TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những ai đang đầu tư ở Thủ Thiêm?

20-05-2015 - 08:15 AM | Bất động sản

Những ai đang đầu tư ở Thủ Thiêm?

Năm 2014 – 5/2015, khoảng gần 100 nhà đầu tư khác nhau, trong đó có nhiều nhà đầu tư là những tập đoàn có tiếng trên thế giới đã đến Thủ Thiêm để tìm hiểu và một số tập đoàn đã chính thức trở thành chủ đầu tư của các dự án tại đây.

Tóm tắt

- Sắp tới, thành phố sẽ mời gọi thêm các nhà đầu tư cho một số dự án hạ tầng, đường bộ trong khu Thủ Thiêm bởi nếu hạ tầng không hoàn chỉnh thì khó mà thu hút vốn đầu tư.

- Một số chủ đầu tư vẫn còn e ngại về tiến độ giải phóng mặt bằng, thuế đất, thủ tục đấu thầu cũng như một số quy định luật pháp, hành chính có liên quan đến hoạt động đầu tư.


Theo UBND TP. HCM, trong điều kiện tình hình ngân sách thành phố không thể đáp ứng đủ cho mục tiêu đầu tư hạ tầng, Chính phủ đã đồng ý cho áp dụng phương thức BT (vừa khai thác vừa đầu tư bằng hạ tầng). Sắp tới, thành phố sẽ mời gọi thêm các nhà đầu tư cho một số dự án hạ tầng, đường bộ trong khu vực này bởi nếu hạ tầng không hoàn chỉnh thì khó mà thu hút vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng BQL Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho biết tính đến nay, có hơn 20 dự án BĐS đã được khởi công trong toàn khu đô thị. Riêng năm 2014 – 5/2015, khoảng gần 100 nhà đầu tư khác nhau, trong đó có nhiều nhà đầu tư là những tập đoàn có tiếng trên thế giới đã đến Thủ Thiêm để tìm hiểu và một số tập đoàn đã chính thức trở thành chủ đầu tư của những công trình, khu đô thị, cảnh quan, trung tâm thương mại quy mô lớn tại đây.

Cụ thể, tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đang xúc tiến các thủ tục đầu tư Dự án đầu tư khu phức hợp thông minh sinh thái Eco Smart City với mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD trên diện tích rộng 10ha, với kỳ vọng biến khu này trở thành khu trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp hiện đại nhất khu vực.

Hay Liên danh Tiến Phước, Trần Thái và Tập đoàn GAW (Hồng Kông) sẽ trở thành chủ đầu tư của Tòa tháp cao 86 tầng; Tập đoàn Vingroup với khu liên hợp thể dục thể thao; Công ty Thái Bình Dương với nhà hát nghệ thuật tổng hợp...

Trong đó, Công ty Đại Quang Minh đang xây dựng một khu dân cư 37ha gồm nhà ở, căn hộ, trường học, công viên, trung tâm văn hóa. Công ty này cũng vừa được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án vùng châu thổ phía Nam (khu chức năng số 8) dọc bờ sông Sài Gòn.

Ông Trần Bá Dương, Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Đại Quang Minh cho biết, với vị thế và tiềm năng của khu Thủ Thiêm với toàn bộ hạ tầng, cảnh quan, kinh tế thành phố, đến nay Đại Quang Minh đã đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng để xây dựng nhiều công trình, dự án tại đây. Có thể kể đến như 4 tuyến đường chính, Khu đô thị Sala, Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông đã hoàn thành những bước cơ bản để sớm phê duyệt Dự án đầu tư và triển khai thi công đồng bộ với 4 tuyến đường...

“Ngoài một số chủ đầu tư đã và đang đầu tư xây dựng các dự án, công trình tại Thủ Thiêm, một số chủ đầu tư có tiềm lực tài chính và tầm nhìn trong lĩnh vực đầu tư, bất động sản cũng đang "nhăm nhe" rót vốn vào khu đất vàng này. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư vẫn còn e ngại về tiến độ giải phóng mặt bằng, thuế đất, thủ tục đấu thầu cũng như một số quy định luật pháp, hành chính có liên quan đến hoạt động đầu tư”, ông Dương cho biết.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Minh, Phó Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm cho biết, hiện tại công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tại khu Thủ Thiêm đã triển khai được hơn 90%, chỉ còn một số vướng mắc không đáng kể. Đồng thời để thu hút đầu tư, Ban quản lý cũng đã đề nghị các cơ quan hữu quan trình Ủy ban về việc để các chủ đầu tư được trả tiền thuê đất hàng năm thay vì trả một lần trong suốt thời gian thuê đất 50 năm như hiện tại, cũng như giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất vì có nhiều dự án, công trình với số vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ sẽ gây khó và áp lực với chủ đầu tư.

"Dự kiến đến năm 2018, khi Thủ Thiêm được hoàn chỉnh theo đúng quy hoạch, không chỉ tạo điểm nhấn về cảnh quan mà khu vực sẽ tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho toàn thành phố khi trở thành trung tâm tài chính ngân hàng hiện đại nhất nước và khu vực", ông Minh nói.

Đăng Khải

CTV - Minh Tú

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên