MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch xã tự thiết kế 'sổ đỏ' để… cấp cho dân!

28-03-2015 - 15:35 PM | Bất động sản

Chủ tịch xã tự thiết kế 'sổ đỏ' để… cấp cho dân!

Chuyện thật như đùa này xảy ra ở xã Hòa Bình 2, huyện Tuy Hòa – nay là thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã 20 năm nhưng đến nay mới phát lộ.

Ông Trần Ngọc Bính – một trong những người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “độc nhất vô nhị” này cho biết, năm 1994, UBND xã Hòa Bình 2, huyện Tuy Hòa lúc bấy giờ tổ chức đấu giá 15 lô đất ở khu Bầu Chợ, thôn Mỹ Lệ Đông. 13 hộ gia đình trúng đấu giá 15 lô đất nêu trên được ông Võ Đức Thọ - Chủ tịch UBND xã Hòa Bình 2 cấp “sổ đỏ” theo mẫu… tự thiết kế.

Ngoài ra, UBND xã Hòa Bình 2 còn lập biên bản cam kết đến tháng 4/1996 sẽ cấp “sổ đỏ” đất ở lâu dài, nếu không thực hiện được chính quyền địa phương sẽ đền bù mỗi lô đất 30 chỉ vàng và lãi suất theo quy định của ngân hàng.

Thế nhưng từ đó đến nay, 13 hộ gia đình trúng đấu giá 15 lô đất đã nhiều lần đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” nhưng không được chấp nhận.

“Sổ đỏ” độc nhất vô nhị được Chủ tịch UBND xã Hòa Bình 2, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tự thiết kế cấp cho đối tượng thuê đất từ năm 1994.

Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa - ông Nguyễn Hữu Thọ cho biết, chưa thể giải quyết đề nghị của người dân do vấp phải một số vướng mắc. Kỳ họp Hội đồng nhân dân xã Hòa Bình 2 lần thứ 17, khóa 5 ngày 23/4/1994 đã biểu quyết thông qua chủ trương san lấp, cải tạo mặt bằng khu đất Bầu Chợ để xây dựng khu trung tâm dịch vụ của xã theo phương thức cho dân thuê đất có thời hạn để tạo nguồn thu ngân sách địa phương. Theo đó, UBND xã Hòa Bình 2 sẽ thi công san lấp mặt bằng, phân định 15 lô đất để cho dân thuê.

Tại cuộc đấu giá thuê đất ngày 19/9/1994, những người trúng đấu giá đã đặt cọc mỗi lô đất 1 chỉ vàng đến ngày 10/11/1994, UBND xã Hòa Bình 2 lập hợp đồng và biên bản cam kết sử dụng đất cho thuê thời hạn 20 năm, diện tích mỗi lô 100m2, giá thuê là giá trúng đấu giá từng lô đất.

Ngược lại tại biên bản kèm theo có nội dung UBND xã Hòa Bình 2 cam kết sẽ cấp sổ đỏ đất ở lâu dài cho các gia đình trúng đấu giá thuê đất, còn hợp đồng thuê đất thời hạn 20 năm chỉ là thủ tục tạm thời, sau đó sẽ chuyển đổi hình thức giao đất ở nông thôn trong tháng 4/1996. Trong biên bản này chính quyền xã còn cam kết trách nhiệm bồi thường như nêu trên.

Theo ông Nguyễn Như Thức, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Phú Yên, UBND xã Hòa Bình 2 cho thuê đất 20 năm và tự thiết kế “sổ đỏ” để cấp cho dân và tự cam kết cấp “sổ đỏ” đất ở lâu dài cho đối tượng thuê đất là trái quy định của Luật Đất đai.

Theo khoản 2 điều 101 Luật Đất đai 2013 thì những trường hợp nêu trên có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ đất ở, thế nhưng theo Thông báo 40 ngày 17/10/2012 của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên thì 15 lô đất đó đều nằm trong hành lang an toàn giao thông QL29. Nếu thời điểm quy hoạch hành lang an toàn giao thông QL29 phát sinh sau năm 1994 thì UBND huyện Tây Hòa cấp “sổ đỏ” cho các hộ gia đình trong khu Bầu Chợ.

Đề cập đến vấn đề này, ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa phải chỉ đạo thanh tra làm rõ để báo cáo, đề xuất hướng xử lý cụ thể.

Theo Hữu Toàn

PV

Công An Nhân Dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên