TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài toán lớp 1: "Trong túi có 3 bi xanh - 1 bi đỏ. Làm thế nào để bốc 1 lần được 1 bi xanh và 1 bi đỏ", phụ huynh chào thua nhưng đáp án siêu dễ

07-10-2021 - 21:04 PM | Sống

Bài toán lớp 1: "Trong túi có 3 bi xanh - 1 bi đỏ. Làm thế nào để bốc 1 lần được 1 bi xanh và 1 bi đỏ", phụ huynh chào thua nhưng đáp án siêu dễ

Tưởng chừng đây là dạng toán xác suất thống kê của học sinh cấp 2 nhưng lại là bài toán của học sinh lớp 1.

Xác suất thống kê là một nội dung thuộc phần Đại số mà các học sinh được tiếp xúc từ cấp 2. Đây là một dạng toán khó nhằn và thường xuất hiện trong một vài câu hỏi ở đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hằng năm. Tuy nhiên, theo chương trình GDPT mới năm 2018, xác suất thống kê sẽ được đưa vào chương trình lớp 2 với nội dung làm quen với các khả năng xảy ra có tính ngẫu nhiên của một sự kiện.

Một bài toán về xác suất thống kê dành cho học sinh lớp 1 trước đó đã gây bão cộng đồng mạng. Đề toán như sau:

Trong túi vải có 3 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ. Không nhìn vào túi, làm thế nào để bốc 1 lần mà lấy được.

a. 1 viên bi đỏ?

b. 1 viên bi xanh?

Bài toán lớp 1: Trong túi có 3 bi xanh - 1 bi đỏ. Làm thế nào để bốc 1 lần được 1 bi xanh và 1 bi đỏ, phụ huynh chào thua nhưng đáp án siêu dễ - Ảnh 1.

Không ít phụ huynh cho rằng đề bài khá "xoắn não" và sẽ gây khó với bất kỳ học sinh lớp 1 nào. Tuy nhiên, một giáo viên chia sẻ cách giải bài toán này và nó không hề lắt léo như suy nghĩ của nhiều người. Đáp án như sau: Muốn bốc được bi xanh thì bốc 2 viên, còn bốc bi đỏ thì bốc 4 viên. Vì đề bài chỉ nêu bốc một lần mà không giới hạn số bi ta lấy.

Theo một số ý kiến, có thể bài toán này là dạng bài xác định giới hạn - 1 trong những nền tảng cơ bản để tiếp cận xác suất. Chắc là lấy theo chương trình Toán của bên Anh, Singapore hoặc Mỹ. Các bài toán này cũng vô cùng thú vị và giúp học trò rèn luyện thêm về tư duy. Nếu được tiếp cận với xác suất thống kê với một mức độ phù hợp ngay từ nhỏ thì cũng không phải là điều gì quá lo ngại.

Theo Bob V

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên