MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài thuốc gừng nướng của lương y Vũ Quốc Trung: Cực đơn giản nhưng nhà nào cũng cần dùng

25-01-2017 - 09:42 AM | Sống

Theo Lương Y Vũ Quốc Trung ngày Tết nhu cầu ăn uống của người dân nhiều hơn cộng với chế độ sinh hoạt thay đổi dẫn đến nhiều triệu chứng cho sức khoẻ đặc biệt là đầy bụng khó tiêu.

Lương y Trung cho biết hầu như ngày Tết ai cũng có cảm giác đầy bụng, chướng hơi khó chịu xảy ra. Nếu để lâu đầy bụng, chướng hơi có thể gây cảm giác mất ăn, mất ngủ thậm chí gây bệnh cho "gia chủ".

Theo lương y Trung triệu chứng của bụng bị đầy hơi, khó tiêu xảy ra ở những người viêm loét dạ dày - tá tràng, viêm đại tràng, giảm nhu động ruột hoặc dạ dày, táo bón, sau phẫu thuật ống tiêu hóa, ung thư dạ dày…

Tuy nhiên trong ngày Tết nếu ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo, tinh bột, đạm, nhiều gia vị, uống nhiều bia rượu, đồ ăn chứa chất ngọt, cộng với thói quen sinh hoạt thay đổi ăn ngủ mà không không có luyện tập, vận động khiến năng lượng dư thừa, thức ăn tiêu hóa chậm nên dễ phát sinh chứng đầy hơi, khó tiêu, đặc biệt với những người trong quá khứ có bệnh thuộc về can tì vị.


Củ gừng đem nướng ăn trị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu

Củ gừng đem nướng ăn trị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu

Khi có cảm giác nặng bụng, căng trướng vùng thượng vị, bứt rứt, ợ hơi, ợ chua, đau âm ỉ, râm ran, có khi kèm táo bón, tiêu chảy hoặc nôn, buồn nôn, mệt mỏi, hơi thở ngắn nếu một ngày không tự khỏi lương y Trung cho rằng cần phải có biện pháp làm giảm triệu chứng này.

Trong tây y có nhiều thuốc trị đầy bụng nhưng nếu uống rượu, ăn uống không cân đối thì việc uống thuốc tây y có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn, gây tổn hại dạ dày, gan.

Trong đông y có nhiều cách trị đầy bụng, khó tiêu do thực phẩm như tỏi, gừng, tía tô, bạch trật, trần bì…tuy nhiên bài thuốc đơn giản, ai cũng ăn được đó là gừng.

Theo lương y Trung cách trị tốt nhất đó là lấy một củ gừng nhỏ bằng ngón tay cái nướng lên rồi ăn chỉ nửa giờ sau sẽ mất không còn cảm giác này. Nếu không thể ăn gừng nướng thì có thể thái lát gừng ra ngâm với nước ấm làm trà gừng. Tuy nhiên, lương y Trung cho rằng nếu dùng nhanh, hiệu quả an toàn nhất là gừng nướng lên rồi ăn như bình thường.

Lương y Trung cho biết theo đông y gừng có vị cay, tính ấm vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc.

Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống. Đặc biệt, từ xa xưa các thầy thuốc đã biết sử dụng củ gừng để cải thiện tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm đau. Gừng là phương thuốc hữu hiệu chống lại virus cảm cúm với tính năng tăng cường hệ miễn dịch và giàu chất chống oxy hóa.

Tại các hộ gia đình, gừng là gia vị dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Gừng có tên khoa học là Zingiber Officinale, có tên là khương, khi dùng gừng với tư cách là một vị thuốc. Chính vì những công dụng trên, trong ngày Tết lương y Trung nhấn mạnh mỗi gia đình nên để ít gừng phòng đầy bụng chướng hơi, có thể nướng cho trẻ nhỏ ăn được.

Để đề phòng đầy bụng chướng hơi trong ngày Tết mọi người nên giữ thói quen ăn uống cần ăn chậm, nhai kỹ, không nuốt vội vàng, không ăn no quá. bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả, không nên ăn những thức ăn có nguy cơ gây đầy hơi, sau khi ăn xong, không nên nằm hay ngồi luôn mà nên đi lại nhẹ nhàng.

Đặc biệt, những người có bệnh về tiêu hóa hạn chế ăn thức ăn cay, chua, và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Nên hạn chế ăn kẹo, bánh ngọt. Có thể kết hợp dùng tay xoa bóp bụng (mát xa) để làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh ứ đọng thức ăn lâu ngày và duy trì chế độ tập luyện hàng ngày.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên