TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bậc thầy trí tuệ Lão tử nói 4 câu khái quát hết mọi bài học làm người: Suy nghĩ định số phận, hãy lạc quan đón nhận sự thay đổi, đời tự nhiên "dễ sống"

26-03-2021 - 14:14 PM | Sống

Bậc thầy trí tuệ Lão tử nói 4 câu khái quát hết mọi bài học làm người: Suy nghĩ định số phận, hãy lạc quan đón nhận sự thay đổi, đời tự nhiên "dễ sống"

Để có một cuộc sống đúng ý nghĩa, đừng quên những lời răn dạy sau đây của nhà hiền triết chính yếu trong triết học Trung Quốc.

Lão Tử là một nhà triết học, nhà văn Trung Quốc sống trong khoảng giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 4 trước Công nguyên. Ông được coi là cha đẻ của Đạo giáo và là tác giả của “Đạo Đức Kinh”, một tác phẩm căn bản của Trung Quốc mà bất kì ai muốn có sự chuyển hóa trong tinh thần đều phải đọc.

Bậc thầy trí tuệ Lão tử nói 4 câu khái quát hết mọi bài học làm người: Suy nghĩ định số phận, hãy lạc quan đón nhận sự thay đổi, đời tự nhiên dễ sống - Ảnh 1.

Những tri thức trong lời nói của Lão Tử rất đơn giản, mạnh mẽ và vượt thời gian. Dưới đây là bốn câu trích dẫn của Lão Tử mang đầy sự truyền cảm hứng và kiến thức hữu ích:

Mọi thứ của cuộc sống bắt nguồn từ suy nghĩ 

"Gieo suy nghĩ, gặt lời nói. Gieo lời nói, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận".

Lời dạy này của Lão Tử khiến ta nhận ra mọi thứ trong cuộc sống đều bắt đầu và được quyết định bởi loại suy nghĩ mà ta chọn để chấp nhận hàng ngày. Sự chú ý của bản thân ta là thứ mang lại sức mạnh cho suy nghĩ. Và ta là người có thể quyết định những gì đáng để dành sự quan tâm, từ đó kiểm soát chất lượng suy nghĩ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có khoảng 6.200 ý nghĩ mỗi ngày. Trong khi một số là tích cực và mang tính xây dựng, thì vẫn còn nhiều ý nghĩ là tiêu cực. Hãy biết cách loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực, chỉ hướng bản thân về những điều tươi mới và tốt đẹp.

Bậc thầy trí tuệ Lão tử nói 4 câu khái quát hết mọi bài học làm người: Suy nghĩ định số phận, hãy lạc quan đón nhận sự thay đổi, đời tự nhiên dễ sống - Ảnh 2.

Suy nghĩ là một động lực mạnh mẽ và chúng ảnh hưởng đến cách nói, cách cư xử và con người chúng ta. Đó là lý do tại sao việc lựa chọn những suy nghĩ phù hợp để tạo ra con người và cuộc sống mà bạn thực sự mong muốn đóng vai trò rất quan trọng.

Chấp nhận sự thay đổi là lẽ tự nhiên của cuộc sống

“Cuộc sống là một chuỗi những thay đổi tự nhiên và tự phát. Đừng chống lại những điều đó; việc đó chỉ tạo ra phiền muộn. Hãy để thực tế là thực tế. Hãy để mọi thứ trôi chảy tự nhiên. ”

Khi cuộc sống tiếp diễn, những thay đổi sẽ xảy ra liên tục. Có những thay đổi rất khó chấp nhận. Tuy vậy, khi nhìn lại, bạn sẽ hiểu rằng một số thay đổi, mặc dù đầy éo le, nhưng thực sự là những điều tốt đẹp ẩn giấu. Và nếu có điều gì đó cần được học hỏi ở đây, thì những trường hợp và tình huống như vậy vốn là tất yếu.

Chúng có thể mang đến nhiều xáo trộn trong cuộc sống, nhưng mặt khác, chúng mang lại những bài học quan trọng và giúp ta phát triển cá nhân độc lập.

Bậc thầy trí tuệ Lão tử nói 4 câu khái quát hết mọi bài học làm người: Suy nghĩ định số phận, hãy lạc quan đón nhận sự thay đổi, đời tự nhiên dễ sống - Ảnh 3.

Việc chống lại những thay đổi không chỉ mang lại nhiều thất vọng và đau khổ cho thực tế, mà còn khiến những thay đổi đó vẫn lặp đi lặp lại.

Hãy tin tưởng chính mình

"Đừng biến mình thành tù nhân bị giam cầm trong suy nghĩ của người khác”

Một số người sẽ luôn quan sát, nhận xét, đánh giá mọi điều người khác làm, dù là tốt hay xấu. Mặc dù vậy, việc quá bận tâm đến những gì người khác nghĩ chỉ cho thấy rằng chúng ta không đủ tin tưởng vào bản thân.

Nỗi sợ bị người khác đánh giá có thể nhấn chìm một con người và khiến anh ấy đưa ra những quyết định không phải của mình - điều mà sau này sẽ gây sự hối hận không dứt. Đừng để những gì người khác nghĩ về bạn kiểm soát bạn, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin, khả năng ra quyết định và hành vi tổng thể của bạn.

Chính bạn là người quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Và bạn chứ không phải ai khác là người sống cuộc đời đó. Không cần phải cố làm hài lòng bất cứ ai, hãy sống cuộc sống của mình theo cách mà bản thân tin rằng là điều tốt nhất.

Bậc thầy trí tuệ Lão tử nói 4 câu khái quát hết mọi bài học làm người: Suy nghĩ định số phận, hãy lạc quan đón nhận sự thay đổi, đời tự nhiên dễ sống - Ảnh 4.

Hãy luôn sử dụng trực giác và tiếng nói bên trong tiềm thức, làm cho chúng lớn hơn và mạnh mẽ hơn ý kiến ​​của người khác. Bằng cách này, bạn sẽ học được cách lắng nghe bản thân, tin tưởng bản thân hơn và sống một cuộc sống đích thực.

Luôn có lí do để biết ơn cuộc sống 

“Hãy bằng lòng với những gì bạn có; hân hoan với cách mọi thứ đang diễn ra. Khi nhận ra mọi thứ đều đủ đầy, thì cả thế giới đã thuộc về bạn”

Khi bạn nhận ra rằng không có gì thiếu trong cuộc sống của bản thân, bạn sẽ hiểu mình đã có tất cả mọi thứ.

Khi mang cảm giác biết ơn, ta có thể giúp cuộc sống thêm phong phú. Lòng biết ơn mở rộng tâm trí để nhìn thấy tất cả những điều tốt đẹp mà ta đã có. Đôi khi chúng ta coi mọi thứ là điều hiển nhiên và bỏ qua việc bày tỏ lòng biết ơn, ta chỉ thấy những gì còn thiếu hoặc những gì chưa đạt được, nhưng đó là một khiếm khuyết tai hại.

Luôn có lý do để bày tỏ lòng biết ơn – một sức khỏe tốt, thời tiết tốt, một bữa sáng bổ dưỡng, .... Mỗi ngày - buổi sáng hoặc buổi tối, hãy viết ra một vài điều, dù lớn hay nhỏ, mà bản thân biết ơn. Sau đó, hãy cùng xem toàn bộ suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi như thế nào chỉ sau một vài tuần thực hiện như vậy.

Những lời của Lão Tử là những câu nói truyền cảm hứng mạnh mẽ, do đó hãy biết cách áp dụng những bài học chính của chúng vào cuộc sống:

Luôn quan tâm đến những suy nghĩ của bản thân vì chúng có sức mạnh định hình số phận.

Hãy buông bỏ sự phản kháng, đón nhận những thay đổi xuyên suốt dòng đời.

Tin tưởng bản thân và giải phóng tâm trí khỏi nỗi lo sợ bị người khác đánh giá.

Thực hành lòng biết ơn để nhắc nhở bản thân rằng trong chính thời điểm này ta đã có đủ mọi thứ mình cần.

Theo Medium

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên