TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Trung Quốc nói gì về tác động của coronavirus đến Việt Nam

07-02-2020 - 10:24 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Báo Trung Quốc nói gì về tác động của coronavirus đến Việt Nam

SCMP nhận định: Trung Quốc là nguồn khách du lịch nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch.

Vào ngày 2/2, một ngày trước khi các trường học ở Việt Nam quay trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hầu hết các tỉnh thành đã quyết định đóng cửa tất cả các trường công thêm một tuần nữa, trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có hơn 4 triệu sinh viên chịu ảnh hưởng của quyết định này.

Nhiều trường tư thục cũng đi theo quyết định đó, trong đó Trường Quốc tế Concordia (Hà Nội). "Chúng tôi có khoảng 430 học sinh", ông Stephen Conroy, một trong những hiệu trưởng của trường cho biết. "Tại thời điểm này, cũng như phần còn lại của thế giới, chúng tôi không chắc chắn về việc chúng tôi sẽ phải đóng cửa trong bao lâu. Tất nhiên chúng tôi lạc quan rằng sẽ có thể tiếp tục các lớp học vào thứ hai tuần sau, nhưng chúng tôi phải có những lý do hợp lý để đưa ra quyết định đó". 

Conroy giải thích rằng trường đã có kế hoạch cho phép học sinh học trực tuyến thông qua các nền tảng như Zoom, nhưng nếu việc đóng cửa bị kéo dài hơn, sẽ cần phải đưa ra quyết định khó khăn.

Coronavirus cũng có thể có tác động đến các du học sinh cũng như sinh viên có nguyện vọng du học Việt Nam. Thời gian này trong năm là khoảng thời gian cao điểm đối với việc tuyển chọn sinh viên du học. Thông thường, các nhà tuyển sinh từ các trường học và đại học trên khắp thế giới đến thăm châu Á để gặp gỡ các sinh viên tương lai, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Báo Trung Quốc nói gì về tác động của coronavirus đến Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiều du học sinh Việt Nam du học Trung Quốc sau khi về nhà ăn Tết đã nhận được thông báo tạm hoãn việc học và chỉ quay trở lại trường khi có thông báo và dịch đã được kiểm soát, thời gian hoãn việc học có thể lên tới 7 tháng đến 1 năm. Nguyễn Kim Chi, 23 tuổi, một sinh viên theo học biên kịch ở Trung Khánh nói: "Nếu biết là sẽ nghỉ bao lâu, khoảng 1 năm chẳng hạn, thì mình có thể làm tạm một công việc gì đó trong khi ở Việt Nam. Nhưng tình hình hiện tại đang rất khó cho mình vì mình cũng chưa biết lúc nào sẽ nhận được thông báo quay trở lại Trung Quốc, rất khó xin việc".

Fourdozen là một công ty marketing kỹ thuật số ở Hà Nội, tổ chức các hội chợ, sự kiện tham quan trường học và các cuộc họp cấp cao ở Hà Nội. Brett Wertz, giám đốc và đồng sáng lập của công ty này cho biết những chuyến thăm hàng năm đến Việt Nam hiện đang bị hủy vì ảnh hưởng của dịch coronavirus.

Năm 2018, các gia đình Việt Nam chi tới 4 tỷ USD mỗi năm cho giáo dục ở nước ngoài. Càng kéo dài, tác động của coronavirus sẽ càng rõ rệt đối sinh viên tiềm năng cũng như các tổ chức giáo dục.

Đồng thời, Trung Quốc cũng là nguồn khách du lịch nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch. Vào tháng 1, 644.700 công dân Trung Quốc đã đến thăm Việt Nam, một bước nhảy vọt 72,6% so với cùng kỳ và tăng 25% so với tháng Tết Nguyên đán năm trước. Con số này cũng chiếm 1/3 tổng lượng khách quốc tế. Lượng khách du lịch có thể sẽ giảm mạnh trong tháng 2, việc đến một quốc gia gần Trung Quốc trong thời điểm này sẽ không được du khách ưu tiên.

Diệp Nguyễn điều hành Nomad Home Saigon, một công ty dịch vụ lưu trú có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung vào hoạt động cho thuê bất động sản ngắn hạn. Du lịch trong thành phố hiện đang vào mùa thấp điểm. Việc kinh doanh thường bắt đầu tăng trưởng vào tháng 4, nhưng Diệp đã thấy có tới 50% các phòng đặt của công ty cô bị hủy bỏ. 

"Nhiều khách đang hủy chuyến và chúng tôi không nhận được bất kỳ hợp đồng đặt phòng mới nào, cô nói. Nhìn chung, chỉ có 10% khách của chúng tôi là người Trung Quốc đại lục, chúng tôi có rất nhiều khách hàng từ Đài Loan và Hong Kong" - Diệp chia sẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm các Tin nóng về Coronavirus thế giới tại đây: https://lotus.vn/w/board/157535047096705680.htm

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên