TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ chuyên khoa nội tiết chỉ ra chế độ ăn được khuyến cáo phù hợp nhất cho người bệnh tiểu đường: Điều quan trọng nhất là vui vẻ, vừa đủ và điều độ!

15-01-2021 - 15:49 PM | Sống

Bác sĩ chuyên khoa nội tiết chỉ ra chế độ ăn được khuyến cáo phù hợp nhất cho người bệnh tiểu đường: Điều quan trọng nhất là vui vẻ, vừa đủ và điều độ!

Đối với bệnh nhân tiểu đường, một chế độ ăn hợp lý, phù hợp rất quan trọng để kiểm soát mức đường huyết.

Chế độ ăn Địa Trung Hải tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

Người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị và chế độ ăn phù hợp để đảm bảo mức đường huyết không biến động đột ngột. Bác sĩ Nguyễn Bảo Trung, Khoa Nội tiết Bệnh Viện Đa Khoa Bưu Điện TP HCM cho biết: "Đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường nói riêng hay những vấn đề khác như huyết áp, béo phì, lời nói ... dễ dàng kiểm soát được bằng vài ba viên thuốc hay tăng số lần tiêm chích Insulin ... thì thế giới đã khác rồi, không có những con số báo cáo về tỉ lệ tử vong, cắt cụt chân, nhồi máu cơ tim, ung thư do bệnh đái tháo đường gia tăng chóng mặt".

Theo bác sĩ Trung, kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân cực kỳ khó khăn và khó chịu. Bộ Y Tế, các Hiệp Hội luôn đưa ra các phác đồ điều trị những bệnh lý thường gặp những hãy nhớ rằng, không phải phác đồ nào cũng có thể áp dụng được trên người bệnh nhân mà phải cá thể hoá, có nghĩa là tùy vào mỗi bệnh nhân, bác sĩ đưa ra những chỉ định phù hợp. Bởi thuốc này tốt cho anh A, không hẳn tốt cho anh B; thuốc chống dị ứng đôi khi vẫn gây ra dị ứng như thường.

Bác sĩ chuyên khoa nội tiết chỉ ra chế độ ăn được khuyến cáo phù hợp nhất cho người bệnh tiểu đường: Điều quan trọng nhất là vui vẻ, vừa đủ và điều độ! - Ảnh 1.

Quay trở lại vấn đề kiểm soát đường huyết trên bệnh nhân đái tháo đường, bác sĩ Trung nhân mạnh chúng ta luôn cần chú ý cân bằng giữa ba yếu tố:

1. Chế độ ăn.

2. Vận động thể lực.

3. Dùng thuốc.

Bây giờ các chuyên gia thêm 1 yếu tố nữa đó là: Trạng thái tinh thần, tâm lý của người bệnh.

"Thay vì cứ chăm chăm vào việc dùng thuốc với liều tối đa, đôi khi bác sĩ phải cùng bệnh nhân ngồi lại, xây dựng một chế độ ăn, một chế độ sinh hoạt thể lực phù hợp hơn. Có rất nhiều chế độ ăn được khuyến cáo bởi các chuyên gia nhưng không có MỘT CHẾ ĐỘ ĂN CHUẨN", bác sĩ Trung nhấn mạnh.

Theo bác sĩ, trong kế hoạch điều trị, dinh dưỡng là thành phần thử thách nhiều nhất bởi nhu cầu dinh dưỡng cá thể dựa trên sở thích cá nhân và văn hóa, những tính toán và hiểu biết về sức khỏe, những đánh giá để chọn lựa thực phẩm lành mạnh, những năng lực thay đổi hành vi, cũng như những rào cản để thay đổi.

"Người ta nhận thấy rằng ăn uống trong không khí vui vẻ hòa ái... là một cách trị liệu, kiểm soát đường huyết tốt nhất hơn là cứ bị áp lực ăn thế nào, ăn những gì. Chế độ ăn được sự đồng thuận cao nhất là chế độ ăn Địa Trung Hải. Không phải ai cũng có thể hoạch định được những kế hoạch cho cuộc đời mình, cũng như những người già rất khó tính toán năng lượng calo cần và tính toán ăn thế nào để cân bằng năng lượng xuất - nhập", bác sĩ Trung cho biết.

Lưu ý khi ăn uống để kiểm soát tốt đường huyết

Theo bác sĩ Trung, chỉ cần chú ý vài vấn đề nho nhỏ trong chế độ ăn.

Ví dụ khi tăng đường huyết, có nghĩa là cơ thể chúng ta không còn có thể xử lý được mức đường quá lớn này. Như vậy, bạn cần tìm cách điều chỉnh để mức đường này về mức cho phép.

Có ba cách:

Có ba cách:

1. Giảm lượng đường nhập vào.

2. Tăng thải lượng đường trong máu ra ngoài.

3. Giúp Insulin làm việc hiệu quả hơn. ( bằng thuốc )

Bác sĩ chuyên khoa nội tiết chỉ ra chế độ ăn được khuyến cáo phù hợp nhất cho người bệnh tiểu đường: Điều quan trọng nhất là vui vẻ, vừa đủ và điều độ! - Ảnh 2.

Giảm lượng đường nhập vào:

- Hạn chế ăn đồ ngọt, hạn chế tinh bột ( bánh mì, cơm, bún, mì, ....). Theo bác sĩ Trung, người bệnh nên hạn chế chứ không cần tuyệt đối không ăn tinh bột. Cách hạn chế dễ thực hiện nhất là hãy giảm 1/3-1/2 lượng tinh bột nhập mỗi ngày. Thay vì một bữa chúng ta ăn hai chén cơm thì hãy ăn một chén cơm, một bữa ăn 1 tô bánh phở thì giảm nửa tô bánh phở.

- Để có sức khỏe tốt, carbohydrate đưa vào từ rau củ, trái cây, nguyên hạt, đậu giàu chất xơ ... nên được ưu tiên hơn là đưa vào từ nguồn carbohydrate khác như bánh ngọt, nước ngọt ... vì những nguồn này thường có chứa thêm chất béo, đường hoặc muối Na.

Nếu cần có thể thêm vào những chất tạo vị ngọt không giá trị dinh dưỡng.

Tăng thải lượng đường trong máu ra ngoài:

- Tăng vận động thể lực để đốt cháy năng lượng dư thừa.

- Nếu người lớn tuổi bị các bệnh về cơ xương khớp có thể vận động tại chỗ, vận động thụ động theo các bài tập của các chuyên gia.

Đạm (Protein): Những bệnh nhân ĐTĐ bị bệnh thận do ĐTĐ (hoặc tiểu albumin hoặc tiểu đạm), việc giảm số lương đạm trong chế độ ăn dưới mức thông thường, không được khuyến cáo vì không làm thay đổi trên giá trị ĐH, nguy cơ tim mạch hoặc tiến trình giảm độ lọc cầu thận (GFR) (A).

Những bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2, đạm ăn vào làm tăng đáp ứng insulin mà không gây tăng đường huyết.

Trên bệnh nhân bị bệnh thận mạn giai đoạn IV, V ... giảm ăn đạm là cần thiết vì như thế làm giảm gánh nặng cho thận.

Chất béo toàn bộ (total fat): Chưa đủ bằng chứng để khuyến cáo lượng chất béo toàn bộ lý tưởng đưa vào cho bệnh nhân ĐTĐ, vì thế đích đến của điều trị nên được cá thể hóa, chất lượng của chất béo đưa vào quan trọng hơn là số lượng của nó.

Ở bệnh nhân ĐTĐ tip 2, chế độ ăn giàu chất MUFA, như chế độ ăn ở vùng Địa Trung Hải, có lợi ích trên kiểm soát ĐH và yếu tố nguy cơ tim mạch, vì thế nó được khuyến cáo như 1 thay thế hiệu quả cho chế độ ăn có nhiều carbohydrate hơn và chất béo thấp hơn.

Acid béo Omega-3: Bằng chứng không hỗ trợ cho khuyến cáo bổ sung Omega-3 (EPA và DHA) ở bệnh nhân ĐTĐ nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị các biến cố tim mạch như được khuyến cáo trong dân số chung. Nhưng nếu được, bạn cũng có thể tăng cường bổ sung các thực phẩm có chứa acid béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA (từ mỡ cá) và acid linolenic omega-3 (ALA) vì hiệu quả về lợi ích của nó trên các lipoprotein, ngăn ngừa bệnh tim mạch và những kết cục tích cực về sức khỏe qua những nghiên cứu quan sát.

Khuyến cáo ăn cá (đặc biệt mỡ cá) ít nhất 2 lần một tuần cho dân số chung cũng thích hợp trên những bệnh nhân ĐTĐ.

Bổ sung thảo dược và dinh dưỡng vi lượng: Không có bằng chứng về lợi ích của việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất ở những bệnh nhân ĐTĐ mà không bị thiếu hụt những chất này.

Bổ sung thường quy các chất chống oxi hóa như vitamin E, C và carotene không được khuyến cáo vì còn thiếu những bằng chứng về hiệu quả và độ an toàn dài hạn.

Rượu: Nếu bệnh nhân ĐTĐ uống rượu, họ nên được khuyên là phải uống điều độ (ít hơn 1 ly rượu mỗi ngày đối với nữ và ít hơn 2 ly mỗi ngày đối với nam). Uống rượu có thể làm cho người ĐTĐ tăng nguy cơ hạ đường huyết muộn, đặc biệt nếu đang dùng insulin hoặc những chất kích thích tiết insulin.

Muối Na: Khuyến cáo cho quần thể chung là giảm muối Na ít hơn 2300 mg/ngày cũng thích hợp cho bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2.

Cho những người có cả tăng huyết áp và đái tháo đường, việc giảm muối Na nhiều hơn nên cá thể hóa.

BS Nguyễn Bảo Trung

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên