TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp thị trường, Quốc Cường Gia Lai tăng trần 11 phiên liên tiếp

12-03-2020 - 23:50 PM | Thị trường chứng khoán

Bất chấp thị trường, Quốc Cường Gia Lai tăng trần 11 phiên liên tiếp
Chủ tịch QCG - bà Như Loan - trong cuộc họp với UBND Tp.HCM mới đây.

Nhiều ý kiến cho rằng QCG đang kỳ vọng vào tương lai mới sau cuộc họp với UBND Tp.HCM cùng doanh nghiệp bất động sản vào sáng ngày 22/2 vừa qua.

Kết phiên 12/3/2020, VN-Index tiếp tục chứng kiến một cú giảm sốc với gần 46 điểm, hàng loạt cổ phiếu thậm chí giảm sàn. Ngược lại, QCG của Quốc Cường Gia Lai vẫn tăng trần phiên thứ 11 liên tiếp từ phiên ngày 27/2, tăng gần 110% từ 3.740 đồng lên 7.800 đồng, thanh khoản cũng tăng vọt những phiên gần đây.

Bất chấp thị trường, Quốc Cường Gia Lai tăng trần 11 phiên liên tiếp - Ảnh 1.

Trong bối cảnh thị trường chung chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19, động thái của QGC gây chú ý. Nhiều ý kiến cho rằng QCG đang kỳ vọng vào tương lai mới sau cuộc họp với UBND Tp.HCM cùng doanh nghiệp bất động sản vào sáng ngày 22/2 vừa qua.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch kiêm CEO Quốc Cường Gia Lai - cho biết Công ty hiện có 6 dự án bất động sản đang bị ách tắc, gây thiệt hại lớn. Đặc biệt là dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè, Tp.HCM), nhiều giấy tờ pháp lý đã hết hạn, đối tác nước ngoài bắt đầu nản và có ý định rút vốn.

"Công ty bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng khi dòng tiền thu - chi không chủ động được, mặt khác định kỳ phải trả lãi vay và lãi cho các đối tác kinh doanh", bà Loan nhấn mạnh.

Được biết, dự án Phước Kiển có diện tích 91ha, dự kiến mang lại doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng cho QCG (~60.000-70.000 tỷ). Dự án được UBND Tp.HCM chấp thuận đầu tư từ 2017, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ tháng 4/2017 (thời điểm này cổ phiếu QCG cũng từng bật tăng trần liên tiếp), tuy nhiên đến nay doanh nghiệp vẫn chưa được giao đất để thực hiện.

Đến năm 2019, QCG cho hay đã nhiều lần gửi văn bản đến Sở Tài nguyên Môi trường để xin giao đất, tuy nhiên không được chấp thuận. Nguyên nhân theo bà Loan là do dự án có quỹ đất hỗn hợp, trong đó có phần đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng nên Công ty phải quay lại Sở Kế hoạch Đầu tư để làm lại các bước thủ tục từ đầu.

Là dự án mang tính quyết định, Phước Kiểm hiện đang chiếm phần lớn giá trị tai hàng tồn kho doanh nghiệp. Tính tới ngày 31/12/2019, QCG ghi nhận tồn kho dự án bất động sản là 8.033 tỷ đồng, chiếm hơn 70% tổng tài sản. Song song, Công ty đang ghi nhận tiền của Sunny cho dự án Phước Kiển 2.883 tỷ đồng.

Bất chấp thị trường, Quốc Cường Gia Lai tăng trần 11 phiên liên tiếp - Ảnh 2.

BCTC hợp nhất quý 4/2019.

Về kết quả kinh doanh, năm 2019 QCG ghi nhận 859 tỷ đồng tổng doanh thu và 99 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 17% và giảm 7% so với năm trước. So với chỉ tiêu, Công ty chỉ mới thực hiện khoảng 69% kế hoạch doanh thu và 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Mới đây nhất, QCG đã ra quyết định thành lập Công ty con là Bất động sản Quốc Cường Thuận An và cử người đại diện 51% vốn góp.

Liên quan đến giao dịch, ngày 6/2/2020, cổ phiếu QCG chính thức được đưa ra khỏi diện cảnh báo vì đã khắc phục được nguyên nhân vi phạm về nghĩa vụ công bố thông tin. Hiện, Công ty vẫn chưa chính thức được cấp lại margin.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên