MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: "Anti vaccine kiểu nhóm, kiểu hùa là có tội với một thế hệ"!

08-07-2017 - 11:02 AM | Sống

Trên mạng xã hội nhiều tài khoản xưng danh các mẹ bàn tán có nên tiêm vaccine cho con hay không? BS Trương Hữu Khanh cảnh báo đừng để tâm lý trên mạng ảo ảnh hưởng tới cả thế hệ.

Gây hoang mang

Mấy ngày gần đây, trên mạng facebook, không ít bác sĩ thể hiện sự mệt mỏi khi họ phải "chiến đấu" với hàng nghìn tài khoản xưng danh các ông bố, bà mẹ thành lập hội tẩy chay vaccine (vắc-xin), hay còn gọi "anti vaccin".

Họ đưa ra lập luận cho rằng không cần phải tiêm vaccine để giúp cơ thể tự sản sinh kháng thể tự nhiên, tự chống lại bệnh tật. Thậm chí, họ còn cho rằng tiêm vaccine là hại con, ảnh hưởng tới não bộ phát triển của con.

Điển hình như tại một fanpage có tên "Vacxin nên hay không?", một tài khoản tên Diệu Liên cho biết: "Bé Cà nhà mình đến nay đã 2 tuổi và không tiêm bất kì vaccin nào và trộm vía rất khỏe mạnh. Anh Cà thì tiêm không thiếu mũi nào mà bệnh triền miên. Sau 2 tuổi mình ngưng tiêm anh Cà thì khỏe mạnh đến giờ và cả hai bé không đụng đến bất kỳ một viên thuốc tây nào".

Tài khoản Diệu Liên này cũng tự thừa nhận "mình hơi cực đoan do mình hiểu quá rõ", và cho biết không tin cả các loại sữa công thức, thức ăn công nghiệp, giáo dục, thậm chí không tin "hệ thống y tế trừ cấp cứu mổ xẻ".


Các bà mẹ cho rằng tiêm vaccin là sai lầm và nên để con tự sinh kháng thể

Các bà mẹ cho rằng tiêm vaccin là sai lầm và nên để con tự sinh kháng thể

Một tài khoản khác, Bùi Thị Thảo lập luận: "Những bệnh tôi muốn nhắc đến như là cúm, sởi, rubella, quai bị... Thời trẻ hay nhiễm cúm thì khi về già càng ngày bạn sẽ càng thấy mình khó nhiễm cúm hơn.

Sởi, rubella, quai bị, thuỷ đậu... hầu như chúng ta chỉ mắc một lần trong đời. Nếu dựa vào vaccine thì cứ một thời gian cần phải tiêm nhắc lại để đạt được mong muốn không mắc bệnh. Con tôi nhiễm sởi tự nhiên rồi. Bố cháu còn hỏi "bệnh gì mà nhẹ thế?" Tôi cũng thích cháu nhiễm rubella hay thuỷ đậu tự nhiên hơn."…

Rồi bà mẹ này cho rằng trong vaccin không chỉ là tiêm con vi rút, vi khuẩn đã làm yếu mà còn có cả "nhiều dị nguyên khác như kim loại nặng như nhôm thuỷ ngân, chất hoá học như phormon... những thứ này có khả năng không thể được đào thải khỏi cơ thể và gây các biến chứng khác nhau" (?)

Thậm chí, có người còn tung thông tin: vaccine có thể... gây ung thư máu (?)

Hàng loạt những thông tin được truyền nhau khiến nhiều người hoang mang, gây ra nhiều tranh cãi.

"Đừng tâm lý bày đàn trên mạng ảo ảnh hưởng tới cả thế hệ"

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM có nhiều bé đang nằm ghép vì bị viêm não Nhật Bản, một căn bệnh mà các cháu hoàn toàn có thể tránh được nếu tiêm chủng.

Tuy nhiên, về căn bệnh nguy hiểm này vẫn có nhiều tài khoản bố mẹ trên mạng nói rằng: "tiêm thì chết, không tiêm chăm sóc con kỹ chút sẽ không sao"!?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết việc anti vaccin như các ông bố, bà mẹ đang tranh luận trên mạng dù là mạng ảo nhưng lại rất nguy hiểm trong cuộc sống thật.

Bác sĩ Khanh tâm sự, gần một đời ông làm nghề trong lĩnh vực truyền nhiễm nhi, cũng như những người mới vào nghề truyền nhiễm nhi thì ai cũng ngấm đòn chăm sóc bệnh truyền nhiễm với trẻ nhỏ như thế nào. Có lúc, bác sĩ rơi vào trạng thái bất lực không thể cứu được các cháu.

Những lúc đó, các bác sĩ đã phải lắc đầu và bực mình vì chuyện không tiêm, vì sao không tiêm vaccine.

Bác sĩ Khanh cho biết ông hết sức cảm thông vì sự thiếu hiểu biết và thiếu thông tin của người dân về vaccine, nhưng với thế hệ trẻ nhỏ thì thật tội cho các cháu.

Bác sĩ Khanh khẳng định vaccin là thành tựu của khoa học. Ông ví dụ, không thể tự nhiên cả những người như Bill Gate, cũng như nhiều tỷ phú, người giàu có lại bỏ tiền ra mua vaccine để tiêm cho nhiều trẻ em toàn cầu.

Không có vaccin thì trẻ em chết nhiều và tàn tật cả đời nhiều. Ở thế hệ những năm 1960 - 1970, bệnh đậu mùa rỗ hết mặt nhưng thế hệ tuổi trẻ bây giờ không thấy bệnh này nên không sợ! Sốt bại liệt teo hẳn 1 chân cả đời, cũng nhờ có vaccin mới thanh toàn được nó và Việt Nam đã thanh toán từ lâu.

Bác sĩ Khanh nhấn mạnh: Để điều chế 1 liều vaccin vô cùng khó, đưa ra thị trường được càng khó. Với những bác sĩ làm về truyền nhiễm, bác sĩ Khanh chỉ ước ao có thể có tất cả các loại vaccin để phòng bệnh.

"Nếu tự "anti vaccin" cho một bé, 1 gia đình nhỏ thì bệnh gia đình phải chịu, chỉ tội cho bé. Nếu anti theo kiểu nhóm, kiểu hùa là có tội với một thế hệ, có tội với sức khỏe của cả một thế hệ mai sau" – BS Khánh nói.

Ví dụ không đâu xa, Khanh dẫn chứng về dịch sởi năm 2014 khiến trăm trẻ tử vong. Đó là hậu quả của trào lưu bài trừ vaccin sởi của chương trình tiêm chủng mở rộng trước đó khi có vài ca tai biến vaccin.

Đến khi mùa dịch xảy ra, hậu quả thấy rõ, người ta mới vội vã đưa con đi tiêm ngừa. Những năm sau đó, khi tỷ lệ tiêm ngừa bao phủ, dịch bệnh được khống chế.

Theo Bảo Thy

Trí thức trẻ

Trở lên trên