TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 5/1/2010 sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng Tây Nam Linh Đàm

30-12-2009 - 12:10 PM | Bất động sản

Ngày 5/1/2010 sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng Tây Nam Linh Đàm

Đại diện quận Hoàng Mai cho biết, ngày 5/1/2010, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế 285 hộ dân để giải phóng mặt bằng thu hồi đất, phục vụ dự án khu đô thị mới Tây Nam Hồ Linh Đàm.

Đến thời điểm hiện nay, công tác GPMB dự án Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm mới có 174/459 hộ dân đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng theo quy định.

Đối với 285 hộ dân còn lại, mặc dù đã được giải thích, vận động và hiểu rõ những chính sách của Nhà nước và thành phố trong đền bù khi thu hồi đất nhưng vẫn cố tình không chấp hành và đưa ra nhiều đòi hỏi mang tính yêu sách, đồng thời có nhiều việc làm mang tính chất gây áp lực với cơ quan Nhà nước...

Ngày 25/9/2007, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 3789/QĐ-UB về việc thu hồi 492.841m2, thuộc cụm Bằng A, Bằng B phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai và thôn Văn xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì giao cho Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Bộ Xây dựng) thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm.

Sau khi có quyết định giao đất của UBND Thành phố, UBND quận Hoàng Mai đã phối hợp cùng chủ đầu tư thực hiện công tác GPMB theo đúng quy trình, trình tự thủ tục pháp luật.

Về phương án đền bù đối với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất, UBND quận đã căn cứ vào các chính sách quy định hiện hành của Nhà nước, hướng dẫn về chính sách đặc thù của Thành phố để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho từng hộ dân.

Theo đó, mặc dù các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp (hiện trạng chỉ trồng rau, có nhiều diện tích đã để hoang hóa lâu ngày) nhưng lại được giao 60m2 đất dịch vụ trong khu đô thị đã được quy hoạch và vẫn được hưởng chính sách đền bù về đất và các chính sách hỗ trợ khác theo quy định.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn hỗ trợ thêm cho mỗi hộ bị thu hồi đất theo hình thức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền là 240.000 đồng/m2 đất bị thu hồi.

Đây là một chính sách đền bù có lợi hơn rất nhiều so với những dự án khác trên địa bàn quận. Ngay sau khi tiến hành chi trả đền bù, đã có 174 hộ dân nghiêm túc chấp hành nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng theo quy định.

Với những hộ chưa chấp hành, UBND quận và các đoàn thể đã nhiều lần tiếp xúc, tới từng hộ để giải thích, tuyên truyền, động viên, thuyết phục. Tuy nhiên, các hộ này vẫn không thực hiện và tiếp tục lợi dụng sự ưu đãi của Thành phố để đưa ra những đòi hỏi về việc bồi thường không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Để đảm bảo tiến độ của dự án, ngày 5/1/2010 Quận sẽ quyết định tổ chức cưỡng chế đối với 285 hộ dân này để thu hồi đất giải phóng mặt bằng.

Theo Anh Vũ
HaNoiPotal

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên