TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoREA kiến nghị kéo dài thời gian cho vay gói 30 nghìn tỷ đến năm 2018

20-08-2015 - 16:24 PM | Bất động sản

HoREA kiến nghị kéo dài thời gian cho vay gói 30 nghìn tỷ đến năm 2018

Tóm tắt

Gói 30.000 tỷ đồng ra đời được xem là gói giải pháp tình thế nhằm giảm thiểu lượng hàng tồn kho cao và nợ xấu trên thị trường BĐS, đặc biệt nhất là người thu nhập thấp có đủ điều kiện tiếp cận được nhà ở. 

Nếu cùng nhau nỗ lực trong việc tái cấu trúc lại các căn hộ diện tích lớn, đẩy nhanh thời gian giải quyết những thủ tục pháp lý cho phép các dự án nhà ở thương mại sang NƠXH thì nó mới góp phần tạo cú hích cho thị trường BĐS, tạo điều kiện để người thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở.

Trong đó, lãi suất cho vay mua NƠXH cố định trong suốt thời hạn vay luôn là 3-3,5%/năm. Như vậy nó phù hợp với thông lệ quốc tế hơn (thông lệ quốc tế cũng 3-3,5%/năm). 


Hiệp hội BĐS thành phố HCM (HoREA) và UBND Tp.HCM vừa có văn bản chính thức đề nghị kéo dài gói tín dụng 30.000 tỷ lên 5 năm đến hết ngày 31/5/2018 thay vì hết 31/5/2016.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA đã có những chia sẻ với chúng tôi về những vướng mắc xung quanh việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho thị trường BĐS.

Có thể nói tình hình giải ngân gói 30.000 tỷ trên địa bàn Tp.HCM hiện nay khá ì ạch, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào thưa ông?

Ông Lê Hoàng Châu: Gói 30.000 tỷ đồng ra đời được xem là gói giải pháp tình thế nhằm giảm thiểu lượng hàng tồn kho cao và nợ xấu trên thị trường BĐS, đặc biệt nhất là người thu nhập thấp có đủ điều kiện tiếp cận được nhà ở.

Cho tới giờ phút này, gói 30.000 tỷ giải ngân quá thấp, với tỷ lệ giải ngân mới đạt 26%, riêng Tp.HCM giải ngân được 2.009 tỷ đồng, chiếm hơn 6%. Con số này là quá thấp so với cam kết giải ngân 50% như kế hoạch ban đầu. Tại Tp.HCM những doanh nghiệp được duyệt làm nhà ở xã hội (NƠXH) thì rất nhiều.

Trong đó có công ty Tấn Hưng làm 3.000 căn ở quận 8 nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa triển khai xong các thủ tục đầu tư xây dựng; công ty 584 đã xin rút lui khỏi chương trình NƠXH. Chỉ có 3 doanh nghiệp được giải ngân trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng này là Hoàng Quân (HQC) với 443 tỷ, công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình với 19 tỷ, công ty CP Đầu tư Thủ Thiêm được 48,6 tỷ đồng.

Mục tiêu ban đầu khi gói tín dụng này được xây dựng được kỳ vọng sẽ tạo cú hích lớn cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, với đà thực hiện chậm kiểu này thì vẫn chưa có gì gọi là đột phá?

Ông Lê Hoàng Châu: Muốn tạo cú hích cho thị trường BĐS, thì cần đẩy thật nhanh tốc độ giải ngân, giải quyết đúng đối tượng vay vốn. Nhưng Bộ Xây dựng lại cho rằng giải ngân nhanh thì không đúng đối tượng, và sản phẩm nhà ở cho người thu nhập thấp trên thị trường không nhiều.

Một phần nguyên nhân còn ở chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không nỗ lực một cách mạnh mẽ để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang NƠXH. Chẳng hạn Tp.HCM đang có rất nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ xin chuyển đổi, nhưng do lo ngại việc điều chỉnh diện tích căn hộ thì sẽ làm gia tăng áp lực dân số lên cơ sở hạ tầng hiện hữu.

Nếu cùng nhau nỗ lực trong việc tái cấu trúc lại các căn hộ diện tích lớn, đẩy nhanh thời gian giải quyết những thủ tục pháp lý cho phép các dự án nhà ở thương mại sang NƠXH thì nó mới góp phần tạo cú hích cho thị trường BĐS, tạo điều kiện để người thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở. Tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng càng nhanh thì sẽ giúp giải thoát các “điểm nghẽn” của thị trường BĐS nhanh.

HoREA và UBND thành phố đã có kiến nghị tiếp tục kéo dài thời hạn triển khai gói tín dụng này. Tuy nhiên, nếu kéo dài thêm mà cách thực hiện vẫn như hiện nay thì hiệu quả vẫn như cũ. Theo ông, chúng ta phải làm những gì để ‘kích hoạch” cách thức triển khai?

Ông Lê Hoàng Châu: HoREA cùng với UBND Tp.HCM thống nhất quan điểm phải gia hạn thời gian thực hiện gói 30.000 tỷ đồng. Trước hết đề nghị gia hạn đến 31/5/2018 là thời điểm hợp lý theo các văn bản hiện hành. Tới thời điểm đó cũng phải giải ngân cho xong, để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.

Mới đây, Chính phủ đã bỏ quy định chứng minh thu nhập đối với người thu nhập thấp khi muốn vay vốn ngân hàng mua nhà ở. Nhưng, quy định này chỉ áp dụng đối với các dự án nhà ở thương mai giá rẻ, còn đối với nhà ở xã hội thì không có thay đổi gì. Theo quy định, người có thu nhập ở mức 9 triệu đồng trở xuống mới có thể vay gói này. Đó là nút thắc lớn nhất cần phải tháo gỡ sớm vì ngân hàng chỉ cho vay nếu khách hàng đảm bảo trả được nợ. Trong khi đó, 9 triệu đồng trở xuống thì trừ chi phí hàng tháng người vay mất khả năng trả nợ.

Ngoài ra, chính sách về nguồn vốn tín dụng cho chương trình NƠXH, chính sách lãi suất, thời hạn vay, ân hạn cho người vay phải giữ được sự ổn định với thời hạn vay là 20 năm, lãi suất 3-3,5%/năm cố định. Thời gian ân hạn cho người vay là trong 3 năm đầu tiên chưa phải trả lãi vay (nếu chưa trả vốn gốc thì càng tốt). Các ngân hàng thương mại được phép sử dụng tối đa trong phạm vi từ 3-4 % tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng đó để cho vay các đối tượng mua nhà NƠXH, doanh nghiệp làm NƠXH. Qua đó , ngân hàng nhà nước sẽ tái cấp vốn cho ngân hàng thương mại với lãi suất thấp hơn 1,5%.

Với các giải pháp này, tôi nghĩ rằng gói 30.000 tỷ đồng sẽ được giải quyết nhanh trước thời điểm xin gia hạn.

Theo HoREA việc cho vay mua NƠXH từ 10 lên 15 năm với lãi suất ưu đãi như vừa qua là quá tốt rồi. Nhưng riêng lĩnh vực NƠXH cần phải được ưu đãi đặc biệt hơn, thời gian vay mua nhà NƠXH phải tối thiểu được 20 năm. Ở các nước khác chính sách này phổ biến từ 20-30 năm, như Singapore hiện đang cho người nghèo vay mua NƠXH dài nhất là 35 năm, còn phổ biến là 25 năm và ở Việt Nam 20 năm là hợp lý.

Trong đó, lãi suất cho vay mua NƠXH cố định trong suốt thời hạn vay luôn là 3-3,5%/năm. Như vậy nó phù hợp với thông lệ quốc tế hơn (thông lệ quốc tế cũng 3-3,5%/năm). Bây giờ gói 30.000 tỷ thì mình xét theo từng năm mà mức vẫn còn cao là 5%/năm nên vẫn còn quá cao.

 

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên