TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ninh: Nguồn cung BĐS thiếu khi triển khai gói 30.000 tỷ

16-12-2014 - 08:41 AM | Bất động sản

Quảng Ninh: Nguồn cung BĐS thiếu khi triển khai gói 30.000 tỷ

Tuy NHNN đã nới điều kiện cho vay mua nhà gói tín dụng 30.000 tỷ nhưng nguồn cung phân khúc nhà phù hợp vẫn còn khá hạn chế.

Nhu cầu mua nhà ở tại Quảng Ninh rất lớn, tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có gần 60 trường hợp được tiếp cận vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, với tổng dư nợ khoảng 33 tỷ đồng. Để nhiều người lao động có điều kiện mua nhà và tiếp cận gói hỗ trợ này, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức hội thảo tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ cho bất động sản.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh, thu nhập bình quân của công nhân lao động trên địa bản khoảng từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Một số ngành như điện, than, ngân hàng có mức thu nhập cao hơn nhưng cũng mới chỉ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu... do đó, rất khó để sở hữu một căn hộ.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 32 nới điều kiện cho vay với thủ tục khá rộng mở đặc biệt là nới điều kiện cho vay, rất nhiều công nhân lao động tại Quảng Ninh đã quan tâm tới gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng với lãi suất 5%/năm.

Đại diện phía Ngân hàng cũng cho biết gói 30 nghìn tỷ hiện đang dành rất nhiều ưu đãi cho người vay như không phải mất phí khi trả nợ trước hạn, thủ tục đơn giản. Tuy nhiên vấn đề mấu chốt lại nằm ở nguồn cung nhà. Bởi tuy là địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, nhưng nhà giá rẻ nằm trong điều kiện được vay ưu đãi ở Quảng Ninh lại rất khiêm tốn.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh cho biết, đến nay mới chỉ có 2 dự án nhà xã hội được triển khai trên địa bàn tỉnh. Nguồn cung nhà thương mại giá rẻ khoảng 10 triệu đồng/ m2 cũng không nhiều.

Nắm bắt được nhu cầu, một số dự án nhà chung cư thương mại giá bình dân đang rục rịch triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, các dự án mới đang trong giai đoạn xây dựng, do đó, khả năng đáp ứng ngay chỗ ở cho người dân có thu nhập trung bình vẫn còn hạn chế.


Theo Hoàng Nga

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên