TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học quản lý thời gian “gây sốc” từ vị tỷ phú đa nhiệm, điều hành 2 công ty lớn nhưng vẫn có đủ sở thích riêng, nghỉ ngơi đến 60 ngày/năm: Không tập trung vào bất kỳ điều gì quá 4 giờ!

21-07-2021 - 09:27 AM | Sống

Bài học quản lý thời gian “gây sốc” từ vị tỷ phú đa nhiệm, điều hành 2 công ty lớn nhưng vẫn có đủ sở thích riêng, nghỉ ngơi đến 60 ngày/năm: Không tập trung vào bất kỳ điều gì quá 4 giờ!

Quản lý thời gian sẽ phát huy hiệu quả khi bạn có vô số việc phải làm và ít thời gian để phân bổ cho từng việc đó.

Vào cuối những năm 90, một chàng trai 22 tuổi là Jack Dorsey đã xâm nhập vào hệ thống dịch vụ quản lý công văn của một công ty có trụ sở tại New York. Thay vì kiện cậu bé về tội này, công ty quyết định thuê Jack và để anh ta chuyển từ Missouri đến New York. Jack đã đăng ký vào học tại Đại học New York. Nhưng sau đó vài năm, Jack quyết định bỏ học, nghỉ việc và chuyển đến California để thành lập công ty khởi nghiệp của riêng mình, tập trung vào việc điều động taxi và giao thông viên. Năm 2002, công ty phá sản, Jack trở lại Missouri, sau đó đến San Fransisco và tạo ra Twitter vào năm 2006.

Năm 2007, Jack Dorsey trở thành Giám đốc điều hành của Twitter. Trên cương vị Giám đốc điều hành của một trong những công ty nổi tiếng nhất thế giới, ông đã tạo ra Square, một công ty xử lý thanh toán thu về hàng tỷ đô la doanh thu.

Jack Dorsey không phải là CEO điển hình chỉ biết tới công việc. Ông ấy cũng thích dành thời gian cho những sở thích của riêng mình. Làm thế nào để Jack có thời gian quản lý cùng lúc 2 công ty công nghệ lớn, đầu tư vào các dự án khác, từ thiện hơn 1 tỷ đô la và nghỉ ngơi đến 60 ngày mỗi năm? Dưới đây là cách mà vị tỷ phú này quản lý quỹ thời gian của mình.

Bài học quản lý thời gian “gây sốc” từ vị tỷ phú đa nhiệm, điều hành 2 công ty lớn nhưng vẫn có đủ sở thích riêng, nghỉ ngơi đến 60 ngày/năm: Không tập trung vào bất kỳ điều gì quá 4 giờ! - Ảnh 1.

 Không dừng lại

Dorsey đã đổi mới nền công nghệ trong 20 năm qua. Ông bắt đầu với phần mềm điều phối vào năm 1999, và làm 10 việc cùng một lúc vào thời điểm đó. Ông cũng đã phác thảo ý tưởng về Twitter lần đầu tiên vào năm 2000. Jack đã gác lại ý tưởng trong nhiều năm, cho đến năm 2006, ông nhận được sự giúp đỡ từ người bạn Florian Weber, và một đồng nghiệp tên là Noah Glass.

“Mọi người đều có ý tưởng. Nhưng cần thực hiện ý tưởng và thu hút người khác giúp bạn thực hiện ý tưởng ”- Jack Dorsey

Năm 2007, Dorsey trở thành Giám đốc điều hành của Twitter. Một năm sau, Jack bị công ty riêng của mình sa thải vì các thành viên hội đồng quản trị nổi tiếng nhận thấy anh không thích hợp với công việc, không thể giải quyết các vấn đề kỹ thuật quan trọng. 

Năm 2009, ông thành lập Square sau 2 năm khi rời Twitter. Square là nền tảng thanh toán trực tuyến và bằng thẻ tín dụng. Sau đó, vào năm 2011, Dorsey trở lại Twitter với tư cách là Giám đốc điều hành. 

Ông đã chứng minh cho mọi người thấy thời gian không là vấn đề, và bắt đầu chia nhỏ thời gian của mình cho 2 dự án. Jack không bao giờ tập trung quá 4 tiếng liên tục cho 1 công việc.

Dorsey không bao giờ dừng lại. Nhưng làm việc liên tục không phải là cách để hoàn thành công việc, mà điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nhiều người sẽ không thực sự phát triển đa nhiệm như Dorsey. Nhưng bằng cách luôn đổi mới, tìm kiếm ý tưởng mới và thách thức bản thân, Dorsey đã không chỉ làm việc cực kỳ hiệu quả mà còn tạo được chỗ đứng ở 2 ngành quan trọng hiện nay là truyền thông xã hội và dịch vụ tài chính.

Năm 2013, Twitter chính thức lên sàn và Dorsey trở thành tỷ phú. Square cũng tham gia thị trường chứng khoán với mức định giá 2,9 tỷ USD vào năm 2015.

Lập kế hoạch cho từng ngày

“Tất cả các ngày của tôi đều theo kế hoạch. 

Thứ hai là quản lý. Tại Square, chúng tôi có một cuộc họp định hướng, tại Twitter, chúng tôi có cuộc họp ủy ban điều hành. 

Thứ ba là về sản phẩm, kỹ thuật và thiết kế. 

Thứ tư là tiếp thị, tăng trưởng và truyền thông. 

Thứ năm là quan hệ đối tác và các nhà phát triển. 

Thứ sáu là công ty và văn hóa. Nó hoạt động trong các khối 24 giờ. Tôi làm việc tại Twitter vào buổi sáng, sau đó đến Square vào buổi chiều. 

Chủ nhật dành cho chiến lược, và các cuộc phỏng vấn tuyển nhân sự.

Thứ Bảy là một ngày nghỉ ”.

Kế hoạch trong ngày là một kỹ thuật quản lý thời gian rất phổ biến đối với các CEO hàng đầu của Thung lũng Silicon. Steve Jobs cũng được biết đến là người sử dụng chiến lược này. Thứ Hai dành cho các cuộc họp của nhóm điều hành, Thứ Tư dành cho quảng cáo và tiếp thị. Hầu hết các buổi chiều được dành cho việc thiết kế với Jony Ive.

Kế hoạch trong ngày hoạt động hiệu quả khi bạn có vô số việc phải làm và ít thời gian để phân bổ cho từng việc đó, đó chính xác là khó khăn mà nhiều CEO đang gặp phải. 

Kỹ năng này cũng rất hiệu quả vì nó giúp các nhóm làm việc cùng nhau điều chỉnh. Khi mọi người đều biết kế hoạch của ngày hôm nay là gì, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi biết phải làm gì, báo cáo nào cần chuẩn bị, dữ liệu nào cần xem xét. 

Thói quen trước và sau khi làm việc

Bài học quản lý thời gian “gây sốc” từ vị tỷ phú đa nhiệm, điều hành 2 công ty lớn nhưng vẫn có đủ sở thích riêng, nghỉ ngơi đến 60 ngày/năm: Không tập trung vào bất kỳ điều gì quá 4 giờ! - Ảnh 2.

Kế hoạch đảm bảo các công việc trong ngày, nhưng trước và sau khi làm việc thì sao? Để giúp thiết lập nền tảng cho một khuôn khổ quản lý thời gian hiệu quả, cần có một thói quen tốt vào buổi sáng và buổi tối.

Dorsey thức dậy vào khoảng 6 giờ sáng và bắt đầu ngày mới của mình bằng một giờ ngồi thiền.  Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với Ben Greenfield, Dorsey nói rằng thiền định là việc làm tốt nhất đối với sức khỏe tinh thần và giải tỏa căng thẳng. 

Sau khi thiền định, Dorsey tập thể dục trong 7 phút, và sau đó đi vào phòng tắm hơi khoảng 20 phút. Những ngày phải đến công ty, ông thường đi bộ mất 1h15p để đi bộ đi làm.

Thứ 4 và thứ 5 là 2 ngày làm việc từ xa. Vào buổi tối, Dorsey đi ngủ vào khoảng 11 giờ tối. Trước đó, ông ngồi thiền thêm một giờ và ăn tối. Đó là bữa ăn duy nhất trong ngày. 

Bỏ qua những chỉ trích

Jack Dorsey bị xếp hạng là một trong những CEO tệ nhất ở Mỹ trong 2 năm liên tiếp 2016 và 2017. Ông nhiều lần bị chỉ trích vì ưu tiên cuộc sống cá nhân và sở thích của mình hơn là phát triển các công ty. Các cổ đông của Square và Twitter cũng không hài lòng với việc Dorsey phân chia thời gian cho cả 2 công ty. Theo quan điểm của họ, điều này làm tiêu hao nguồn lực và họ không thích việc Dorsey không thể hoàn toàn tập trung vào một việc tại một thời điểm. 

Lý do chính khiến các nhà đầu tư không hài lòng với Twitter là do giá cổ phiếu chưa bao giờ ở mức cao (nó chỉ bắt đầu tăng trưởng ổn định trong năm qua). Nhưng liệu điều này có thể đổ lỗi cho thói quen của CEO không? Thị trường chứng khoán hầu hết đều nằm ngoài tầm kiểm soát của tất cả mọi người. Công việc của Giám đốc điều hành và nhân viên là cố gắng hết sức có thể để mang lại giá trị cho công ty. 

Dorsey biết điều này và đó là lý do tại sao ông ấy luôn đấu tranh để giữ vị trí của mình ở cả Twitter và Square. Tính đến thời điểm này, giá trị tài sản ròng của Dorsey là gần 14 tỷ đô la. Cổ phiếu của Twitter và Square lần lượt tăng 113% và 278% kể từ đầu năm 2020. Dorsey có thể sẽ không thể ngồi yên và tập trung vào điều gì đó trong hơn vài giờ. 

Ông có thể ngồi thiền, nghỉ ngơi quá nhiều so với mong muốn của các nhà đầu tư và dành quá nhiều thời gian trong phòng tắm hơi. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, ông ấy đã giúp tạo ra 2 trong số các công ty thành công nhất ở Thung lũng Silicon. Tháng 4 năm 2020, ông cũng cam kết chuyển 1 tỷ đô la cổ phần của mình tại Square để tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ Covid-19, hỗ trợ sức khỏe và giáo dục cho trẻ em gái.

Jack Dorsey sẽ không bao giờ đứng được ở vị trí đó nếu để những người chỉ trích phá nát tầm nhìn của mình.

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên