TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh Dự án chung cư Đại Thành đang được rao bán cho chủ đầu tư khác

03-09-2015 - 08:53 AM | Bất động sản

Cận cảnh Dự án chung cư Đại Thành đang được rao bán cho chủ đầu tư khác

Công trình chung cư cao tầng Đại Thành tọa lạc tại quận Tân Phú ban đầu hứa hẹn sẽ mang đến cho cư dân nơi đây một không gian sống chất lượng và tràn đầy Phúc-Lộc-Thọ.

Tóm tắt

Qua gần 10 năm đầu tư xây dựng, đến nay hàng trăm khách hàng như đang “ngồi trên đống lửa” do dự án ngưng thi công đã lâu vì chủ đầu tư không còn khả năng tài chính. Suốt 4 năm qua, các khách hàng đã mất ăn mất ngủ để đòi lại quyền lợi và mong nhận được căn nhà đã mua dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.


Chung cư Đại Thành được xây dựng trên diện tích rộng 5.981m2. Trong đó, đất xây dựng 2.092m2, diện tích sàn 5.800m2. Dự án có 18 tầng, 1 tầng lửng và 2 tầng hầm, với 442 căn hộ. Dự kiến công trình sẽ khánh thành và bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối năm 2010.

Tuy nhiên, hiện thời hàng trăm cư dân đang gây áp lực về mọi mặt với chủ đầu tư để được nhận nhà sau bao nhiêu năm chờ đợi. Trong khi đó, theo thừa nhận của nhà đầu tư là công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Đại Thành, dự án đang trong tình trạng xuống cấp từng ngày.

Qua gần 10 năm đầu tư xây dựng, đến nay hàng trăm khách hàng như đang “ngồi trên đống lửa” do dự án ngưng thi công đã lâu vì chủ đầu tư không còn khả năng tài chính. Suốt 4 năm qua, các khách hàng đã mất ăn mất ngủ để đòi lại quyền lợi và mong nhận được căn nhà đã mua dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra, công ty này còn có dự án cao ốc tại số 57 Tô Hiệu, P. Hiệp Tân, quận Tân Phú, cao 22 tầng bao gồm 678 căn hộ. Chủ đầu tư đang bắt đầu triển khai xây dựng dự án. Theo thông tin chúng tôi có được, dự án này cũng đã được một doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM đang thương lượng mua lại.

Trở lại với vấn đề, ông Ngô Triều Vân, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, kiêm Giám đốc Công ty Đại Thành, cho chúng tôi biết trong một cuộc trao đổi ngắn mới đây, rằng nếu trong thời gian sớm nhất mà không tìm được chủ đầu tư mới, dự án càng hư hỏng thì thiệt hại cho cả hai bên là công ty Đại Thành và khách hàng càng rất lớn.

Theo đó, dự án chung cư Đại Thành đã được thi công xong phần thô, hơn 4 năm trước đã bắt đầu bước vào giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, do một thời gian ngưng thi công nên hàng trăm khách hàng đã không tiếp tục thanh toán phần tiền mua nhà còn lại, chủ đầu tư rơi vào khó khăn. Do dự án bị “đắp chiếu”, nước mưa ngập hầu hết các tầng hầm, đang gây hư hại rất lớn cho hạ tầng toàn bộ dự án.

“Nếu như các khách hàng không có sự hợp tác, giảm bớt khiếu kiện, khiếu nại để cùng chúng tôi tìm giải pháp thích hợp để tiếp tục thi công dự án và sớm bàn giao nhà, thì tình thế càng rơi vào bế tắc”, ông Vân nói.

Tuy nhiên, một vấn đề khác mà theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, trước đây, dự án này được nhiều khách hàng mua chỉ trong một thời gian mở bán do giá bán khá hợp lý, chỉ 12 triệu đồng/m2. Nhưng, một số khách hàng cho biết một khi dự án chung cư Đại Thành được “sang tay” cho nhà đầu tư mới, giá bán sẽ là 17 triệu đồng/m2 vì đây là chung cư cao cấp.

“Đây là điều mà chúng tôi hoàn toàn không thể chấp nhận, vì nếu đây là sự thật thì chúng tôi phải trả thêm tiền cho căn nhà của mình đã mua với giá cố định”, bà Châu K. N., nhà ở quận Tân Bình, cho biết.

Khi được hỏi về thông tin dự án có khả năng giao cho Thừa phát lại bán để thu hồi vốn thanh toán cho khách hàng, một đại diện của Thừa phát lại quận Bình Thạnh cho rằng đây không phải là trường hợp đơn giản có thể giải quyết được ngày một ngày hai. Nếu Thừa phát lại nhận bán lại dự án sẽ chỉ có một khả năng duy nhất xảy ra.

Đó là, chủ đầu tư phải tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện toàn bộ dự án theo đúng những gì cam kết với khách hàng. Bởi vì, một dự án đã ngưng thi công lâu, không dễ gì có thể bán được cho những khách hàng mới đơn lẻ để thu tiền về từng căn hộ một. Đó là chưa kể phải mất khá nhiều thời gian để giải quyết những thủ tục pháp lý với phía ngân hàng và các khách hàng hiện hữu.

Những hình ảnh của một chung cư đang được rao bán

Dự án nhìn từ xa

 

Con đường chính dẫn vào dự án. Một số doanh nghiệp BĐS cho biết đây là một trong số ít dự án chung cư cao cấp có vị trí xây dựng tốt nhất tại quận Tân Phú hiện nay.

 

Mặc dù ngưng thi công đã lâu, nhưng một đội ngũ bảo vệ vẫn đang ngày đêm hoạt động để trông coi dự án.

 

Theo lý giải của chủ đầu tư là công ty Đại Thành, hiện nay ngân hàng PVCombank đã "xiết nợ" khoảng 30% trong tổng số căn hộ của dự án để cấn trừ vào số vốn vay đầu tư dự án.

 

Chung cư Đại Thành có thể được xem là số ít còn sót lại của thời kỳ làm ăn chụp giật của nhiều doanh nghiệp BĐS. Hiện nay, với quy định ký cam kết bảo lãnh ngân hàng cho nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng sẽ không phải "ngậm trái đắng" vì mua nhà trên giấy.

 

"Từ năm 2012, tổng số tiền mà khách hàng mua nhà chưa thanh toán là 98 tỷ đồng, công ty chỉ mới thu được trên 18 tỷ đồng. Chúng tôi đang tính toán khả năng tìm đến Thừa phát lại để bán lại nhà thu hồi tiền trả cho khách hàng", ông Vân nói.

 

Từ quảng cáo bán nhà...

 

Cho đến thực tế hoàn toàn khác xa

 

Quy hoạch mặt bằng tổng thể dự án

 

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên