TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ cảnh báo: 3 sai lầm tai hại khi rửa bát, chẳng khác nào "tự rước ung thư" vào người: Rất nhiều người vô tư làm mỗi ngày

24-11-2021 - 06:46 AM | Sống

Bác sĩ cảnh báo: 3 sai lầm tai hại khi rửa bát, chẳng khác nào "tự rước ung thư" vào người: Rất nhiều người vô tư làm mỗi ngày

Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng hơn 10000 người được chẩn đoán mắc ung thư, tương đương với mỗi phút sẽ có 7,5 người được phát hiện mắc ung thư. Từ số liệu này, có thể thấy, ung thư đã và đang có ở khắp mọi nơi. Vậy tại sao những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư lại tăng mạnh như vậy?

Những năm gần đây, tỷ lệ số người mắc ung thư ngày càng tăng. Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng hơn 10000 người được chẩn đoán mắc ung thư, tương đương với mỗi phút sẽ có 7,5 người được phát hiện mắc ung thư. Từ số liệu này, có thể thấy, ung thư đã và đang có ở khắp mọi nơi.

Trước tỷ lệ người mắc các bệnh ung thư ngày một tăng cao như vậy, việc phòng tránh ung thư là điều vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Vậy thì, nguyên nhân tại sao những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư lại tăng mạnh như vậy?

Có rất nhiều chuyên gia cho rằng đó là do ô nhiễm môi trường, cũng chuyên gia lại cho rằng là do mọi người không chú ý những thói quen tuy nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày, hoặc là do nhân tố di truyền dẫn tới ung thư.

3 thói quen rửa bát sai lầm

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một trong những nguyên nhân gây ra ung thư mà chúng ta ít biết đến hoặc biết nhưng coi nhẹ đó là những thói quen sai lầm trong một việc rất nhỏ hàng ngày đó là rửa bát.

Lạm dụng chất tẩy rửa

Người người dùng nước rửa bát, nhà nhà dùng nước rửa bát , nhưng đa số mọi người vẫn cho rằng nước tẩy rửa là chỉ một loại chất hoạt động trên bề mặt, không có hại cho cơ thể con người.

Trên thực tế, các loại nước tẩy rửa chúng ta đang dùng hiện nay có chứa hóa chất và các hợp chất tạo hương thơm. Kết cấu của nó tương tự như Estrogen. Nó có thể đi vào cơ thể và kết hợp với thụ thể nội mạc tử cung, dẫn đến niêm mạc tử cung dày lên, gây ung thư nội mạc tử cung.

Mặc dù rất nhiều loại chất tẩy rửa đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng bên cạnh đó, chúng ta không thể tránh khỏi một số doanh nghiệp vì lợi nhuận mà sản xuất ra các loại nước tẩy rửa không đạt tiêu chuẩn. Việc sử dụng các loại nước tẩy rửa không đảm bảo chất lượng này trong thời gian dài rất dễ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Bác sĩ cảnh báo: 3 sai lầm tai hại khi rửa bát, chẳng khác nào tự rước ung thư vào người: Rất nhiều người vô tư làm mỗi ngày - Ảnh 1.


Không rửa bát đũa ngay

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, rất nhiều người đã từng trải qua chuyện này: vì đi làm về quá mệt mỏi hoặc sau khi ăn xong không muốn rửa bát liền ngâm bát trong chậu nước để nguyên đó trong thời gian dài, thậm chí để hết một ngày mới rửa.

Thói quen xấu này cũng rất dễ gây ung thư, bởi vì dầu mỡ và thức ăn còn sót trên bát đĩa là nơi lý tưởng cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa dầu mỡ, thức ăn có nhiều dinh dưỡng, nhiệt độ thích hợp, môi trường cũng thích hợp dẫn đến vi sinh vật sinh sôi nảy nở, tạo ra các chất gây ung thư như Aflatoxin.

Khi để bát và đũa chưa rửa chung một chỗ, thức ăn dầu mỡ trộn lẫn cũng sẽ dẫn đến việc lây nhiễm chéo bởi một số vi khuẩn rất dễ thích nghi ngay cả ở các khu vực khác nhau.

Việc kéo dài thói quen trên sẽ rất dễ gây ra ung thư dạ dày và các chứng bệnh ung thư khác cho cơ thể chúng ta.

Bác sĩ cảnh báo: 3 sai lầm tai hại khi rửa bát, chẳng khác nào tự rước ung thư vào người: Rất nhiều người vô tư làm mỗi ngày - Ảnh 2.


Bát đũa chưa khô đã cất vào tủ đựng bát

Thông thường, trong nhà chúng ta đa số đều dùng đũa làm từ gỗ. Lúc này, nếu vừa rửa đũa xong và cất ngay vào trong ống đựng đũa sẽ rất dễ khiến đũa bị mốc, vi khuẩn tại đây cũng sinh sôi rất nhanh.

Một nghiên cứu cho rằng, các loại vi khuẩn nấm mốc này chỉ cần khoảng 20 phút là có thể sinh sản gấp đôi số lượng ban đầu. Điều đáng nói là, trong số các vi khuẩn này có một loại tên là Aflatoxin. Aflatoxin là một chất chủ yếu gây ra ung thư, thường xuất hiện ở các loại hạt, đậu phộng bị mốc và tất nhiên là cả đũa mốc.

Ngoài ra còn có vi khuẩn Helicobacter Pylori, cả hai loại vi khuẩn đều là những vi khuẩn chủ yếu sản sinh ra độc tố, gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

2 thói quen nên thực hiện mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư

Trước tình hình số người mắc các bệnh ung thư tăng nhanh chóng hiện nay, điều chúng ta cần làm hiện nay là có các biện pháp phòng chống ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Sau đây là một số điều đơn giản bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày để tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể của chính mình.

Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh có thể giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật. Có thể nói, đa số các loại bệnh đều có liên quan đến việc ăn uống không lành mạnh.

Ví dụ như ăn quá nhiều muối sẽ tăng khả năng mắc chứng cao huyết áp. Nếu chúng ta nạp quá nhiều đường vào cơ thể cũng sẽ rất dễ bị tiểu đường. Còn nếu ăn quá nhiều đồ ăn có dầu mỡ cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao.

Những loại bệnh này còn có thể dẫn đến nhiều loại bệnh liên quan khác như bệnh về tim mạch, nhưng nếu chúng ta chú ý hơn trong việc ăn uống, biết cách cân bằng việc nạp dinh dưỡng cho cơ thể, ăn uống lành mạnh thì nguy cơ mắc các bệnh trên cũng sẽ giảm xuống, như vậy sẽ rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Bác sĩ cảnh báo: 3 sai lầm tai hại khi rửa bát, chẳng khác nào tự rước ung thư vào người: Rất nhiều người vô tư làm mỗi ngày - Ảnh 3.


Kiên trì luyện tập thể dục thể thao

Kiên trì tập thể dục có thể giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch cũng như sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể kháng lại sự xâm nhập của các loại vi rút.

Bên cạnh đó, việc vận động có khả năng giúp chúng ta giải tỏa tâm trạng, đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất của cơ thể và còn rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của chúng ta.

Bác sĩ cảnh báo: 3 sai lầm tai hại khi rửa bát, chẳng khác nào tự rước ung thư vào người: Rất nhiều người vô tư làm mỗi ngày - Ảnh 4.

Thiên An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên