TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Địa ốc 24h]: Khung giá đất tăng, tồn kho BĐS giảm? “Cuộc chơi mới” ở phía Tây Hà Nội

21-01-2015 - 22:32 PM | Bất động sản

[Địa ốc 24h]: Khung giá đất tăng, tồn kho BĐS giảm? “Cuộc chơi mới” ở phía Tây Hà Nội

Việc khung giá đất năm tăng nhảy vọt, trung bình tăng 1.6 lần so với năm 2014 đã khiến nhiều người bất ngờ. Liệu có phải khung giá đất tăng để tăng giá đất phân lô lẻ hay những dự án bất động sản?

Bảng giá đất mới năm 2015 tăng bình quân 1,6 lần so với bảng giá đất cũ năm 2014. Mức tăng mạnh này đã khiến nhiều người dân cảm thấy bất ngờ. Tại buổi giao lưu trực tuyến "Giá đất tăng, đóng thuê ra sao" được tổ chức ngày 21/1, nhiều độc giả băn khoăn “Tại sao việc tăng giá đất lại "nhảy vọt" như vậy, sao không theo lộ trình. Có phải việc tăng "dựng đứng" như vậy là nhằm tăng giá đất phân lô lẻ hay những dự án bất động sản mới để từ đó những người có nhu cầu nhà ở phải chuyển sang mua chung cư đang "tồn kho”?”. >>>Khung giá đất tăng để giảm tồn kho BĐS?

Trong khi báo cáo bộ xây dựng đưa ra cho biết, tổng giá trị tồn kho bất động sản giảm 21,8% trong năm 2014, nhiều ý kiến lại cho rằng số lượng hàng tồn kho có thể giảm song tổng giá trị không giảm, thậm chí tăng. Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, năm 2014 còn rất nhiều dự án đắp chiếu không bán được sản phẩm nào trong khi chủ đầu tư tiếp tục bung hàng. Do đó về mặt số lượng sản phẩm không đổi nhưng giá trị hàng tồn kho chắc chắn tăng. >>>Ông Nguyễn Văn Đực: “Giá trị tồn kho bất động sản không giảm, thậm chí tăng”

Thống kê sơ bộ cho thấy, thị trường căn hộ thứ cấp Hà Nội hiện nay không có nhiều loại còn tồn ở các dự án cũ. Nguồn cung chính cho thị trường hiện nay bắt đầu có xu hướng đến từ những dự án cũ được tái khởi động trở lại, bắt đầu xây móng và những dự án mới mà chủ đầu tư lần đầu công bố ra thị trường. Theo ghi nhận của chúng tôi, nguồn cung này tại Hà Nội ở thời điểm. Phần lớn các dự án khởi động đều nằm ở phía Tây Thủ đô, nơi được xem là có sự tham gia của nhiều đại gia bất động sản mới nổi. >>>“Cuộc chơi mới” ở phía Tây Thủ đô

Mới đây Bộ Xây dựng đã có báo cáo tình hình thị trường bất động sản 2014. Qua đó cho thấy tính thanh khoản của thị trường năm nay được cải thiện đáng kể, mức giao dịch thành công của cả năm tăng trưởng khoảng 40% so với năm ngoái. Trong bối cảnh ấm lên của thị trường như vậy, theo khảo sát của chúng tôi hàng loạt dự án căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường gần đây đều có mức tăng giá nhẹ. Nhiều dự án sắp mở bán cũng có mặt bằng giá bán tăng khoảng 10% so với đợt mở bán đầu tiên. >>>Dự án chung cư nào tăng giá?

Theo số liệu nghiên cứu của các công ty tư vấn, giá thuê giảm và tỷ lệ trống tăng là xu hướng xuyên suốt của phân khúc mặt bằng bán lẻ trong năm 2014. Bức tranh u ám tiếp tục kéo sang năm 2015 khi mà ngay từ đầu năm, thị trường bất động sản đón nhận thông tin sốc khi Trung tâm thương mại (TTTM) Parkson Landmark (Hà Nội) bất ngờ đóng cửa. Theo dự báo của các công ty tư vấn, trong thời gian tới các nhà bán lẻ sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách, và khó khăn trực tiếp của doanh nghiệp bán lẻ là khó khăn gián tiếp của các chủ đầu tư cho thuê mặt bằng. >>>Trung tâm thương mại nào có giá thuê "chát" nhất?

Liên tiếp thời gian qua, trên thị trường bất động sản xảy ra các vụ việc dự án chậm tiến độ, người mua nhà mất tiền, mất nhà... chỉ vì chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Trong bối cảnh đó, hình thức bảo lãnh bất động sản trong đó, ngân hàng đứng ra thực hiện nghĩa vụ thay cho chủ đầu tư bất động sản, trả lại tiền cho nhà đầu tư nếu dự án không được thực hiện đúng cam kết là việc làm rất cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Tuy nhiên việc thực hiện không phải dễ. >>>Ngân hàng bảo lãnh giao dịch BĐS - Có khả thi?

UBND TP Hà Nội vừa có các quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của quận Hoàn Kiếm. Theo đó, quận Hoàn Kiếm có tổng diện tích tự nhiên là 528,76ha, sử dụng 15,32ha cho đất nông nghiệp, 512,64ha đất phi nông nghiệp, 0,80ha dành đất chưa sử dụng. Đồng thời, quận Hoàn Kiếm phải thực hiện thu hồi 2,1864ha đất phi nông nghiệp. Trong năm 2015, quận Hoàn Kiếm có 41 công trình, dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất. >>>Năm 2015, quận Hoàn Kiếm dành hơn 15ha cho đất nông nghiệp

Thanh Mai (tổng hợp)

Thanh Hiên

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên