TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án Cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây: Nhà thầu chây ỳ trả nợ cho đơn vị thi công

10-02-2015 - 13:47 PM | Bất động sản

Dự án Cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây: Nhà thầu chây ỳ trả nợ cho đơn vị thi công
Ông Hoàng trình bày bức xúc tại tòa soạn Báo CATP

Dù dự án đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã thông xe được nhiều ngày qua, nhưng một trong các đơn vị thi công nhiều dự án phụ của công trình đang khóc ròng vì bị chây ỳ trong việc nhận tiền thanh toán từ đơn vị thầu.

Có mặt tại tòa soạn Báo CATP, ông Võ Ngọc Hoàng - đại diện cho Công ty TNHH TVTK&XD Phú Mỹ (sau đây gọi tắt là Công ty Phú Mỹ, có địa chỉ tại tổ 11, thôn Tân Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu), bức xúc trình bày: Công ty TNHH Seowon Việt Nam (Hàn Quốc) là nhà thầu phụ của Công ty Posco, thi công công trình đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây gói thầu số 3. Ngày 22-8-2013, Công ty Phú Mỹ đã ký hợp đồng số 04/PM/2013 với Công ty Seowon Việt Nam, thực hiện hạng mục tường chống ồn với số tiền thanh toán là 1,97 tỷ đồng (làm tròn số) và hạng mục lan can hộ lan trị giá hơn 816 triệu đồng. Ngoài ra Công ty Phú Mỹ còn thực hiện hai hạng mục phát sinh theo yêu cầu của Công ty Seowon Việt Nam là tường rào hạng 1 và hạng 2 trị giá khoảng 177 triệu đồng.

Đến nay các hạng mục trên đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Trong quá trình thi công, Công ty Phú Mỹ đã tạm ứng 1,785 tỷ đồng, Công ty Seowon Việt Nam vẫn còn nợ Phú Mỹ gần 850 triệu đồng. Dù đã liên hệ yêu cầu thanh toán số tiền còn lại nhiều lần, nhưng phía Seowon Việt Nam đều khất nợ. Cụ thể, ngày 21-1-2014, đại diện công ty đã gửi thông báo sẽ thanh toán trước cho Công ty Phú Mỹ 800 triệu đồng.

Tuy nhiên đến ngày 9-7-2014, tại biên bản họp các nhà thầu phụ (theo biên bản cuộc họp để giải quyết việc Công ty Seowon Việt Nam nhiều lần hứa hẹn trả tiền cho các nhà thầu phụ, kể cả ghi giấy hẹn nợ vẫn không thiện chí thanh toán cho các nhà thầu). Qua cuộc họp, bốn công ty là nhà thầu phụ đã đồng ý cho Công ty Seowon Việt Nam thanh toán trước 50% tổng số tiền cho bốn nhà thầu phụ vào ngày 15-7-2014, hoặc một ngày sau khi Công ty Hanshin chuyển tiền cho Công ty Seowon Việt Nam. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán vào cuối tháng 7-2014. Thời hạn phải trả tiền đã trễ gần nửa năm, nhưng đến nay Seowon vẫn chây ỳ.

Quá bức xúc trước việc Công ty Seowon Việt Nam “hứa lèo”, Công ty Phú Mỹ đã đưa sự việc ra TAND huyện Long Thành, Đồng Nai. Qua nhiều lần TAND Long Thành mời lên làm việc theo trình tự, đại diện Công ty Seowon Việt Nam vẫn vắng mặt. Thậm chí ông Võ Ngọc Hoàng đã yêu cầu Văn phòng thừa phát lại Long Thành tống đạt quyết định của tòa án, nhưng đại diện công ty vẫn từ chối tiếp nhận.

Theo tài liệu chúng tôi được cung cấp, không chỉ thiếu tiền thi công của các nhà thầu phụ, Công ty Seowon còn đang nợ tiền thuế khoảng 600 triệu đồng buộc Cục Thuế Đồng Nai phải ra quyết định cưỡng chế. Rất mong cơ quan chức năng xem xét năng lực của Công ty Seowon Việt Nam trong việc thực hiện chi trả tiền cho các nhà thầu phụ thuộc dự án này, để đảm bảo sự công bằng cho các nhà thầu phụ.

>>>Thông xe toàn tuyến cao tốc Long Thành

Theo Ngọc Văn

PV

Công an TP HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên