TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học quý giá từ mẹ giúp 9 nữ CEO hàng đầu trên thế giới gặt hái thành công

07-05-2018 - 20:11 PM | Sống

Bài học quý giá từ mẹ giúp 9 nữ CEO hàng đầu trên thế giới gặt hái thành công

Chỉ có 4% các CEO của Fortune 500 là phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng vai trò kinh tế của phụ nữ cũng như sự tham gia của họ trong các cuộc đối thoại quan trọng ngày càng tăng.

Trong cuộc sống ngày nay, có rất nhiều phụ nữ đang làm việc trong môi trường kinh doanh và tài chính, đặc biệt hơn có những người là giám đốc điều hành các công ty hàng tỷ USD và nắm giữ các mạng lưới nghề nghiệp khổng lồ. Có được một vị thế xã hội chắc chắn và tư chất lãnh đạo giỏi như vậy là nhờ một phần không hề nhỏ từ vai trò của người mẹ.

Rất nhiều người khi phỏng vấn chia sẻ rằng chính người mẹ đã truyền cảm hứng cho họ tìm kiếm thành công. Dưới đây là 9 bài học quý giá mà 9 nữ giám đốc điều hành hàng đầu trên thế giới học được từ người mẹ của mình.

1. Hãy làm việc thật chăm chỉ

Sue Siegel, Giám đốc điều hành của GE Ventures, nói rằng lời khuyên tốt nhất mà mẹ cô từng dạy đó là phát triển một đức tính làm việc mạnh mẽ.

Bài học quý giá từ mẹ giúp 9 nữ CEO hàng đầu trên thế giới gặt hái thành công  - Ảnh 1.

Sue Siegel, Giám đốc điều hành của GE Ventures.

"Năm 1965, mẹ tôi là người phụ nữ đầu tiên có được bằng tốt nghiệp từ trường Lâm nghiệp Yale. Bà ấy là hiện thân của việc theo đuổi con đường sự nghiệp theo cách riêng của mình, tập trung vào một mục tiêu và có một ý thức làm việc trách nhiệm, hết lòng. Chính điều đó đã dạy tôi một bài học quan trọng đó là khi bạn kết hợp các nguồn lực này lại với nhau, thì bất cứ điều gì cũng có thể", cô chia sẻ.

2. Xây dựng thói quen tốt sớm nhất có thể

Peggy Johnson, phó giám đốc điều hành bộ phận phát triển kinh doanh tại Microsoft, cho biết mẹ cô đã dạy cô về tầm quan trọng của kỷ luật khi còn trẻ.

"Tôi vẫn có thể nghe thấy giọng nói của mẹ tôi vang vọng trong nhà, nhắc nhở anh chị em tôi dọn dẹp giường ngủ vào mỗi sáng. Có vẻ như đó là một điều thật nhỏ nhặt, nhưng khi gia đình bạn có 15 anh chị em, những lời nhắc nhở nhỏ bé về tầm quan trọng của kỷ luật và trật tự cực kỳ quan trọng", Johnson nhớ lại.

Bài học quý giá từ mẹ giúp 9 nữ CEO hàng đầu trên thế giới gặt hái thành công  - Ảnh 2.

Peggy Johnson, phó giám đốc điều hành bộ phận phát triển kinh doanh tại Microsoft.

"Bây giờ, tôi vẫn áp dụng bài học đó với đội ngũ làm việc của tôi tại Microsoft. Bên cạnh mục tiêu tự do sáng tạo, những khoảnh khắc kỷ luật nghiêm ngặt mỗi ngày cũng rất quan trọng để giúp chúng tôi đi đúng hướng và đạt được thành công", cô chia sẻ.

3. Bạn có thể đạt được bất cứ điều gì mà một người đàn ông có thể

Lớn lên trong một gia đình có 5 anh em, Cathy Engelbert, Giám đốc điều hành của Deloitte Mỹ, sớm đã hình thành kỹ năng lãnh đạo mà cô có được từ kinh nghiệm nuôi dưỡng con cái từ người mẹ của mình.

"Mẹ tôi luôn nói với tôi và chị em gái của tôi là: Các con có thể làm được bất cứ điều gì mà các chàng trai có thể làm. Và cuối cùng, các con sẽ có được kết quả xứng đáng giống như họ thôi", cô nói.

Khi còn nhỏ, cô và anh chị em trong nhà đươc đưa ra sân sau để cùng chơi thể thao, có hai đội chơi nhưng không có một sự phân biệt giữa nam và nữ. Bằng cách đó, bài học mạnh mẽ vượt qua khó khăn và và không bao giờ bỏ cuộc đã tạo nền tảng vững chắc để cô đạt được thành công như ngày hôm nay.

Bài học quý giá từ mẹ giúp 9 nữ CEO hàng đầu trên thế giới gặt hái thành công  - Ảnh 3.

Cathy Engelbert, Giám đốc điều hành của Deloitte Mỹ.

"Một điều cực kỳ quan trọng mà chúng ta phải luôn nhắc nhở đó là chúng ta hoàn toàn bình đẳng", CEO chia sẻ.

4. Giao tiếp là chìa khóa vàng

Tuổi thơ của Yvette Butler, chủ tịch của Capital One Investing gắn liền với người bà yêu dấu. Bà cô là một người kinh doanh với nhiều lĩnh vực: quản lý một trang trại, một cửa hàng tiện ích và một cửa hàng sửa chữa ô tô.

Butler nói: "Lời khuyên tốt nhất mà bà từng chia sẻ với tôi đó là hãy là một người giao tiếp thông minh. Bà là một người thẳng thắn và và vô cùng sâu sắc, do đó, bà biết được những cá nhân nào sẽ làm việc tốt nhất với nhau và những nhân viên nào phù hợp nhất với từng vị trí".

Giờ đây, cô vẫn áp dụng phương pháp giao tiếp rất hiệu quả của bà mình vào cách tiếp cận và quản lý công việc cho nhân viên.

5. Chuyển công việc hiện tại của bạn thành công việc bạn muốn

Giám đốc điều hành Amazon Simoina Vasen, người lãnh đạo bộ phận Prime Now của công ty, nói rằng mẹ luôn bảo cô đừng ngại hỏi những gì mà bản thân mình muốn. Mặt khác, cô có thể tự tạo ra con đường sự nghiệp của riêng và đôi khi không cần tuân theo những quy tắc rập khuôn, cứng nhắc.

"Khi tôi làm việc tại Amazon, tôi đã có cơ hội viết mô tả công việc của riêng mình và nói với quản lý "Đây là điều tôi muốn làm. Liệu bạn có thể sắp xếp một vị trí phù hợp với năng lực của tôi hay không?", cô nói.

Được trao quyền để tạo ra vai trò của riêng của bản thân thay vì cố gắng để phù hợp với một mô tả công việc đã cho phép bạn xây dựng một con đường sự nghiệp độc đáo, đó là thách thức và thỏa mãn đam mê của mình.

6. Làm việc xung quanh các vấn đề bạn sẽ đối mặt

Giám đốc điều hành BNP Paribas, Sadia Halim, người đứng đầu bộ phận đổi mới doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư của công ty, nói rằng mẹ cô đã dạy cô về tầm quan trọng của việc phá vỡ những chướng ngại vật xung quanh mình.

"Đừng chỉ tập trung vào vấn đề, hãy cố gắng tìm ra nhiều giải pháp", Halim nhớ lại lời mẹ từng dạy. và thường xuyên sử dụng lời khuyên đó trong công việc hàng ngày.

Bài học quý giá từ mẹ giúp 9 nữ CEO hàng đầu trên thế giới gặt hái thành công  - Ảnh 4.

"Có rất nhiều những tình huống trong cuộc sống mà bạn cần phải dành thời gian để suy nghĩ, nhìn nhận và tiếp cận theo một góc độ khác thì mới có thể tìm ra giải pháp tốt nhất", cô nói.

7. Hãy nói lớn lên!

Đối với Jamie Domenici, phó chủ tịch tiếp thị doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Salesforce, lời khuyên tốt nhất mà mẹ dành cho cô đó là nói to hơn.

Bài học quý giá từ mẹ giúp 9 nữ CEO hàng đầu trên thế giới gặt hái thành công  - Ảnh 5.

Jamie Domenici, Phó chủ tịch tiếp thị quy mô vừa và nhỏ tại Salesforce.

"Trong những năm đầu sự nghiệp, mẹ luôn nói với tôi rằng là một người phụ nữ, tôi phải làm nhiều hơn để đảm bảo rằng tôi có một công việc tốt. Mặc dù phụ nữ đã trải qua một thời kỳ dài mới có được môi trường làm việc như ngày hôm nay, nhưng đôi khi chúng ta cần nâng cao tay cao hơn một chút, nói to hơn một chút và đẩy mình ra ngoài vùng an toàn của bản thân", cô chia sẻ.

8. Đừng ngại xắn tay áo lên!

Sandhya Rao, giám đốc quản lý sản phẩm của Honeywell, nói rằng mẹ cô đã dạy cô rằng có thể làm mọi thứ.

"Mẹ tôi đã làm rất nhiều việc, một lập trình viên máy tính, một doanh nhân, và sau đó là một nhà cung cấp dịch vụ khách hàng. Bà nghỉ hưu khi 70 tuổi, và vì vậy trong những năm qua, tôi bị ảnh hưởng bởi hành động của bà hơn là lời nói", cô chia sẻ.

Công việc khó khăn thực sự sẽ mang lại cho bạn thành quả tương xứng. Không có công việc nào quá khắc nghiệt nếu như bạn muốn đạt được mục tiêu nhanh hơn và lớn hơn. Đó chính là phát triển về những khát vọng cuộc sống, đừng ngại ngần thay đổi nghề nghiệp nếu cần.

Bài học quý giá từ mẹ giúp 9 nữ CEO hàng đầu trên thế giới gặt hái thành công  - Ảnh 6.

Sandhya Rao, giám đốc cấp cao về quản lý sản phẩm tại Honeywell.

"Đôi khi tôi phải bỏ ra hàng giờ, suy nghĩ và làm việc vất vả để hoàn thành công việc. Những lần khác tôi phải xắn tay áo lên và đi vào cỏ dại để hoàn thành mục tiêu cuối cùng", cô nói.

9. Hãy lạc quan về tương lai của bạn

Susan Peters, SVP của nguồn nhân lực tại GE chia sẻ: "Mẹ tôi là một người phụ nữ có niềm tin mãnh liệt, người đã dạy tôi sức mạnh của sự lạc quan. Bà ấy nhìn cuộc sống qua lăng kính tích cực, và không bao giờ có một lời xấu về bất cứ ai".

Bài học quý giá từ mẹ giúp 9 nữ CEO hàng đầu trên thế giới gặt hái thành công  - Ảnh 7.

Susan Peters, SVP về nguồn nhân lực tại GE.

Peters nói rằng mẹ cô đã dạy cô tầm quan trọng của việc duy trì một viễn cảnh tươi sáng, thậm chí thông qua những thách thức. Khi bạn kết hợp sự lạc quan đó với sự dũng cảm và quyết tâm của mình, bạn sẽ hài lòng với cuộc sống thôi!

Anh Thơ

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên