MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu kinh tế đặc biệt TPHCM sẽ đặt ở đâu?

18-08-2015 - 08:11 AM | Bất động sản

Khu kinh tế đặc biệt TPHCM sẽ đặt ở đâu?

Chính quyền Tp.HCM sẽ sớm bắt tay vào thực hiện kế hoạch xây dựng khu kinh tế đặc biệt ở phía Nam Thành phố, bao gồm khu vực các quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ.

Tóm tắt

Theo đó, với những lợi thế sẵn có, thành phố xem đây là một kế hoạch chiến lược và là một đề án trong điểm cho kế hoạch phát triển kinh tế trong giai đoạn 5 năm tới với một mức độ “mở” của chính sách về kinh tế và hành chính cao hơn nhằm thu hút mạnh đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài vào xây dựng và phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của Tp..HCM.


Thành phố cũng đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc xem xét hỗ trợ Thành phố trong việc nghiên cứu phân tích quy mô khu kinh tế đặc biệt, rà soát các quy hoạch hiện hữu, phương thức đầu tư, cơ chế chính sách và lộ trình thực hiện.

Theo UBND TP.HCM, chủ trương mở cửa, xây dựng đặc khu kinh tế (hay khu kinh tế đặc biệt) đã được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, đề cập từ lâu. Tuy đã được hưởng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi nhưng Tp.HCM vẫn bị giới hạn bởi các quy định pháp luật chung hiện hành và cùng với đó là bộ máy quản lý, thủ tục hành chính chưa thông thoáng, chưa đủ sức cạnh tranh quốc tế, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực.

Theo đó, với những lợi thế sẵn có, thành phố xem đây là một kế hoạch chiến lược và là một đề án trong điểm cho kế hoạch phát triển kinh tế trong giai đoạn 5 năm tới với một mức độ “mở” của chính sách về kinh tế và hành chính cao hơn nhằm thu hút mạnh đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài vào xây dựng và phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của Tp..HCM.

Tại kỳ họp về tình hình kinh tế 7 tháng năm 2015 mới đây, Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân khẳng định: “Thành phố sẽ tiếp tục những cải cách hành chính sâu rộng và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư khi đầu tư vào Tp.HCM”.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng thành phố chọn khu vực này để thí điểm phát triển khu kinh tế đặc biệt, bởi vì tại hướng Nam, thành phố đã và đang có những lợi thế đặc biệt để phát triển như khu đô thị cảng Hiệp Phước với luồng Soài Rạp vừa mới được nạo vét, có thể đón tàu 50.000 tấn ra vào giúp thành phố tiến mạnh về phía biển, có khu đô thị Nam thành phố (2.900 ha), trong đó có khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng cùng nhiều khu đô thị mới khác. Khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Hiệp Phước… đang hoạt động sẽ là cơ sở ban đầu tốt cho đặc khu kinh tế phát triển.

Cùng chung nhận định trên, ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, cho biết thêm Nam Sài Gòn đã được chọn vì những lý do sau: Dải đô thị nằm dọc cùng trục và gần hai quận trung tâm là quận 1, quận 5, hệ thống giao thông sẵn có nên dễ dàng kết nối. Đồng thời, phát triển theo hướng Nam cũng phù hợp với xu thế phát triển của những đô thị lớn trên thế giới, đó là phát triển tiến dần ra biển.

“Mặt khác, điều kiện tự nhiên khu Nam Sài Gòn khá tốt, có hệ thống kênh rạch dày đặc, nằm gần rừng phòng hộ Cần Giờ - lá phổi xanh của Tp.HCM - nên đây là điều kiện hết sức lý tưởng để phát triển đô thị sinh thái. Có thể nói, Nam Sài Gòn hội đủ yếu tố thuận lợi về mọi mặt để nâng giá trị đô thị lên một mức cao hơn nếu phát triển theo hướng này”, ông Hưng nói.

Thời gian qua, thị trường BĐS Tp.HCM khu vực này đã có bước thay đổi ngoạn mục từ khi khu đô thị Phú Mỹ Hưng được triển khai xây dựng tại quận 7. Đại lộ Võ Văn Kiệt và đại lộ Nguyễn Văn Linh đã giúp kết nối giữa khu vực này với trung tâm thành phố thuận lợi, sự phát triển của dự án BĐS theo 2 trục đường này nhờ đó mà cũng được gia tăng không ngừng.

Do nằm giáp ranh với quận 7, các dự án có tiến độ đầu tư tốt tại huyện Bình Chánh, Nhà Bè đã nhận được nhiều sự quan tâm của người muachẳng hạn: Dự án Skyway Residence do Lĩnh Phong làm chủ đầu tư, Dự án Terra Rosa do công ty Khang Nam làm chủ đầu tư, dự án Khu đô thị Hạnh Phúc do Tổng Công ty Xây dựng số 1 làm chủ đầu tư, dự án The EverRich 2 và 3 của công ty địa ốc Phát Đạt, khu đô thị Dragon City của Phú Long Land…

Song song đó, nhiều dự án đã “chết” trong hơn 5 năm qua nằm dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, kéo dài từ quận 7 đến cảng Hiệp Phước, đang được các chủ đầu tư cho “hồi sinh”. Điển hình nhất trong số này là siêu dự án nhà ở cao cấp Kenton Residences của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Tài Nguyên.

Đánh giá về xu hướng dịch chuyển các dự án BĐS về đầu tư tại khu Nam Tp.HCM trong thời gian tới, một khi khu kinh tế đặc biệt được khởi động, một nhà đầu tư nói rằng hướng này đã có khu đô thị Phú Mỹ Hưng với đầy đủ hạ tầng và tiện ích lớn, thành phố đang có chính sách “kéo” nhà đầu tư vào Cần Giờ và bắt đầu tái khởi động các giai đoạn mới của khu đô thị cảng Hiệp Phước… sẽ là một cơ hội mới và điểm "nóng" cho lĩnh vực BĐS, không khác gì sự phát triển của khu Đông hiện nay.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên