MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo chí quốc tế nhận định tích cực về Hiệp định RCEP

Chỉ 24 giờ sau lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), báo chí khu vực và quốc tế có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thỏa thuận thương mại này.

Nhiều tờ báo cũng đánh giá tích cực về vai trò quan trọng của Việt Nam - nước Chủ tịch ASEAN 2020 trong việc thúc đẩy Hiệp định RCEP được ký kết đúng lịch trình đặt ra, bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tờ Asia Times đã gọi Hiệp định RCEP là khởi đầu cho Thế kỷ châu Á. RCEP sẽ loại bỏ tới 90% thuế quan đối với hàng nhập khẩu giữa 15 nước thành viên. Các doanh nghiệp cũng có thể xuất khẩu hàng hóa sang bất kỳ quốc gia ký kết nào mà không cần đáp ứng các yêu cầu riêng biệt của từng thị trường.

Báo chí quốc tế nhận định tích cực về Hiệp định RCEP - Ảnh 1.

Tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, đại diện Việt Nam, ký Hiệp định RCEP. (Ảnh: VGP)

Tờ Bangkokpost trích lời Thủ tướng Thái Lan tin tưởng rằng, sự hội nhập kinh tế từ RCEP sẽ tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi và hấp dẫn với các đối tác toàn cầu, giúp các nước thành viên phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Các nước ký kết RCEP dự kiến sẽ tăng 0,2% GDP và quy mô nền kinh tế toàn cầu sẽ được bổ sung 186 tỷ USD.

Trong khi đó, tờ Global Times nhận định, RCEP sẽ định nghĩa lại kỷ nguyên toàn cầu hóa. RCEP sẽ tạo ra khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới. Việc ký kết còn mang ý nghĩa đặc biệt khi đây là hiệp định ký kết trực tuyến đầu tiên của ASEAN trong năm Việt Nam làm chủ tịch, thể hiện nỗ lực tìm kiếm sự hợp tác sâu rộng hơn của các quốc gia ngay trong bối cảnh dịch bệnh vẫn hoành hành.

Theo Diệu Linh

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên