TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn có ngạc nhiên khi nhân viên Starbucks lại đánh vần sai tên bạn: Sự vô ý hay là chiến lược marketing bí mật?

29-02-2020 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Bạn có ngạc nhiên khi nhân viên Starbucks lại đánh vần sai tên bạn: Sự vô ý hay là chiến lược marketing bí mật?

Tôi đã làm một số nghiên cứu trên mạng xã hội và nói chuyện với một vài nhân viên pha chế của Starbucks và những gì tôi phát hiện được rất thú vị.

Xin chào Mykell, cảm ơn bạn đã dành chút thời gian để đọc câu chuyện này.

À, vậy bạn là Micheal, không phải Mykell à - bạn biết đã có chuyện gì xảy ra. Đúng không, Jesikah?

Hầu hết chúng ta sẽ gặp trường hợp sai chính tả này của Starbucks. Tôi nhớ có một lần nhân viên pha chế viết tên tôi là Theo thay vì Leo trên cái ly của tôi. Theo là tên viết tắt của Theodore. Ủa trông tôi giống Theodore lắm hả? Cái quái gì vậy?

Theo nguyên tắc chung, nếu gặp bất kỳ sự cố gì tương tự như vậy thì phải đăng lên mạng xã hội đúng không? Đúng, tôi đã làm như vậy.

Lúc đó tôi là một sinh viên đang học marketing và đã kể cho một trong những giảng viên của mình nghe chuyện này. Cô ấy nói: "Đây không phải là lỗi cá nhân đâu. Đây là chiến lược marketing đó."

Tôi hỏi: "Làm thế quái nào mà cái này lại là một chiến lược marketing vậy?"

Cô cười: "Vậy em có đăng tin này trên mạng xã hội chưa?"

Tôi đáp: "À em hiểu rồi."

Rốt cuộc đó lại là chiến lược marketing. Nhưng bây giờ, hãy quay trở lại với những lý do có thể mà pha chế Starbucks đã làm khi viết sai chính tả như vậy.

Tôi đã làm một số nghiên cứu trên mạng xã hội và nói chuyện với một vài nhân viên pha chế của Starbucks và những gì tôi phát hiện được rất thú vị.

Cùng xem nha!

Lý do 1: Starbucks thường rất ồn

Bạn có ngạc nhiên khi nhân viên Starbucks lại đánh vần sai tên bạn: Sự vô ý hay là chiến lược marketing bí mật? - Ảnh 1.

Chúng ta đều biết rằng J.K. Rowling đã viết những cuốn sách Harry Potter huyền thoại trong các quán cà phê. Để tôi nhắc nhẹ cho bạn nhớ, không phải là ở Starbucks. Theo tôi biết, cô thường lui tới những quán cà phê nhỏ yên tĩnh ở địa phương để tạo ra thứ gì đó mà mọi đứa trẻ từ thập niên 90 sẽ không bao giờ quên.

Tôi không biết là cô ấy có thể làm được điều đó nếu đến Starbucks ở Quảng trường Thời đại, New York hay Phố Queen, Auckland không. Tiếng ồn của máy xay cà phê, tiếng cười đùa nói chuyện và âm nhạc trong quán không thể nào là một môi trường tốt dành cho công việc sáng tạo được.

Đó là lý do vì sao nhân viên pha chế Starbucks khó nghe được tên bạn, và hiển nhiên, họ ghi sai. Vì vậy, Brian, vui lòng bỏ qua nếu tên của bạn trên cốc là Ryan.

Lý do 2: Tên của bạn có các biến thể chính tả khác nhau

Bạn có ngạc nhiên khi nhân viên Starbucks lại đánh vần sai tên bạn: Sự vô ý hay là chiến lược marketing bí mật? - Ảnh 2.

Caitlin hay Kathleen? Phát âm của chúng khá là giống nhau đấy, nhưng mà viết thì lại hoàn toàn khác nhau.

Có rất nhiều cặp từ như vậy, nói thì giống nhau, mà viết ra thì khác. Ví dụ: Nik/Nick, Mikel/Michael, Ibrahim/Abraham, Daveed/David, v.v..

Và nếu bạn xét đến khía cạnh bầu không khí ồn ào, bạn sẽ thấy là nhân viên pha chế rất khó có thể viết chính xác tên của bạn như trong hộ chiếu được - xin lỗi nha.

Lý do 3: Họ cố tình làm như vậy vì hôm đó họ không được vui.

Bạn có ngạc nhiên khi nhân viên Starbucks lại đánh vần sai tên bạn: Sự vô ý hay là chiến lược marketing bí mật? - Ảnh 3.

Một quản lý ca trực của Starbucks đã viết trên Quora như sau:

"Nhân viên pha chế biết rất rõ tên của bạn là Harry nhưng hôm đấy anh ta không vui nên là đã cố tình tức giận viết tên bạn là Hairy hay là Harree. (Chuyện này là có thật, nhưng mà tôi rất vui vì nó không có diễn ra thường xuyên, và hành vi như vậy sẽ được chỉnh đốn ngay lập tức.)"

Hãy đối mặt với sự thật này, làm nhân viên ở Starbucks rất là khổ. Người ta gọi món liên tục (và đôi lúc còn gặp những khách hàng hách dịch nữa) và hầu như họ phải làm việc cả ngày.

Đôi lúc, nhân viên chỉ đơn giản là không quan tâm nữa và làm bất cứ điều gì họ muốn. Họ không còn quan tâm "Khách hàng luôn đúng" bởi vì họ là con người và đương nhiên là sẽ phải gặp những vấn đề cảm xúc như những người khác.

Lúc này, một chút thông cảm từ khách hàng có thể sẽ rất hữu ích. Hãy nói rằng họ rất xinh đẹp và làm rất tốt.

Lý do 4: Chiến lược marketing

Bạn có ngạc nhiên khi nhân viên Starbucks lại đánh vần sai tên bạn: Sự vô ý hay là chiến lược marketing bí mật? - Ảnh 4.

Starbucks dù vô tình hay cố tình thì cũng đã có một chiến lược marketing tốt nhất trong ngành cà phê - đánh vần sai tên của khách hàng để họ đăng bài nói về vấn đề này trên mạng xã hội.

Đây là cách mọi thứ diễn ra:

Bước 1: Nhân viên pha chế viết tên sai.

Bước 2: Khách hàng phẫn nộ/ngạc nhiên/hào hứng và đăng bài trên mạng xã hội.

Bước 3: Những tài khoản theo dõi khách hàng đó trên mạng xã hội vô tình chọn Starbucks để uống cà phê hoặc đi chơi (vì gần đây họ đã có nghe qua thương hiệu này)

Bước 4: Lặp lại bước 1 đến bước 3.

Hashtag #StarbucksNameFail có hơn 27.000 bài đăng trên Instagram. Bây giờ nếu giả sử rằng tất cả 27.000 người này có 200 người theo dõi, thì 5,4 triệu người biết đến thương hiệu Starbucks một cách miễn phí là hoàn toàn có thể.

Và đó là chưa tính những khách hàng không dùng hashtag hoặc sử dụng một hashtag khác, chẳng hạn như #StarbucksName, #StarbucksNameGame, v.v. Nếu tính những trường hợp như trên, thì phạm vi tiếp cận có lẽ đạt từ 8 đến 10 triệu.

Đúng vậy, gã khổng lồ trong ngành cà phê thậm chí không phải chi một xu cho quảng cáo để tiếp cận hàng triệu người - thật điên rồ, phải không?

Tôi là một nhà tiếp thị, và tôi vẫn không chắc họ cố tình làm như vậy hay là nó đơn thuần chỉ là mắc lỗi. Nhưng tôi hiểu điều này - đôi khi, mọi thứ được lan truyền rộng rãi mà không cần kế hoạch. Và đó là điều tốt nhất có thể xảy ra với một doanh nghiệp hoặc một thương hiệu cá nhân.

Đôi khi, muốn quảng bá sản phẩm và tăng doanh thu, người ta phải cần hàng nghìn USD, một agency quảng cáo xuất chúng và những nhà tiếp thị. Và đôi khi, vũ trụ tự vận hành theo cách của nó và công khai miễn phí giúp bạn. Đó là những gì chúng ta muốn.

Theo Mai Lâm

Nhíp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên