MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diamond Lotus có “đạo” thiết kế dự án Marina Bay Sands?

11-10-2015 - 11:12 AM | Bất động sản

Diamond Lotus có “đạo” thiết kế dự án Marina Bay Sands?

Ngay sau khi Diamond Lotus được công bố, nhiều thông tin “rộ” lên rằng nhà đầu tư "đạo" mẫu thiết kế từ một tổ hợp dự án cao cấp nhất của Singapore.

Tóm tắt

Dự án cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến nay công ty đã đóng gần 100 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Một số thủ tục pháp lý cần thiết khác đang được gấp rút chuẩn bị để kịp thời gian tiến hành khởi công dự án vào tháng 11 tới.

Chủ đầu tư khẳng định đạo hay bắt chước nguyên mẫu thiết kế từ dự án Marina Bay Sands là hoàn toàn không phải


Vậy thực hư câu chuyện này thế nào?

Diamond Lotus gồm 3 block chung cư cao 22 tầng, được kết nối với nhau thành một vườn thiền trên không có diện tích 5.000 m², đây là điểm nhấn của dự án.

Dự án được xây dựng trên diện tích 16.800 m2 với mật độ xây dựng 19%, khoảng 8.000 m2 được dành không gian cho cây xanh (gần 50% tổng diện tích), còn lại là diện tích giao thông và các tiện ích nội khu.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc của Phúc Khang cho biết: “Triển khai dự án Diamond Lotus theo LEED, mặc dù tốn thêm 10% chi phí xây dựng, tức là gần 120 tỷ đồng, nhưng bù lại, đây là dự án đầu tiên của Việt Nam thực hiện theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ."

Trong khi đó, toàn bộ khu nghỉ dưỡng cao cấp bậc nhất thế giới Marina Bay Sands của Singapore rộng 15,5 ha, gồm 6 hạng mục chính như: 3 tòa tháp khách sạn cao cấp 57 tầng với tổng cộng 2.561 phòng hạng sang và phòng đặc biệt; trung tâm hội nghị và triển lãm thương mại có diện tích 120.000 m2.

Điểm nhấn gây ấn tượng mạnh nhất của tổ hợp Marina Bay Sands là vườn treo Sands Sky Park và bể bơi trên trời dài nhất thế giới ở độ cao 200m so với mặt đất. Cả vườn treo và bể bơi trên trời đều được xây dựng trên tầng 57, tầng thượng của ba tòa nhà hình tháp khách sạn Marina Bay Sands.

Nói về thiết kế của dự án Diamond Lotus, một kiến trúc sư tại Tp.HCM (xin không nêu tên), khẳng định rằng nhìn tổng thể thì không khác gì thiết kế của dự án ở Singapore. Ngay cả vườn treo trên chóp các tòa nhà cũng có tên khá gần giống nhau (Sky Park). Từ vị trí hướng sông, bố cục các tòa chung cư, công viên dưới đất… của Diamond Lotus khi nhìn vào ai cũng cho rằng đó là Marina Bay Sands được mang sang Việt Nam. “Các nhà phát triển dự án BĐS trong nước cần phải có điều gì đó mang đặc trưng của mình chứ đừng bắt chước rập khuôn các mẫu hình đã in dấu đậm nét trên thế giới”, vị này cho biết.

Người trong cuộc nói gì?

Trước hết, khi hỏi về tính pháp lý của dự án này đến nay được thực hiện ra sao, bà Mẫu cho biết công ty đã mua lại hơn 16ha đất này từ nhiều năm trước, hiện nay là đất sạch và không vướng bất kỳ một trường hợp đền bù giải tỏa nào. Dự án cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến nay công ty đã đóng gần 100 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Một số thủ tục pháp lý cần thiết khác đang được gấp rút chuẩn bị để kịp thời gian tiến hành khởi công dự án vào tháng 11 tới.

“Nói chúng tôi đạo hay bắt chước nguyên mẫu thiết kế từ dự án Marina Bay Sands là hoàn toàn không phải. Để tạo ra một dự án xanh thực sự theo tiêu chuẩn Mỹ lần đầu tiên tại Việt Nam là một đòi hỏi vô cùng lớn từ quá trình nghiên cứu đến thực hiện. Tổng thầu thiết kế và xây dựng là tập đoàn Coteccon, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa là người tham gia góp ý thiết kế ở những ngày đầu. Khi Phúc Khang triển khai đầu tư dự án này, quy hoạch đã có trước đó khá lâu với 3 khối đế chung cư và khu công viên cảnh quan”, bà Mẫu lý giải.

Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao không xây dựng chỉ 2 hoặc 4 tòa nhà, theo bà Mẫu với chiều dài của con sông Vĩnh Bình (quận 8) và độ mỏng của đất tại khu dự án, chỉ có thiết kế xây dựng được 3 block. Nếu xây dựng 2 block chắc chắn sẽ phạm lộ giới sông vì phải mở rộng diện tích tòa nhà, hoặc làm 4 block cũng khó khả thi vì phạm phải độ mỏng của đất. “Như vậy, trong khuôn khổ hơn 16ha cùng với chỉ số xây dựng được duyệt, chúng tôi chỉ xây dựng được 3 block chung cư là hợp lý nhất. Với chiều dài sông 300m thì không có một tòa nhà nào có thể thiết kế khác được hơn thế”, bà Mẫu nói.

“Có thể chúng tôi bỏ túi thêm 20% lợi nhuận nếu không đầu tư vườn treo này mà xây hơn 10 căn penthouse, nhưng chỉ có cách làm như vậy mới tăng được diện tích các khu công viên của chung cư, tạo được dấu ấn của Tp.HCM. Chúng tôi hoàn toàn không lấy bất kỳ một cái gì của Marina Bay Sands, từ thiết kế đến công nghệ. Vấn đề mấu chốt nói chúng tôi đạo thiết kế là từ khu vườn này, nhưng tôi khẳng định rằng cả hai dự án không có gì là giống nhau”, bà Mẫu nói thêm.

 

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên