TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm tra toàn diện chung cư Era Town

10-01-2016 - 08:29 AM | Bất động sản

Kiểm tra toàn diện chung cư Era Town

Sở Xây dựng vừa công bố thành lập tổ kiểm tra theo những nội dung đơn phản ánh, kêu cứu của người dân chung cư Era Town, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM do Công ty Đức Khải làm chủ đầu tư.

“Tổ kiểm tra sẽ lấy ý kiến nhiều chiều, khách quan từ người dân, chủ đầu tư. Khi có kết quả sẽ xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.HCM, cho biết tại cuộc họp công bố quyết định thành lập tổ kiểm tra diễn ra sáng nay 9-1.

Tổ kiểm tra sẽ làm việc trong vòng 20 ngày

Cuộc họp công bố quyết định thành lập tổ kiểm tra được tổ chức tại UBND quận 7 với sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, UBND quận 7 cùng các đơn vị liên quan nhằm giải quyết rốt ráo những xung đột giữa người dân và chủ đầu tư là Công ty Đức Khải.

Cuộc họp được tổ chức sáng 9-1 tại UBND quận 7 với sự chủ trì của Sở Xây dựng
Cuộc họp được tổ chức sáng 9-1 tại UBND quận 7 với sự chủ trì của Sở Xây dựng

Tổ kiểm tra sẽ làm việc trong vòng 20 ngày. Theo đó, sẽ tiến hành kiểm tra từ giai đoạn đưa công trình vào sử dụng và công tác quản lý vận hành nhà chung cư và những việc có liên quan phát sinh bao gồm: Hiện trạng sử dụng của dự án; công tác nghiệm thu, vận hành đưa công trình vào sử dụng; công tác quản lý, vận hành chung cư; việc sử dụng kinh phí bảo trì; tổ chức hội nghị nhà chung cư; việc thu phí quản lý vận hành sở hữu chung cư; công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn.

Theo ông Đỗ Phi Hùng, trước đó, ngày 30-12-2015, UBND TP có công văn chỉ đạo khi nhận được thư cầu cứu của các công dân xưng là thành viên Ban Liên lạc công dân, được sự ủy quyền của 700 hộ công dân trong chung cư Era Town. UBND TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận 7, Công an quận 7 tổ chức xác minh, kiểm tra đề xuất xử lý.

Theo ông Hùng, việc kiểm tra sẽ diễn ra trong 20 ngày làm việc, khi có kết quả sẽ báo cáo với UBND TP cũng như công khai cho người dân được biết 
Theo ông Hùng, việc kiểm tra sẽ diễn ra trong 20 ngày làm việc, khi có kết quả sẽ báo cáo với UBND TP cũng như công khai cho người dân được biết 

“Đây là tổ kiểm tra, không phải đoàn thanh tra nên quy trình, các bước khác nhau. Nhưng nếu tổ kiểm tra này phát hiện những vấn đề phải làm rõ hơn, cần đi sâu xác minh thì kiến nghị UBND TP lập đoàn thanh tra - đây là phương án sau khi có kết luận của tổ thanh tra. Thậm chí nếu phát hiện những sai phạm đến mức nghiêm trọng thì có thể kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra để điều tra" - ông Hùng nói.

Nghe khách quan, xử lý nghiêm theo pháp luật

Chung cư Era Town tại phường Phú Mỹ, quận 7 trước đây đã xảy ra những mâu thuẫn giữa người dân với chủ đầu tư là Công ty Đức Khải.
Chung cư Era Town tại phường Phú Mỹ, quận 7 trước đây đã xảy ra những mâu thuẫn giữa người dân với chủ đầu tư là Công ty Đức Khải.

“Sẽ thu thập hồ sơ tài liệu, tiếp xúc với các đối tượng có liên quan; trong đó, đối tượng kiểm tra chính là Công ty Đức Khải nhưng đối tượng nghe ý kiến là tất cả người dân có ký tên trong đơn và kể cả những người dân không ký tên, không có đơn ở cả khu A và khu B để lấy thông tin nhiều chiều. Nếu cần tôi sẽ mời thêm các bên khác để có cái nhìn xác thực nhất” - ông Hùng khẳng định.

Theo ông Hùng, xác minh làm rõ phải căn cứ vào pháp lý và hồ sơ chứng từ để làm rõ các vấn đề gì phản ánh đúng, chưa đúng, cái gì là do người dân chưa hiểu, cái gì vi phạm, qua đó có kết luận từng nội dung cụ thể người dân phản ánh. Kết quả sẽ công khai, minh bạch cho người dân được biết.

Ông Lê Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND quận 7 cho rằng thu thập thông tin khách quan và xử lý theo đúng pháp luật.
Ông Lê Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND quận 7 cho rằng thu thập thông tin khách quan và xử lý theo đúng pháp luật.

Theo Chủ tịch UBND quận 7 Lê Trọng Hiếu, công tác quản lý tại chung cư còn rất nhiều vấn đề, địa phương còn nhiều lúng túng và thiếu kinh nghiệm. Cần làm sao việc vận hành nhà chung cư ngày càng tốt hơn để đảm bảo pháp luật, văn minh đô thị. “Không để nhiều ý kiến trái chiều, rồi quy kết chung cư thành một chốn ăn ở bầy hầy, tùy tiện. Riêng giải quyết vấn đề thì phải theo quy định của pháp luật”- ông Hiếu nói.

Ông Phạm Ngọc Lâm - Công ty Đức Khải cho biết sẽ hợp tác với sự tự nguyện cao nhất. Bên cạnh đó, ông Lâm cũng kiến nghị xử lý những người làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, quyền lợi của Công ty Đức Khải.

 

Thành viên ban quản trị ôm tiền biến mất tăm

Việc quản lý chung cư còn rất nhiều lúng túng, việc thực hiện theo Nghị định 08 còn bộc lộ nhiều vấn đề không đầy đủ. Như trước đây, ở một số chung cư trên địa bàn quận, việc tổ chức ban quản trị chung cư còn tùy tiện, không gắn với địa phương, cơ quan quản lý. Vừa qua trên địa bàn cũng có thành viên ban quản trị ẵm một số tiền rồi vọt biến mất...

Ông Lê Trọng Hiếu - Chủ tịch UBND quận 7

Toàn TP hiện có 1.244 chung cư. Việc quản lý, vận hành nhà chung cư hiện nay nổi lên những vấn đề nổi cộm là xác lập quyền sở hữu chung của cư dân với quyền sở hữu riêng của nhà đầu tư; không bàn giao phí bảo trì, sử dụng phí bảo trì sai quy định; tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Vị trí chung cư ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội nên cần phải có sửa đổi lại các thông tư về hướng dẫn phân loại nhà chung cư; kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư; quy định về quy chế quản lý vận hành nhà chung cư… Trong đó, vấn đề quản lý vận hành là quan trọng nhất, đóng vai trò mấu chốt.

Riêng tại TP.HCM cần phải có những điểm mới, quy định riêng biệt về quy chế quản lý vận hành nhà chung cư cho phù hợp với thực tế.

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Theo NGUYỄN TÂN

Pháp Luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên