TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bão" ĐHCĐ ngân hàng đổ về Hà Nội và Sài Gòn trong tuần này

16-04-2018 - 11:36 AM | Tài chính - ngân hàng

"Bão" ĐHCĐ ngân hàng đổ về Hà Nội và Sài Gòn trong tuần này

Một loạt các ngân hàng lớn sẽ tổ chức ĐHĐCĐ trong 3 ngày từ 19-21/4.

Đã có 10 ngân hàng tổ chức xong ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Mùa ĐHCĐ sẽ dồn dập hơn trong tháng 4, với riêng tuần này sẽ có 6 ngân hàng tổ chức cuộc họp. 

Cụ thể, ACB sẽ tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 tại TP.HCM vào ngày 19/4. Theo tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp, ngân hàng dự kiến năm 2018 sẽ có lãi trước thuế cao gấp 2,14 lần năm ngoái, đạt 5.699 tỷ đồng. ACB cũng dự kiến chi cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 15% trong năm nay, và nâng vốn điều lệ từ 10.273 tỷ lên 12.885 tỷ. 

Năm nay ACB cũng sẽ bầu thành viên HĐQT, BKS cho nhiệm kỳ mới 2018-2023 và dựa theo danh sách đề cử thì khả năng ông Trần Mộng Hùng – cổ đông sáng lập ngân hàng sẽ rút lui khỏi HĐQT.

Ngay sau ACB 1 ngày, Sacombank tổ chức cuộc họp lớn nhất năm tại trung tâm Hội nghị White Palace, TP.HCM. Ngân hàng dự kiến năm 2018 sẽ đạt được hơn 1.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 23,2% so với năm 2017. Đồng thời sẽ trình cổ đông về việc tiếp tục trích 20% lợi nhuận vượt kế hoạch để chai thưởng cho cán bộ nhân viên như năm ngoái.

Vấn đề nhân sự cũng được cổ đông Sacombank bàn tại cuộc họp. Năm nay, sau khi ông Kiều Hữu Dùng – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT từ nhiệm, HĐQT sẽ chỉ còn 5 người và Sacombank sẽ tiến hành bầu bổ sung thêm 2 thành viên nữa.

Thứ 7 ngày 21/4, có tới 4 ngân hàng Đại hội cổ đông là BIDV, HDBank, VietinBank và PGBank. Trong đó, HDBank sẽ tổ chức tại TP.HCM, ngân hàng dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông và phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động, theo đó vốn điều lệ được tăng thêm hơn 2.000 tỷ lên 11.972 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cổ đông của ngân hàng còn được nhận thêm cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15%.

3 ngân hàng còn lại, BIDV, VietinBank và PGBank sẽ tổ chức ĐHCĐ tại Hà Nội. BIDV cho biết sẽ trình cổ đông về phương án tăng vốn điều lệ, trong đó tập trung phát hành cổ phiếu cho Nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng dự kiến năm 2018 sẽ lãi 9.300 tỷ đồng trước thuế và chi trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 7% cho các cổ đông.

Trong khi dó, VietinBank hiện chưa tiết lộ cụ thể các nội dung đề xuất tới cổ đông trong cuộc họp. Ngân hàng cho biết sẽ báo cáo kết quả hoạt động năm 2017 và đề xuất kế hoạch phát triển năm 2018; trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận năm 2017; trình thông qua mức thù lao đối với HĐQT, BKS; trình cổ đông về công tác nhân sự ngân hàng.

Riêng PG Bank họp ĐHCĐ bất thường để thông qua phương án tái cơ cấu ngân hàng. Rất có thể sẽ xoay quanh phương án sáp nhập bởi gần đây có thông tin Ngân hàng TMCP Quân đội đang nghiên cứu tìm hiểu PG Bank và lãnh đạo MB cũng đã xác nhận thông tin này. Còn "mối lương duyên" với VietinBank thì khả năng sẽ sớm đi đến kết thúc vì cả hai bên đã có thỏa thuận tạm dừng giao dịch sáp nhập.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên