạ đường huyêt thì không cần thiết phải sử dụng sữa.

- Không dùng sữa ngay sau bữa ăn. Nguyên nhân là vì sau khi ăn, lượng đường đã tăng ở một mức nhất định, nếu tiếp tục dùng sữa sẽ khiến lượng đường tăng cao. Vì vậy người bệnh cần chú ý không nên quá lạm dụng sữa và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bác sĩ bệnh viện ĐH Y Hà Nội: Sữa dành riêng cho người bệnh tiểu đường cũng không thể uống bừa, dùng sai cách hậu quả khôn lường - Ảnh 3.

Ánh Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên