TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPP sẽ “kích” mạnh dòng vốn ngoại vào thị trường BĐS

06-10-2015 - 11:18 AM | Bất động sản

TPP sẽ “kích” mạnh dòng vốn ngoại vào thị trường BĐS

Theo nghiên cứu của Khối nghiên cứu kinh tế thuộc HSBC, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng sẽ tăng thu nhập quốc dân của Việt Nam 10% vào năm 2020. Phần còn lại phụ thuộc vào chính Việt Nam để có thể thực sự hưởng lợi từ hiệp định này.

Tóm tắt

Có thể nói rằng Việt Nam đang đi trước một bước rất nhanh trong quá trình hội nhập. Hiệp định TPP đang tạo ra cơ hội lớn cho rất nhiều nhà đầu tư quốc tế và họ đã hiện diện tại Việt Nam để chờ thời cơ này.

Trong thời gian tới, các chủ đầu tư của Singapore, Malaysia và Hàn Quốc đang bắt đầu kế hoạch phát triển, thiết kế và sẵn sàng khởi công các dự án lớn, trong khi chủ đầu tư Nhật Bản và các liên doanh đang tìm kiếm đất phát triển dự án và tăng cường chiến lược gia nhập thị trường Việt Nam.


“Tâm chấn” trên thị trường toàn cầu

Nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam cũng khẳng định ngay sau khi có thông tin các phiên đàm phán TPP đã kết thúc tốt đẹp, rằng trong giai đoạn 5-10 năm tới thị trường Việt Nam sẽ hoàn toàn khác, sẽ đóng vai trò là cửa ngõ kết nối với nhiều nền kinh tế khác trong khu vực và vươn ra cả các nước tiên tiến khác.

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nhận định cộng đồng kinh tế quốc tế đang đánh giá khối các quốc gia ASEAN là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất. Trong đó, Việt Nam sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trên sân chơi thương mại toàn cầu.

Lý giải thêm về vấn đề này, ông Thành khẳng định rằng chưa có một quốc gia nào như Việt Nam khi trong một thời gian ngắn đã đàm phán và tham gia một loạt các hiệp định kinh tế song phương và đa phương. Điều này sẽ mang lại những cơ hội to lớn về phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư là điều không còn bàn cãi.

“Có thể nói rằng Việt Nam đang đi trước một bước rất nhanh trong quá trình hội nhập. Hiệp định TPP đang tạo ra cơ hội lớn cho rất nhiều nhà đầu tư quốc tế và họ đã hiện diện tại Việt Nam để chờ thời cơ này”, ông Thành nói.

Còn theo chuyên gia kinh tế - TS. Lê Bá Chí Nhân, bên cạnh một số ngành có khả năng thu hút một lượng lớn vốn FDI thì BĐS có thể khẳng định rằng sẽ là lĩnh vực “nóng” nhất trong xu hướng này. Điều này có thể là do các nhà đầu tư tiềm năng thấy rõ xu hướng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm tiếp theo, nên sẽ tiếp tục đầu tư để có sản phẩm phục vụ cho giai đoạn mới, khi mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Theo đó, yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của thị trường BĐS là dòng vốn. Dòng vốn bao gồm các quỹ đầu tư, các khoản cho vay của ngân hàng trong thời gian qua đã “đổ” vào Việt Nam khá nhiều để phát triển những khu đô thị, dự án BĐS chuẩn quốc tế. Trong đó, nguồn vốn FDI chủ yếu đến từ các nước Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… vào lĩnh vực BĐS với con số dự báo sẽ tăng trong vòng 2 – 3 năm tới đây.

“Trong thời gian tới, các chủ đầu tư của Singapore, Malaysia và Hàn Quốc đang bắt đầu kế hoạch phát triển, thiết kế và sẵn sàng khởi công các dự án lớn, trong khi chủ đầu tư Nhật Bản và các liên doanh đang tìm kiếm đất phát triển dự án và tăng cường chiến lược gia nhập thị trường Việt Nam”, bà Dương Thùy Dung, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE Việt Nam, cho biết.

Chung quan điểm trên, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, nhận định Việt Nam đang ở giửa “tâm chấn” của những hiệp định mang lại lợi ích to lớn là các định chế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Ủy ban châu Âu (EU), hiệp định thương mại tự do (FTA), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và mới nhất TPP. Không có lựa chọn nào khác, Việt Nam phải đồng hành cùng với quá trình này và phải tiếp tục cải thiện hệ thống pháp luật.

Doanh nghiệp BĐS Việt sẽ lớn mạnh

Các dự báo cho thấy với gần 90 triệu dân, dân số trẻ cơ cấu cao, cùng với mức thu nhập ngày một tăng đã tạo nên sức cầu lớn về nhà ở. Trong suốt nhiều năm qua lĩnh vực BĐS đã luôn dẫn đầu về thu hút đầu tư so với các lĩnh vực kinh tế khác. BĐS đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng mức độ quan tâm chưa bao giờ giảm ngay cả trong thời điểm khủng hoảng. Chứng khoán, tài chính phục hồi nhưng vẫn mang những tín hiệu chưa bền vững, BĐS lại một lần nữa là trọng tâm của sự chú ý với nhiều nhà đầu tư tìm đến, cùng hàng trăm dự án.

Trao đổi riêng với chúng tôi, ông Felix Lai – Giám đốc Đầu tư Tập đoàn Gaw Capital Partners tại Việt Nam, cho rằng thị trường BĐS Việt Nam đang ở trong thời điểm sôi động nhất, nhờ vào một chính sách ổn định kinh tế vĩ mô những năm gần đây. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời có nhiều chính sách hỗ trợ riêng cho thị trường BĐS, tháo gỡ nhiều rào cản giúp các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng hơn vào khả năng phát triển bền vững và cạnh tranh cao tại đây. Nếu so với một số nước trong khu vực, thậm chí cả Trung Quốc thì nền kinh tế Việt Nam hiện nay có mức tăng trưởng khá tốt.

“Doanh nghiệp ngành BĐS của Việt Nam hiện nay chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý cao hơn nên bắt đầu có sự hợp tác phát triển dự án tốt với các đối tác nước ngoài để cùng phát triển các dự án BĐS quy mô lớn. Đó là lý do cho thấy vì sao tập đoàn của chúng tôi đang đầu tư vốn mạnh vào BĐS trong nước”, ông Lai nói.

Còn theo ông Marc, lý do mà họ đến với Việt Nam xuất phát từ những yếu tố phát triển BĐS rất thuận lợi như tốc độ đô thị hóa tăng cao, dân số trẻ, chính trị ổn định, chính sách phát triển thị trường BĐS đã cỡi mở và thông thoáng nhiều. Chính vì thế mà ngày càng nhiều nhà đầu tư BĐS đa quốc gia tăng tốc đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam, tạo tính cạnh tranh mạnh mẽ cho thị trường.

“Chính nguồn vốn đầu tư nước ngoài này, các nhà đầu tư đa quốc gia đã giới thiệu các thông lệ đầu tư quốc tế, tính tuân thủ trong nội bộ công ty, quản trị doanh nghiệp… Từ những kinh nghiệm quốc tế như vậy sẽ mang lại những điều hữu ích cho thị trường BĐS, giúp doanh nghiệp BĐS Việt Nam ngày càng lớn mạnh”, ông Marc nói.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên