TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp định giá cao, nhà đầu tư ngoại vẫn đặt cược vào TTCK Việt Nam

Bất chấp định giá cao, nhà đầu tư ngoại vẫn đặt cược vào TTCK Việt Nam

Lần đầu tiên, cổ phiếu Việt Nam đắt hơn cổ phiếu của các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á và xu hướng này sẽ vẫn tiếp diễn.

“Vẫn có dư địa để tăng trưởng”, Dominic Scriven – Chủ tịch quỹ Dagron Capital cho hay. “Chúng tôi đang tìm kiếm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 19% trong năm tới”, trong bối ảnh nền kinh tế tăng trưởng và lạm phát ổn định.


VnIndex lần đầu tiên đã cao hơn MSCI của Đông Nam Á.

VnIndex lần đầu tiên đã cao hơn MSCI của Đông Nam Á.

Chỉ số chính của VN Index đang giao dịch ở mức P/E là 15,9 lần, cao hơn chỉ số MSCI Đông Nam Á đang được giao dịch ở mức 14,7 lần. Cú tăng 15% của chỉ số VN Index đã khiến cho nó trở nên vượt trội hơn so với chỉ số MSCI thị trường biên hay chỉ số chính của thị trường Đông Nam Á.

Năm nay, thị trường Việt Nam tăng trưởng mạnh “là do nền tảng kinh tế vĩ mô tốt và chính trị ổn định, trong khi các nước khác trong khu vực lại trải qua quá trình chuyển giao quyền lực và giai đoạn kinh tế khó khăn hơn”, Attila Vajda – giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Project Asia Research & Consulting nhận định.

Các nhà kinh tế dự đoán Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2016 nhờ ngành công nghiệp sản xuất đã tăng trưởng mạnh trong vài năm qua. Nhờ các yếu tố vĩ mô khởi sắc, đặc biệt là khối lượng vốn FDI tăng đã giúp đẩy chỉ số VN Index chạm đỉnh 8 năm (688,89 điểm) hôm 19/10. Trong năm tới, chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7% - mạnh nhất kể từ năm 2007. Theo Bloomberg, lợi nhuận của các công ty có mặt trong chỉ số chính dự kiến sẽ tăng trưởng 23% trong 12 tháng tới.

Vấn đề thanh khoản

Thị trường vẫn phải đối mặt với “rào cản thanh khoản”, Andy Ho – CIO của quỹ VinaCapital nhận định. Ông cho rằng nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong ngành ngân hàng là một cách mà chính phủ có thể thực hiện nhằm thúc đẩy thanh khoản thị trường. Một số ngành trong năm ngoái đã được nới room từ 49% lên 100%, tuy nhiên ngành ngân hàng vẫn duy trì ở mức 30%.

Việt Nam – được cho là sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP – có thể sẽ lại mất nhiều nhất bởi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị rút khỏi Hiệp định này. Ông Vajda cho biết: “Do nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào kim ngạch xuất khẩu và Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng, chúng ta cần biết chính quyền sắp tới của Trump sẽ có thái độ như thế nào với những rào cản thương mại”.

Theo Bloomberg, thanh khoản hàng ngày của SGDCK Hồ Chí Minh trong năm nay là 109 triệu USD, trong khi sàn GDCK của Singapore là 768 triệu USD.

Ông Andy Ho nhận định, đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh chính phủ tăng cường thoái vốn tại các công ty lớn.

Theo ông Vajda, bên cạnh việc thoái vốn, động thái khuyến khích các công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch sẽ giúp TTCK Việt Nam trở nên “hấp dẫn hơn”. Trong tương lai, thị trường sẽ có thêm một số tân binh như Vietnam Airlines, VINATEX.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên