MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo cáo chiến lược 2021: MBS dự báo thị trường có thể tăng lên 1200 điểm

Báo cáo chiến lược 2021: MBS dự báo thị trường có thể tăng lên 1200 điểm

Ngay sau hội thảo MBS’s Talk 19, Công ty CP Chứng khoán MB đã đưa ra Báo cáo chiến lược cho năm 2021. Nội dung nổi bật trong báo cáo là kịch bản lạc quan của thị trường chứng khoán năm tới, chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng 995 – 1.230 điểm, tăng trưởng EPS có thể đạt 19,4% so với 2020.

Điểm sáng phòng dịch tạo cơ sở cho tăng trưởng kinh tế năm 2021

Năm 2020, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng giữa bức tranh toàn cầu u ám khi thuộc số ít các nền kinh tế đạt được tăng trưởng dương trong năm 2020 nhờ khả năng kiềm chế dịch bệnh tốt và khu vực xuất khẩu khả quan.

Nằm trong pha phục hồi chung của nền kinh tế thế giới khi dịch bệnh được kiềm chế trên toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2021 - khả quan nhất khu vực Đông Nam Á. Áp lực lạm phát dự báo ở mức thấp, dao động quanh mức 3,5% do sức cầu vẫn yếu, trong khi cung tiền và tín dụng ở mức độ hài hòa trong cả năm 2019 và 2020 không tạo nên sức ép tiền tệ cho năm sau. Nhờ đó, NHNN có thể tiếp tục mở rộng chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Dòng tiền từ nhà đầu tư F0 và kỳ vọng nâng hạng thị trường

Sau khi lấy lại toàn bộ những gì đã đánh mất trong đại dịch Covid-19, chỉ số cổ phiếu VNIndex được kỳ vọng bước vào giai đoạn tăng tốc trong năm 2021 với thanh khoản cải thiện rõ rệt nhờ sự tham gia tích cực hơn của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến những kênh đầu tư rủi ro hơn nhằm đạt được lợi nhuận cao hơn hoạt động gửi tiết kiệm truyền thống.

Trong trung hạn, nỗ lực đạt được mục tiêu nâng hạng thị trường mới nổi trước năm 2025 của Việt Nam tiếp tục là động lực thúc đẩy sự phát triển cho cả quy mô và chất lượng của thị trường chứng khoán. Trong kịch bản lạc quan, MBS kỳ vọng FTSE sẽ công bố Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp vào kỳ đánh giá thường niên tháng 9/2021 và chính thức nâng hạng từ tháng 3/2022. Ngoài ra, MSCI có thể đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng từ kỳ đánh giá tháng 6/2022.

Thị trường dự báo kiểm nghiệm ngưỡng 1200 điểm trong kịch bản lạc quan

MBS dự báo cho năm 2021, trong kịch bản cơ sở, chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 965 – 1.165 điểm, tăng trưởng EPS bình quân ở mức 16,7% so với 2020 (tương đương mức P/E bình quân trong khoảng này 14.94 lần).

Trong kịch bản lạc quan, chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng 995 – 1.230 điểm, với tăng trưởng EPS có thể đạt 19,4% so với 2020 (tương đương mức P/E bình quân trong khoảng này 15,29 lần).

Báo cáo chiến lược 2021: MBS dự báo thị trường có thể tăng lên 1200 điểm - Ảnh 1.

Nhóm ngành hàng tiêu dùng, bất động sản và dầu khí được hưởng lợi từ hồi phục kinh tế

Những nhóm cổ phiếu đầu ngành lớn, hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế nội địa và còn định giá hấp dẫn như Ngân hàng, Tiêu dùng-bán lẻ, Bất động sản, Thép và Dầu khí… nên được tập trung ưu tiên, Một số ngành được MBS khuyến nghị tăng tỷ trọng bao gồm:

Ngành Hàng tiêu dùng/Bán lẻ: MBS nhận định rằng nhu cầu cho các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm tươi sống và dược phẩm, các mặt hàng chăm sóc sức khỏe gia tăng, Nhu cầu tiêu dùng sẽ hồi phục nhưng vẫn duy trì ở mức thấp so với cùng kỳ, Kỳ vọng đến 2021, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp sẽ phản ánh triển vọng tươi sáng hơn, Vì vậy, cuối năm 2020 là thời điểm phù hợp để xem xét tích lũy các cổ phiếu trong ngành khi giá cổ phiếu về vùng thấp tương ứng với kết quả kinh doanh 2020 và kỳ vọng vào triển vọng tăng trưởng dài dạn của ngành quay trở lại từ 2021,

Ngành Bất động sản: Trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô tích cực, đầu tư công và đầu tư cơ sở hạ tầng được Chính phủ đẩy mạnh, triển vọng ngành trong dài hạn là tích cực, Dịch Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ của những dự án lớn và nhu cầu chung của ngành, Ngoại trừ BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn, condotel và văn phòng vẫn đang chật vật, BĐS KCN, căn hộ và bán lẻ đều đã phục hồi nhẹ và nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường,

Ngành Dầu khí: Năm 2021, khi dịch Covid được kiểm soát, nền kinh tế tiếp tục phục hồi, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu được dự báo sẽ tăng thêm khoảng 6-8% so với năm 2020 đạt mức 19,4-19,6 triệu tấn, Cùng với đà phục hồi của giá dầu, MBS đánh giá triển vọng sáng sủa hơn cho Ngành dầu khí khi các dự án lớn hoàn thành trong cuối năm 2020 (Sao Vàng-Đại Nguyệt, NCS 2 giai đoạn 2…) và kỳ vọng tiến độ các dự án khai thác được thúc đẩy nhanh hơn (Lô B, đường ống Lô B-Ô môn, Nam Du U minh)… sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp dầu khí niêm yết trên sàn như PVGAS, PETROLIMEX, PTSC, BSR…

Để tham khảo đầy đủ quan điểm thị trường và cổ phiếu năm 2021 của MBS, nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên