TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành phố mới Bình Dương đang có những gì?

02-06-2015 - 09:25 AM | Bất động sản

Thành phố mới Bình Dương đang có những gì?

Bất động sản Bình Dương đang thu hút dòng vốn đầu tư mạnh vào khu vực này. Tuy nhiên, sự phân hóa rõ nét đó là phân khúc bình dân thì hút mạnh đầu tư, còn phân khúc cao cấp vẫn chưa "rã đông".

Tóm tắt

Bình Dương hiện có 28 khu công nghiệp với hơn 16.000 chuyên gia trong và ngoài nước đang làm việc tại các doanh nghiệp và hơn hàng chục vạn lao động nhập cư khác. Do vậy, nhu cầu nhà ở, sinh hoạt, giải trí, y tế, giáo dục được đặt ra và cần phải giải quyết nhanh chóng. Thời gian qua, thành công về kinh tế của Bình Dương đã tạo nên nguồn cầu rất lớn trong lĩnh vực phát triển bất động sản (BĐS), nhất là về mảng kinh doanh thương mại.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng thị trường BĐS Bình Dương hiện đang có sự phân hóa khá rõ nét. Phân khúc nhà ở giá rẻ và trung bình đang thu hút lượng lớn người mua, ngược lại phân khúc cao cấp vẫn chưa “rã đông”.


BĐS Bình Dương phát triển mạnh nhờ chính sách quy hoạch

Để có sự phát triển toàn diện trong tương lai, Bình Dương đặt ra mục tiêu cần làm là tập trung phát triển đô thị, trong đó việc xây dựng Thành phố mới (TPM) là đòi hỏi tất yếu cho quá trình phát triển bền vững.

Chính vì thế, dự án TPM Bình Dương với quy mô 1.000 ha được Chính phủ phê duyệt để trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại, sẽ trở thành quận trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương theo định hướng quy hoạch đến năm 2020.

Dự án này nằm trong Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ và đô thị 4.196 ha. Đây chính là “bộ não và trái tim”, là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh Bình Dương và là hạt nhân của một thành phố Bình Dương hiện đại, năng động và bền vững trong tương lai với đầy đủ các loại hình phục vụ và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với tầm nhìn chiến lược quốc gia về kinh tế, TPM ở vị trí rất thuận lợi để kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các tỉnh Tây nguyên, miền Tây Nam bộ, Tp.HCM thông qua các trục đường giao thông lớn, hiện đại như đường Xuyên Á, đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường vành đai ngoài của Tp.HCM trên địa bàn Bình Dương để kết nối với đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Quốc lộ 1A hoặc qua đường Mỹ Phước - Tân Vạn đến sân bay quốc tế Long Thành, các cảng biển quốc tế và ngược lại rất thuận lợi để thông thương.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch tỉnh Bình Dương, cho biết TPM Bình Dương đang được xây dựng ngày càng hoàn thiện theo quy hoạch. Nhiều dự án quan trọng đã và đang định hình trong TPM, trong đó có những dự án lớn có tầm quốc tế. Hiện tại, tỉnh đang tích cực quảng bá, kêu gọi nhiều doanh nghiệp BĐS lớn trong và ngoài nước đầu tư vào “khu đất vàng” này.

“Thực tế phải nhìn nhận, BĐS Bình Dương phát triển mạnh một phần là nhờ những chính sách quy hoạch đô thị hiện đại đã được tỉnh lên kế hoạch triển khai cách đây khá lâu. Chính quyền địa phương chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, giao thông, hệ thống giáo dục và y tế, cùng với đó là chủ trương phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại để xứng tầm một thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020... Đây là những yếu tố thu hút nhà đầu tư BĐS và khách hàng chọn lựa Bình Dương”, ông Nakata Yasuyuki, Tổng giám đốc Becamex Tokyu, cho biết.

Những dự án quy mô lớn

Gần 4 năm sau ngày khởi công xây dựng (4-2010), TPM Bình Dương đã hiện hữu diện mạo của một thành phố văn minh, hiện đại với hàng loạt các công trình trọng điểm đã và đang được đầu tư. TPM bao gồm 7 phân khu chức năng gồm Khu trung tâm chính trị - hành chính; Khu trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; Khu công viên công nghệ kỹ thuật cao; Khu trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học; Khu phục vụ cộng đồng (quảng trường, công viên, hồ sinh thái…): Khu văn phòng cho thuê, nhà hàng, khách sạn cao cấp và Khu các công trình hạ tầng kỹ thuật…

Nổi bật và được xem là dự án tạo lực mang tính đột phá là Khu đô thị Tokyu Bình Dương (Tokyu Binh Duong Garden City) với vốn đầu tư 1,2 tỷ USD do Công ty TNHH Becamex Tokyu, liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu nổi tiếng Nhật Bản và Tập đoàn Becamex IDC của Việt Nam đầu tư.

Dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương nằm tại trung tâm TPM có quy mô xây dựng trên diện tích 110 ha bao gồm khoảng 7.500 căn hộ, nhà ở, các cơ sở giải trí, thương mại, văn phòng. Đây là dự án khu đô thị quy mô nhất và là dự án FDI lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, Khu đô thị thương mại - dịch vụ IJC@VSIP tại TPM vừa giới thiệu đã được đông đảo người dân quan tâm. Đây là dự án trọng điểm có quy mô 128 ha do Công ty Becamex IJC và Tập đoàn VSIP đầu tư. Dự án này cũng nằm tại giao lộ giữa đại lộ Dân Chủ và vành đai 4, hai trục đường chính kết nối kinh tế thương mại giữa TPM với Đồng Nai, Tp. HCM và các tỉnh Tây Nguyên.

Theo Sàn giao dịch BĐS MyLand, khu phức hợp thương mại - căn hộ cao cấp TDC Plaza với 5 block cao ốc từ 18 - 20 tầng, nằm đối diện trung tâm hành chính tỉnh rộng 40 ha đang được đầu tư giai đoạn 2. Giai đoạn 1 đã hoàn thành block A với hơn 300 căn hộ và đang được chào bán ra thị trường.

Cũng theo ông Dũng, một số dự án quan trọng khác cũng đang được mạnh tay đầu tư như: Khu công nghệ kỹ thuật cao Mapletree của Singapore; phố Golden Town, dự án Aroma, dự án về các trường đại học và tiểu học quốc tế cũng đã lần lượt hình thành và đi vào hoạt động…

“TPM Bình Dương không chỉ thu hút nhiều nhà đầu tư BĐS lớn trong và ngoài nước, nhưng nhiều khu vực xung quanh như Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên… cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều dự án BĐS quy mô lớn”, ông Dũng cho biết thêm.

(còn tiếp)

>>Becamex IDC-"Cheabol" của Bình Dương

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên