MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán sách online bị “phạt” gần 960 triệu đồng tiền vi phạm kinh doanh, ông cụ đưa ra 1 chi tiết giúp “lật ngược tình thế”, tự cứu mình 1 bàn thua trông thấy

03-10-2023 - 21:00 PM | Sống

Bán sách online bị “phạt” gần 960 triệu đồng tiền vi phạm kinh doanh, ông cụ đưa ra 1 chi tiết giúp “lật ngược tình thế”, tự cứu mình 1 bàn thua trông thấy

Nhờ hiểu biết về pháp luật, ông cụ Trung Quốc đã tự giải cứu mình khỏi 1 tình huống “éo le” trong kinh doanh.

Ông Lưu là người gốc Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, vô cùng yêu thích đọc sách. Khi học tiểu học, ông đã có thể nhận biết hơn 2.000 hán tự. Cha mẹ ông cũng rất ủng hộ sở thích của con mình và tất cả những món quà họ mua cho con trong những ngày nghỉ lễ đều là sách. Khi ấy, ông có riêng một tủ sách, tất cả sách đều được xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Lúc vào đại học, tủ sách không còn nhét vừa nữa nên ông Lưu đã mua vài chiếc hộp để đựng một số cuốn sách cũ mà mình không thường xuyên đọc. Lúc đầu, ông không muốn tặng những cuốn sách này, nhưng ngày càng có nhiều sách mới, các thùng sách cũ dần đầy nên ông quyết định chọn một số cuốn và tặng cho người thân, bạn bè thích đọc.

Ngay cả khi đã lập gia đình, ông cụ vẫn giữ thói quen đọc sách. Số sách của ông Lưu đã nhiều đến nỗi không thể nhét hết vào tủ sách trong nhà. Căn hộ 2 phòng ngủ vốn rộng rãi dường như quá chật chội nên phải đổi sang nhà lớn hơn để chào đón thêm thành viên mới.

Bán sách online bị “phạt” gần 960 triệu đồng tiền vi phạm kinh doanh, ông cụ đưa ra 1 chi tiết giúp “lật ngược tình thế”, tự cứu mình 1 bàn thua trông thấy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Toutiao

Bên cạnh đó, ông Lưu còn thường tặng những cuốn sách mà ông hiếm khi đọc cho người thân và bạn bè. Điều này không chỉ “giải phóng” không gian mà còn giúp những cuốn sách có được giá trị xứng đáng. Những người bạn thích đọc sách thỉnh thoảng vẫn đến nhà ông để hỏi mua những cuốn sách yêu thích. Tuy nhiên, thời đại công nghệ khiến con người không còn hứng thú với sách giấy. Đối với một người như ông Lưu, nếu không thể tặng sách cho người biết trân trọng chúng, ông thà cất ở nhà.

Bị phạt gần 1 tỷ đồng vì “kinh doanh online”

Cứ như thế, sách trong nhà ông càng ngày càng nhiều, không gian trong nhà càng ngày càng nhỏ. Con trai ông Lưu thấy thế bèn gợi ý cho ông rao bán những cuốn sách mà ông không còn đọc. Dưới sự hướng dẫn của con trai, ông Lưu đã đăng sách lên một số nền tảng xã hội. Nhờ đó, ông cụ nhận ra sức mạnh của Internet và biết được vẫn còn rất nhiều người vẫn kiên trì đọc sách giấy như mình.

Khi mua sách, ông rất chú trọng đến chất lượng sách, chất liệu và công nghệ in. Do đó, số sách mà ông sở hữu đều có chất lượng tốt, thu hút rất nhiều người. Hầu như ngày nào cũng có người đến hỏi thăm hoặc mua hàng của ông Lưu. Chính ông cụ cũng không ngờ tới, chỉ 2 đến 3 năm sau, thu nhập từ việc bán sách cũ của ông đã vượt quá 40.000 NDT (hơn 135 triệu đồng).

Bán sách online bị “phạt” gần 960 triệu đồng tiền vi phạm kinh doanh, ông cụ đưa ra 1 chi tiết giúp “lật ngược tình thế”, tự cứu mình 1 bàn thua trông thấy - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Toutiao

Thế nhưng vào tháng 4 năm 2021, ông đột nhiên nhận được “Thông báo trước về xử phạt hành chính” của Cơ quan chuyên ngành. Thông báo chỉ rõ rằng ông Lưu đã tham gia kinh doanh phân phối xuất bản và thực hiện các giao dịch trực tuyến trên nền tảng sách cũ trong 4 năm mà không được cấp phép.

Người ta cũng xác minh rằng doanh thu tích lũy của ông Lưu vượt quá 40.000 NDT thông qua nhiều kênh khác nhau như nền tảng Alipay cá nhân, WeChat và thẻ ngân hàng. Dựa trên các tình tiết bất hợp pháp trên, mức phạt 283.497 NDT (gần 960 triệu đồng) đã được áp dụng.

Ông Lưu vô cùng bối rối trước thông báo phạt như vậy và tự hỏi tại sao việc bán sách của mình với giá thấp lại bất hợp pháp. Hơn nữa, số tiền bán ra chỉ 40.000 NDT nhưng lại phải nộp phạt 283.497 NDT, điều này liệu có hợp lý?

“Tự cứu mình” bằng 1 cách hay

Trong quá trình hiện đại hóa, công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc không ngừng được tăng cường. Các quy định pháp luật liên quan ngày càng hoàn thiện. Cuối năm 2001, nước này ban hành “Quy chế quản lý xuất bản” và thông báo sẽ thực hiện từ năm sau.

Điều 61 “Quy chế quản lý xuất bản” quy định: Không được chấp thuận, thành lập đơn vị xuất bản, in, sao, nhập khẩu xuất bản phẩm trái phép hoặc thực hiện việc xuất bản, in, sao chép, nhập khẩu, kinh doanh phát hành xuất bản phẩm trái phép và giả danh đơn vị xuất bản. Mọi xuất bản phẩm giả mạo tên báo, tạp chí định kỳ đều bị cơ quan quản lý xuất bản và cơ quan hành chính công thương cấm theo thẩm quyền;

Theo quy định của Bộ luật Hình sự Trung Quốc về tội kinh doanh trái pháp luật, trách nhiệm hình sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật; nếu chưa đủ mức xử phạt hình sự, ấn phẩm, thu nhập trái pháp luật và công cụ, thiết bị đặc biệt để tham gia hoạt động trái pháp luật. sẽ bị tịch thu.

Bán sách online bị “phạt” gần 960 triệu đồng tiền vi phạm kinh doanh, ông cụ đưa ra 1 chi tiết giúp “lật ngược tình thế”, tự cứu mình 1 bàn thua trông thấy - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Toutiao

Nếu thu nhập từ kinh doanh trái phép vượt quá 10.000 NDT (gần 34 triệu đồng), thì sẽ bị phạt về khối lượng kinh doanh bất hợp pháp. Có thể phạt tiền không dưới 5 lần nhưng không quá 10 lần thu nhập. Nếu thu nhập từ kinh doanh bất hợp pháp dưới 10.000 NDT có thể bị phạt tiền không quá 50.000 NDT (gần 170 triệu đồng). Người nào xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

Theo "Quy định quản lý thị trường xuất bản", ông Lưu trong trường hợp này phải có bằng cấp "Giấy phép kinh doanh xuất bản" để bán sách cũ trên nền tảng này. Cách để có được là nộp đơn lên cơ quan hành chính xuất bản địa phương, sau khi được phê duyệt sẽ được cấp giấy.

Sau khi có được giấy phép, người nộp đơn phải đến cơ quan quản lý công thương địa phương để giải quyết giấy phép kinh doanh và các thủ tục liên quan khác, nếu không sẽ vi phạm pháp luật.

Ông Lưu không có Giấy phép kinh doanh xuất bản cũng như giấy phép kinh doanh nên bị coi là hoạt động trái pháp luật. Việc bán sách cũ bất hợp pháp có thể được coi là tham gia vào hoạt động kinh doanh phân phối xuất bản phẩm mà không được chấp thuận.

Theo "Quy định quản lý xuất bản", bất kỳ ai tham gia kinh doanh xuất bản và phát hành mà không được phép phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật của mình hoặc tiến hành các thủ tục pháp lý với các cơ quan liên quan và bị phạt không dưới 5 lần nhưng không quá 10 lần số tiền của hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Bán sách online bị “phạt” gần 960 triệu đồng tiền vi phạm kinh doanh, ông cụ đưa ra 1 chi tiết giúp “lật ngược tình thế”, tự cứu mình 1 bàn thua trông thấy - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Toutiao

Cơ quan thực thi pháp luật địa phương xác định doanh thu kinh doanh của ông Lưu là hơn 40.000 NDT (hơn 135 triệu đồng) và ông đã bị phạt số tiền gấp 7 lần, tức là 283.497 NDT  (gần 960 triệu đồng) - mức phạt này là phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vì không thể chấp nhận hình phạt như vậy, ông Lưu bình tĩnh lại suy nghĩ và nhanh chóng tìm được cơ sở pháp lý để “gỡ rối” cho bản thân.

Theo đó, khi “Quy chế quản lý xuất bản” lần đầu tiên được xây dựng, Internet chưa phát triển và giao dịch trực tuyến càng hiếm hơn. Khi mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, các luật liên quan đang dần được đưa ra. Vào tháng 3 năm 2021, Cục Quản lý Nhà nước Trung Quốc về Điều tiết Thị trường đã xây dựng "Các biện pháp giám sát và quản lý giao dịch trực tuyến".

Các Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 năm 2021 và bao gồm một loạt quy định về giám sát, quản lý và trách nhiệm pháp lý của các nhà khai thác mạng, sản phẩm và dịch vụ mạng. Phạm vi bảo đảm tương đối toàn diện, do đó các hoạt động của mạng có thể đạt được sự tuân thủ pháp luật hơn nữa.

Quy định quy định rằng các cá nhân tham gia hoạt động giao dịch trực tuyến và khối lượng giao dịch tích lũy hàng năm không vượt quá 100.000 NDT không cần phải đăng ký theo quy định tại Điều 10 của "Luật Thương mại điện tử của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

Ông Lưu đã trình cơ quan có thẩm quyền xem xét lại dựa trên quy định này. Sau khi xem xét toàn diện, cơ quan có thẩm quyền cho rằng hành vi của ông phù hợp hơn với quy định của “Biện pháp giám sát, quản lý giao dịch trực tuyến” nên đã rút mức phạt đối với ông.

Có thể thấy, khi tham gia kinh doanh hay bất cứ lĩnh vực gì, chúng ta đều nên tìm hiểu và nâng cao vốn hiểu biết về pháp luật. Không chỉ tránh được nhiều rủi ro nghề nghiệp, việc này còn giúp chúng ta bảo vệ được quyền lợi của bản thân, từ đó việc kinh doanh cũng dễ dàng và thuận lợi hơn.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên