MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ lật tẩy "thuốc tiên chữa đau khớp chỉ uống 1 gói là khỏi": Hai người ở Thái Bình đã mắc bẫy

27-11-2020 - 08:52 AM | Sống

Theo BS Dương Tấn Khánh, bệnh thoái hóa khớp gối không thể điều trị khỏi, thuốc hay thực phẩm chức năng hứa hẹn điều trị khỏi chỉ là quảng cáo.

Thuốc tiên trị khớp

Nghe trên mạng quảng cáo thuốc trị thoái hóa khớp gối chỉ 1 gói là khỏi, bà Nguyễn Thị Năm – Quỳnh Phụ, Thái Bình đã lên mạng mua ngay gói thuốc về uống. Sau khi uống thuốc xong, bà May thấy cảm giác đau đã đỡ, chân tay nhẹ nhõm hơn.

Bà May nghĩ như thuốc tiên nên đặt mua thêm, thậm chí quảng cáo cho cả hàng xóm láng giềng. Bà May kể, có người hàng xóm đau chân không đi nổi mà uống 1 ngày sau đã đi lại bình thường, khi uống xong lọ thuốc thấy người đỡ hẳn, chân cẳng đi lại thoải mái.

Bà May khoe thuốc này người bán quảng cáo có nguồn gốc từ Thái Lan và chỉ bán số lượng có hạn.

Bác sĩ lật tẩy thuốc tiên chữa đau khớp chỉ uống 1 gói là khỏi: Hai người ở Thái Bình đã mắc bẫy - Ảnh 1.

Viêm khớp gối do thoái hoá

Không chỉ riêng bà May, ông Nguyễn Văn Chương, 61 tuổi ở Thái Bình cũng khoe con gái mua cho ông lọ "thuốc thần" trị thoái hóa khớp gối, chỉ cần uống vài lọ chân đau mấy cũng khỏi.

Trước đây, mỗi lần đau đầu gối, ông Chung phải tìm bác sĩ để tiêm giảm đau vào đầu gối mới đi lại được. Khi mua được thuốc "tiên" ông Chung thấy không còn đau đớn nữa. Người bán hàng cũng khẳng định thuốc này uống sẽ khỏi.

Khớp cũng giống lốp xe

Theo bác sĩ Dương Tấn Khánh - GV Đại học Y Dược Huế, BS nội trú tại Hoa Kỳ - có rất nhiều người thoái hóa khớp gối và họ tin rằng một số thuốc có thể khỏi bệnh nên cố mua về uống.

BS Khánh cho biết, khớp cũng như lốp xe, chạy xe nhiều thì lốp xe mòn, còn khớp gối dùng nhiều cũng sẽ "mòn" như vậy.

Mòn là do hai phần xương của khớp gối khi di chuyển sẽ cà vào nhau bào mòn phần sụn. Chính vì thế, lúc đi lại người bệnh cảm thấy khớp không cử động được dễ dàng, gây tình trạng khó khăn khi di chuyển và dính khớp.

Hai khớp cà vào nhau dẫn tới xương bị thương tổn gây ra phản ứng viêm và đau khi di chuyển, có thể sưng khớp gối. BS Khánh cho biết, viêm là tình trạng đầu của thoái hóa khớp hay còn gọi là viêm khớp gối.

Khi hai xương cà vào nhau nhiều lần, phản ứng viêm sẽ tái đi tái lại, xương tiếp xúc với nhau sẽ xơ hóa, mọc thêm các cầu xương và gai xương làm tình trạng đau khớp nặng nề thêm.

Các yếu tố nguy cơ thoái hóa khớp

+ Người lớn tuổi dễ bị hơn.

+ Người béo phì: bởi vì ở người béo phì, sức nặng đè lên khớp gối cao hơn người không bị béo phì.

+ Theo nghề nghiệp: người làm nghề bốc vác, bưng vác nặng nguy cơ cao hơn người bình thường.

+ Người bị chấn thương khớp gối nguy cơ thoái hóa cao hơn.

Thoái hóa khớp có điều trị lành được không?

BS Khánh cho biết, khi thoái hóa khớp đã bị mòn thì không thể lành được, đây là quá trình không hồi phục, không có cách nào đảo lộn quá trình này mà cách duy nhất là thay khớp gối, giống như lốp xe bị mòn thì cần phải thay lốp. Vì thế, bất cứ quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng nào chữa khỏi thoái hóa khớp là sai.

Bác sĩ lật tẩy thuốc tiên chữa đau khớp chỉ uống 1 gói là khỏi: Hai người ở Thái Bình đã mắc bẫy - Ảnh 2.

Bác sĩ Dương Tấn Khánh

Khi bị thoái hóa khớp quan trọng là sống chung với nó, sống ôn hòa. Người béo phì cần giảm cân để bớt trọng lực đè lên khớp gối giảm, tập vật lý trị liệu và tập thể dục.

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối đến khám bác sĩ Khánh thường được bác sĩ gửi đi tập vật lý trị liệu để cơ khớp gối mạnh hơn giúp khớp gối trơn hơn. Có thể khi mới đi tập thì sẽ đau nhiều hơn nhưng về lâu dài sẽ hiệu quả. Khi tập thể dục nếu đau quá có thể nghỉ ngơi tạm và vẫn cần phải vận động.

Phải cẩn thận với việc sử dụng thuốc

Đối với việc dùng thuốc, theo bác sĩ Khánh sử dụng thuôc giảm đau kháng viêm, thuốc này thường là nhóm thuốc NSAIS.

Nhóm thuốc này giảm đau rất tốt nhưng nó như con dao hai lưỡi. Bệnh nhân dùng ngắn ngày không sao nhưng nếu dùng lâu dài sẽ dẫn tới tác dụng phụ như bệnh tim mạch hoặc gây gánh nặng cho thận. Một số nhóm thuốc ức chế thần kinh cũng có thể được bác sĩ kê.

Những bệnh nhân bị đau sẽ được bác sĩ sẽ kê đơn. Tuy nhiên, thuốc chỉ để giảm đau giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, đi đứng bình thường. Không có thuốc làm cho bệnh nhân từ tình trạng thái hóa trở lại bình thường.

Bệnh thoái hóa khớp không điều trị lành, thuốc giảm đau có nhiều tác dụng phụ vì thế phải lựa chọn rất kỹ vì giảm đau càng mạnh thì tác dụng phụ càng nhiều.

Vì vậy bác sĩ Khánh khuyên người bệnh nếu đau nhẹ cố gắng chịu, đau nhiều hơn có thể sử dụng thuốc bôi ngoài da để giảm đau vì thuốc này ít tác dụng phụ hơn do thấm qua da rồi vào khớp, không đi qua máu.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Theo N.Anh

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên