TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Hàn Quốc: Incheon United cần ra bài học từ thương vụ của Xuân Trường để thành công với Công Phượng

12-02-2019 - 07:55 AM | Sống

Báo Hàn Quốc: Incheon United cần ra bài học từ thương vụ của Xuân Trường để thành công với Công Phượng

Bài học từ thất bại của Lương Xuân Trường khi thi đấu tại Hàn Quốc 3 năm trước là điều mà cả CLB Incheon United và Công Phượng cần nhìn vào để rút ra những kinh nghiệm cần thiết khi hợp tác cùng nhau ở mùa giải 2019.

Định kiến về việc "làm thương mại" của cầu thủ Việt tại nước ngoài

Trong những ngày qua, vụ chuyển nhượng Nguyễn Công Phượng tới Incheon United theo dạng cho mượn đã tốn không ít giấy mực của báo giới Việt Nam và cả Hàn Quốc. Mới đây, trên trang NaverSport đã đăng tải một bài viết dài và chuyên sâu về thương vụ này của nhà báo Seo Ho-joong. Trong đó, cây viết này nhấn mạnh đến những bài học rút ra từ trường hợp của Lương Xuân Trường khi thi đấu cho chính Incheon và Gangwon FC cách đây 3 năm.

Việc Công Phượng và Incheon United "kết duyên" với nhau thực sự là một thử thách đối với cả hai bên. Đội bóng của Hàn Quốc đã từng thất bại với thương vụ mang tên Lương Xuân Trường vào năm 2016. Cầu thủ gốc Tuyên Quang chuyển đến thi đấu tại K-League với rất nhiều kỳ vọng, tuy nhiên tất cả những gì anh làm được chỉ là 4 lần ra sân, 0 bàn thắng và 0 đường kiến tạo.

Báo Hàn Quốc: Incheon United cần ra bài học từ thương vụ của Xuân Trường để thành công với Công Phượng - Ảnh 1.
Báo Hàn Quốc: Incheon United cần ra bài học từ thương vụ của Xuân Trường để thành công với Công Phượng - Ảnh 2.
Báo Hàn Quốc: Incheon United cần ra bài học từ thương vụ của Xuân Trường để thành công với Công Phượng - Ảnh 3.
Báo Hàn Quốc: Incheon United cần ra bài học từ thương vụ của Xuân Trường để thành công với Công Phượng - Ảnh 4.
Báo Hàn Quốc: Incheon United cần ra bài học từ thương vụ của Xuân Trường để thành công với Công Phượng - Ảnh 5.

Xuân Trường thời còn thi đấu tại Hàn Quốc. Ảnh: Incheon United

Trong khi đó, Công Phượng cũng từng không thành công khi lần đầu tiên xuất ngoại. Tiền đạo sinh năm 1995 chỉ có 5 lần ra sân với tổng cộng 80 phút trong suốt quãng thời gian đầu quân cho CLB Mito Hollyhock (J-League 2).

Theo nhà báo Seo Ho-joong, bộ đôi tài năng trẻ của Việt Nam thời điểm cách đây chỉ đem về giá trị về mặt thương mại cho các giải đấu tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Anh viết: "Xuân Trường thực sự đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông. Không giống như các thương vụ trước đây, cậu ấy thực sự là làn gió mới. Đó là cột mốc giúp các đội bóng Hàn Quốc mở rộng tầm nhìn tới Đông Nam Á và quan tâm tới những tài năng tại đây.

Tuy nhiên, thành thực mà nói, Xuân Trường không hề thành công nếu xét về mặt chuyên môn. Cả ban huấn luyện của Incheon và Gangwon đề thừa nhận điều này. Lối chơi tại K-League đòi hỏi rất cao về mặt thể lực và sức mạnh của các tiền vệ. Về thương mại, cậu ấy đã đem lại lợi ích rất lớn. Những nhãn hàng Hàn Quốc và cả ban tổ chức thế vận hội mùa đông PyeongChang đã hợp tác thành công với Xuân Trường".

Báo Hàn Quốc: Incheon United cần ra bài học từ thương vụ của Xuân Trường để thành công với Công Phượng - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, nhà báo Seo Ho-joong còn tiết lộ một chi tiết đáng chú ý, đó là thời điểm năm 2016, BHL và các tuyển trạch viên của Incheon đã có những bất đồng nhất định về việc chiêu mộ Xuân Trường. Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến cơ hội ra sân của tiền vệ gốc Tuyên Quang.

Những tín hiệu lạc quan cho tương lai

Vấn đề kể trên là điều mà Incheon United cần khắc phục. Đáng mừng là lần này đã không có bất kỳ xung đột nào cả. Lee Chun-soo, người phụ trách chính về chuyển nhượng và HLV trưởng John Andersen đều rất "ưng ý" về trường hợp của Công Phượng.

Bài báo trích dẫn những đánh giá của những người đứng đầu Incheon United về Công Phượng: "Cậu ấy có lối chơi rất tích cực. Công Phượng không có thể hình cao lớn nhưng anh có tốc độ, kỹ thuật và khả năng xuyên phá tuyệt vời. Trong một trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam và Incheon gần đây, Công Phượng đã thu hút được sự chú ý của HLV John Andersen với màn trình diễn tốt".

Báo Hàn Quốc: Incheon United cần ra bài học từ thương vụ của Xuân Trường để thành công với Công Phượng - Ảnh 7.

Công Phượng được Incheon United "ngắm" từ lâu. Ảnh: Hiếu Lương

Cuối cùng, nhà báo Seo Ho-joong đánh giá cả Incheon United và Công Phượng đã dám bước ra khỏi "vùng an toàn" của mình. Tiền đạo của HAGL hoàn toàn có thể chọn ở lại Việt Nam thi đấu, nơi anh rất nổi tiếng và được ở gần gia đình. Còn đội bóng xếp thứ 5 tại K-League 2018 cũng có thể lựa chọn các tiền đạo bản địa như trước đây. Nhưng tất cả đều không làm như vậy. Họ chấp nhận những thử thách đầy cam go và khó khăn trước mắt. Dẫu sao họ đã có ít nhất 1 điểm chung để cùng nhau tìm kiếm thành công.

Theo GN

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên