TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài toán về cơ sở hạ tầng hướng đến TP thông minh bền vững tại Việt Nam

23-01-2020 - 08:59 AM | Bất động sản

Bài toán về cơ sở hạ tầng hướng đến TP thông minh bền vững tại Việt Nam

Theo JLL Việt Nam, quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam đang gây áp lực rất lớn đối với cơ sở hạ tầng hiện hữu. Tp.HCM và Hà Nội đều đang đầu tư mạnh vào mạng lưới tàu điện phục vụ cho giao thông công cộng mới. Sân bay quốc tế Long Thành cũng đang nằm trong kế hoạch xây dựng để giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất tại Tp.HCM.

Theo báo cáo Chỉ số Thành phố Năng động Toàn cầu lần thứ bảy của JLL, Tp.HCM và Hà Nội tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á ở bảng xếp hạng năm nay, lần lượt đứng thứ ba và thứ bảy trong Bảng xếp hạng Thành phố Năng động Toàn cầu.  

Bảng xếp hạng tổng hợp các chỉ số kinh tế xã hội và thương mại của 130 thị trường để xác định thành phố năng động nhất thế giới. JLL xác định một số động lực tăng trưởng quan trọng, bao gồm năng lực thu hút nhân tài, các trung tâm sáng tạo và phương án quy hoạch đô thị mà các thành phố sử dụng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không ngừng biến động.

Theo đại diện JLL, Tp.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm năng động nhất tại Đông Nam Á. Thành tích này ghi nhận sự phát triển không ngừng và kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới trong vài năm tới.

Bài toán về cơ sở hạ tầng hướng đến TP thông minh bền vững tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam đang gây áp lực rất lớn đối với cơ sở hạ tầng hiện hữu. Tp.HCM và Hà Nội đều đang đầu tư mạnh vào mạng lưới tàu điện phục vụ cho giao thông công cộng mới. Sân bay quốc tế Long Thành cũng đang nằm trong kế hoạch xây dựng để giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất tại TPHCM.

Nhằm bắt kịp tốc độ tăng trưởng dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống, Tp.HCM và Hà Nội cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Sumitomo, Lotte Group và ABB Group tham gia phát triển các khu đô thị thông minh hướng đến phát triển bền vững. Một số dự án đáng chú ý bao gồm Eco Smart City tại Tp.HCM và Thành phố thông minh BRG tại Hà Nội.

“Yếu tố tất yếu cho một thành phố phát triển nhanh chóng là tầm nhìn của nhà lãnh đạo thành phố. Nền kinh tế đổi mới, biến đổi khí hậu và tình hình địa chính trị đang thay đổi có nghĩa là hệ thống quản trị thành phố ngày càng trở nên quan trọng với bất kỳ đô thị nào muốn bắt kịp với tương lai trong những thập kỷ tới. Những thành phố của Việt Nam sẽ không ngừng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng, đặc biệt là với sự giúp đỡ của chính phủ để giải quyết các vấn đề thiếu hụt cơ sở hạ tầng và tăng tính bền vững của thành phố,” đại diện JLL nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên