MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo Nhật: 2 lý do khiến Nhật Bản chọn Việt Nam để nối lại du lịch trước tiên

Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) đưa tin các bộ trưởng ngoại giao của Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý thảo luận về khả năng nối lại các chuyến thăm lẫn nhau cho những cá nhân liên quan đến quan hệ song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm qua điện thoại vào chiều thứ Hai (1/6). Hai bên xác nhận rằng hai nước sẽ hợp tác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và hướng tới sự phục hồi kinh tế, NHK đưa tin.

Nikkei Asian Review cho biết, Nhật Bản sẽ bắt đầu thảo luận với Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam về việc nới lỏng các hạn chế đi lại vì Covid-19, trong bước đầu tiên hướng tới bình thường hóa du lịch quốc tế.

Việc nới lỏng sẽ được nhắm mục tiêu ban đầu vào khách quốc tế di chuyển nhằm mục đích kinh doanh, sau đó việc nới lỏng sẽ tiếp tục mở rộng theo từng giai đoạn, tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm và điều kiện kinh tế ở các quốc gia. 4 quốc gia nói trên được chọn trước tiên vì 2 lý do. Thứ nhất, số ca nhiễm mới đã được kiểm soát, và thứ hai là vì họ có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nhật Bản.

Thái Lan và Việt Nam là một trong những quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất bởi Covid-19 ở châu Á, với tổng số ca mắc khoảng 3.000 ở Thái Lan và 300 ở Việt Nam, theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins ở Mỹ. 

New Zealand đã có tổng cộng khoảng 1.500 trường hợp cho đến nay và đã báo cáo không có trường hợp mới kể từ cuối tháng 5. Úc đã có 7.200 trường hợp, tương đương 2,9 ca dương tính trên 10.000 người. 

Thái Lan, Việt Nam và Úc cũng nằm trong số những quốc gia có nhiều khách đến Nhật Bản nhất. Lượng khách Thái Lan đạt tổng cộng 1,29 triệu vào năm ngoái, đứng thứ 6. Úc đứng thứ 7 với 590.000 du khách. Việt Nam, trong khi đó, là quốc gia gửi nhiều học viên học nghề đến Nhật Bản nhất với tổng số khoảng 220.000 người vào cuối năm ngoái.

Mối quan hệ kinh tế chặt chẽ của Nhật Bản với các quốc gia này cũng được thể hiện rõ rệt với tổng cộng hơn 1.500 công ty Nhật Bản hoạt động tại Thái Lan và Việt Nam. Bên cạnh đó, Úc là nhà cung cấp hàng đầu về các sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa cho Nhật Bản.

Các quan chức Nhật Bản cho biết họ hy vọng việc nối lại du lịch với các nước sẽ thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản.

Ngày 28/5/2020, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết thời điểm Việt Nam mở lại việc giao thông, giao thương với quốc tế, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định:

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành cơ quan liên quan đang nghiên cứu để đề xuất, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định thời điểm và nguyên tắc dần nới lỏng xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay, phục hồi giao thương, thăm thân, du lịch, thương mại và đầu tư, phù hợp với tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh ở trong nước và trên thế giới.

Tổng hợp từ Nikkei Asian Review/ NHK World

Hoàng An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên