MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

40 đại gia tranh nhau thâu tóm đất vàng Công ty Thương mại dịch vụ Tràng Thi

23-06-2015 - 16:17 PM | Bất động sản

40 đại gia tranh nhau thâu tóm đất vàng Công ty Thương mại dịch vụ Tràng Thi

Với giá khởi điểm từ 10.000 đồng/cổ phần nhưng phiên IPO của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tràng Thi có giá đấu thành công gấp 8,2 lần.

Tóm tắt

-Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tràng Thi (Công ty Tràng Thi) là công ty nhà nước có trụ sở tại số 12-14 Tràng Thi, Hà Nội, tiền thân là Công ty Ngũ Kim với Cửa hàng Ngũ kim số 5-7 Tràng Tiền thành lập từ năm 1955. Ngày 22/6 vừa qua Công ty Tràng Thi đã IPO với mức giá đặt mua cao gấp 8,2 giá khởi điểm. Có thể cổ phần Công ty Tràng Thi hấp dẫn nhờ những lô đất vàng mà đơn vị này đang quản lý.


Hoạt động kinh doanh chính của Công ty thương mại dịch vụ Tràng Thi chủ yếu là hàng hóa tiêu dùng, kim khí, điện máy, điện tử, điện lạnh, hóa chất,…với 42 địa điểm kinh doanh nằm ở các Quận - Huyện nội và ngoại thành (thuê đất nhà nước trả tiền hàng năm).

Tuy nhiên, trong đợt IPO của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tràng Thi mới đây đã thu hút tới 40 nhà đầu tư, với tổng khối lượng đăng ký mua đạt hơn 42.5 triệu cổ phần (cao gấp 13.7 lần số cổ phần đưa ra chào bán). Đáng chú ý, có nhà đầu tư đặt mua 100% số cổ phiếu chào bán; giá đặt mua cao nhất là 82.000 đồng/cổ phần.

Kết quả đấu giá là đã có 2 nhà đầu tư cá nhân mua hết hơn 3,1 triệu cổ phần với giá gấp 8.2 lần so với giá khởi điểm với tổng giá trị hơn 255.1 tỷ đồng, cao hơn 224 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm.

Vốn điều lệ của Công ty Tràng Thi sau IPO dự kiến là 135 tỷ đồng. Nguyễn Kim là nhà đầu tư chiến lược

Nhìn vào kết quả kinh doanh những năm gần đây cũng như phương án kinh doanh của Công ty này khó có thể hấp dẫn mạnh nhà đầu tư đến vậy. Doanh thu tăng trưởng hàng năm trung bình khoảng 5%/năm. Phần lớn là kinh doanh thương mại truyền thống, riêng 2011 do việc hoạch toán kinh doanh nhà ở tại 2 dự án là chung cư Tràng Thi-Minh Khai và dự án TMDV-nhà ở 173 Xuân Thủy nên doanh thu tăng đột biến và chiếm tỷ trọng 50% tổng doanh thu.

Trong những năm sau khi cổ phần hóa, Công ty Thương mại Dịch vụ Tràng Thi cũng chỉ đặt mục tiêu kinh doanh với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận từ 10% đến 15%/năm, kinh doanh thương mại vẫn giữ tỷ trọng lớn khoảng 90%, cổ tức từ 4-7%/năm.

Lợi nhuận Công ty Tràng Thi và dự kiến đến 2018 (đơn vị: tỷ đồng)

Nhiều nhà đầu tư cho rằng đợt IPO của Công ty Thương mại Dịch vụ Tràng Thi hấp dẫn giới đầu tư bởi những mảnh “đất vàng” giữa trung tâm Thủ đô mà đơn vị này đang quản lý. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý hiện nay Công ty Tràng Thi đang quản lý rất nhiều khu đất (theo công bố là 42 địa điểm), trong đó rất nhiều vị trí đẹp nhưng đa phần đất mà Tràng Thi quản lý đều là đất thuê của nhà nước trả tiền hàng năm.

Hiện tại, Tràng Thi đã đầu tư vào một số dự án nhà Trung tâm TMDV Tràng Thi tại số 10B Tràng Thi diện tích 1.800m2 cao 4 tầng với tổng mức đầu tư 2,5 triệu USD; Dự án chung cư Tràng Thi-Minh Khai 7 tầng có tổng mức đầu tư là 17,4 tỷ đồng và trung tâm TMDV và nhà ở 173 Xuân Thủy 25 tầng và 21 nhà vường có tổng mức đầu tư 770 tỷ đồng. Cả 2 chung cư này Công ty Tràng Thi đã bán sản phẩm ra thị trường và hạch toán doanh thu từ 2011.

Cũng theo nguồn tin từ Tràng Thi, hiện đơn vị này đang chuẩn bị đầu tư một số dự án bất động sản khác.

Trong số các mảnh đất vàng mà công ty này đang quản lý thì đáng chú ý nhất chỉ có Dự án tại số 47 Cát Linh, Hà Nội có tổng diện tích đất là 2.163m2, trong đó Tràng Thi sẽ phải bàn giao 1.000m2 (giáp mặt Cát Linh) để xây trụ sở UBND quận Đống Đa, phần còn lại được chấp thuận đầu tư dự án . Năm 2014 Tràng Thi đã ký kết hợp đồng với Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS để đầu tư dự án này. Thời hạn giao đất 50 năm.

Một địa điểm khu đất vàng khác đáng chú ý nữa của Tràng Thi đã được giao đất 50 năm  có diện tích hơn 190m2 tại số 2 Tôn Đức Thắng. Khu đất này Tràng Thi đã ký kết hợp tác kinh doanh với CTCP Đầu tư xây dựng Nguyễn Ngọc để đầu tư dự án trung tâm giới thiệu sản phẩm và văn phòng cho thuê.

Nhiều ý kiến cho rằng cổ phần Công ty Tràng Thi hấp dẫn nhờ khu đất vàng 2.098m2 tại số 12-14 Tràng Thi mà đơn vị này đặt làm trụ sở. Nhưng thực chất đây là khu đất Công ty này thuê của nhà nước có thời hạn từ 2009-2013, trả tiền hàng năm chứ không phải thuộc sở hữu của Công ty Tràng Thi. Hiện đang đề nghị ký tiếp hợp đồng thuê đất.

Ngoài mảnh đất này thì Tràng Thi còn đang thuê đất ở rất nhiều địa điểm khác theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm, thậm chí cả những khu đất thuộc diện quy hoạch.

Bên cạnh dự án 47 Cát Linh, theo công bố của Tràng Thi hiện đơn vị này cũng đã chuẩn bị đầu tư vào một số dự án khác như Trung tâm giới thiệu hàng hóa tại 2-4 Điện Biên Phủ, Hà Nội (7 tầng, 1.400m2 sàn, Tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng; Khu Thương mại & văn phòng tại khu 1B, thị trấn Đông Anh (Diện tích đất: 1.773m2, công trình 7-9 tầng; tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng; Siêu thị "Tràng Thi - Ngọc Hồi" diện tích 700m2, 2500 m2 sàn; Tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng.

Kiều Thuật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên