TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất an cháy nổ ở các chung cư mới

24-09-2016 - 07:43 AM | Bất động sản

Bất an cháy nổ ở các chung cư mới
Nhiều chung cư mới xây chưa được nghiệm thu PCCC đã cho người dân vào ở (ảnh chụp tại chung cư Cao ốc Xanh, phường Phước Long A, quận 9).

Nhiều hạng mục về giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, hệ thống kỹ thuật phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong công trình nhà chung cư mới chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn đưa dân cư vào ở. Điều này đã “đẩy” người dân vào nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại các chung cư cao tầng.

Nguy cơ cao

Theo số liệu thống kê của Sở Cảnh sát PCCC Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố có khoảng 1.037 công trình nhà cao tầng khác nhau. Từ năm 2012 - 2015 trên địa bàn xảy ra 35 vụ cháy công trình nhà cao tầng, trong đó có 26 chung cư. Một số chung cư mới xây và xưng danh là “cao cấp” nhưng thực tế vẫn không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết trong thời gian gần đây một số chung cư chưa hoàn thành công tác PCCC đã đưa dân cư vào ở. Thống kê từ năm 2015 đến nay, có 72 chung cư đưa vào sử dụng, trong đó 32 chung cư không đảm bảo công tác nghiệm thu, chiếm tỷ lệ 31,9%.

Đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở PCCC thành phố, cũng cho biết qua công tác kiểm tra an toàn PCCC cho thấy các hạng mục về giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, hệ thống kỹ thuật PCCC trong nhiều chung cư vẫn đang giai đoạn thi công hoàn thiện, chưa thể vận hành, lực lượng tại chỗ chưa được tổ chức huấn luyện nghiệp vụ. Thậm chí nhiều công trình thiếu kinh phí nên chủ đầu tư cố tình bỏ qua hệ thống an toàn cháy nổ. Theo đó, trong 47 công trình cao tầng Sở cảnh sát PCCC thẩm duyệt nhưng chưa nghiệm thu về PCCC thì có đến 12 công trình đã đưa vào sử dụng như chung cư Cao Ốc Xanh (quận 9), chung cư Viên Ngọc Phương Nam (quận 8), chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình)...

Thực tế cho thấy, việc chung cư chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa dân vào ở cho thấy nhà đầu tư thiếu trách nhiệm với dân cư của mình. Tháng 7 vừa qua đã xảy ra một vụ cháy tại chung cư Hoàng Quân Plaza (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) của Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân khiến nhiều hộ dân hoảng loạn. Hay như việc doanh nghiệp tư nhân Thăng Long (chủ đầu tư) và Công ty Long Hưng Phát (đơn vị phát triển dự án) đã đưa hơn 20 hộ dân vào cư ngụ tại chung cư Bảy Hiền (số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình) trong tình trạng chung cư đang thi công dở dang... đe dọa tính mạng người dân.

Theo đại tá Trần Thanh Châu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trên là do các chủ đầu tư bàn giao căn hộ theo tiến độ trong hợp đồng nhưng khi các hộ dân vào ở vẫn chưa được cơ quan cảnh sát PCCC kiểm tra, nghiệm thu bàn giao hệ thống PCCC. Mặt khác, một số nhà thầu thi công xây dựng chung cư không đúng thiết kế về PCCC đã được thẩm duyệt, không lập hồ sơ hoàn công và trình độ năng lực các đơn vị thi công về PCCC hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế trong việc thi công hệ thống kỹ thuật PCCC.

“Tình trạng chủ đầu tư đưa dân vào sinh sống tại các công trình nhà ở, chung cư nhưng chưa được kiểm tra nghiệm thu về PCCC là hết sức nguy hiểm, có thể gây thiệt hại lớn về người, tài sản”, đại tá Châu nhận định.

Xử lý nghiêm để răn đe

Bức xúc về tình trạng trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng việc chủ đầu tư cho người dân vào ở khi đang thi công dở dang, thi công sai giấy phép xây dựng, hệ thống PCCC chưa sử dụng được... là một tiền lệ nguy hiểm. Điều này vô hình chung gây mất an toàn nghiêm trọng cho tính mạng người dân, cần phải được xử lý quyết liệt, không để tái diễn.

Theo Sở Cảnh sát PCCC, không phải chủ đầu tư công trình không biết rõ Luật PCCC mà chủ yếu vẫn do chủ đầu tư cố tình vi phạm, ngoài ra có sự lơ là giám sát của chính quyền địa phương. “Để đảm bảo an toàn PCCC, doanh nghiệp cần xem lại việc xây dựng nhà chung cư là tạo thương hiệu và sự an toàn cho cộng đồng dân cư. Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, chỉ được phép đưa công trình vào hoạt động khi được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá công trình đảm bảo chất lượng đúng quy định”, ông Châu nhấn mạnh.

Liên quan đến an toàn cháy nổ tại chung cư, ông Trần Trọng Tuấn cũng cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, khảo sát hệ thống PCCC, trang thiết bị ở các chung cư mới xây. Phòng xây dựng quận, huyện rà soát, kiểm tra và xử lý những chung cư chưa thực hiện nghiệm thu đã đưa người dân vào sử dụng.

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho rằng các đơn vị cần tích cực kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn PCCC tại các chung cư mới. Khi phát hiện vi phạm về an toàn PCCC tại các chung cư cao tầng cần xử lý nghiêm để tăng sức răn đe.

“Đề nghị UBND 24 quận, huyện thực hiện nghiêm cơ chế quản lý nhà chung cư, không để tình trạng chưa được nghiệm thu đã đưa dân vào sử dụng. Tất cả các chung cư mới xây dựng phải được đấu nối với trung tâm an toàn PCCC. Song song với công tác quản lý chung cư, các đơn vị liên quan cần xem xét những quy định về cấp giấy, quá trình thẩm định về an toàn PCCC trong xây dựng hiện nay. Đơn giản các thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thực hiện quy định trong quá trình xây dựng, thẩm định, nghiệm thu PCCC tại các công trình... để giảm thiểu tình trạng chung cư mới xây tự ý đưa người dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC”, ông Cách Mạng chỉ đạo.

Theo Hoàng Tuyết

Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên