MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Nguyễn Trí Hiếu: BĐS cuối năm sẽ "dậy sóng" nhờ kiều hối

14-09-2015 - 11:43 AM | Bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu: BĐS cuối năm sẽ "dậy sóng" nhờ kiều hối

“Theo phân tích của riêng tôi, dự báo từ nay đến cuối năm 2015, thị trường BĐS trong nước sẽ “dậy sóng” bởi nguồn vốn nước ngoài vào thị trường không nhỏ. Đặc biệt, thời điểm cuối năm, cộng đồng kiều bào ở các nước muốn mua nhà ở tại các thành phố lớn sẽ rất cao”.

Tóm tắt

Theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, trên thị trường hiện nay đang có sự chuyển dịch dòng vốn rất mạnh từ các kênh như chứng khoàn, vàng sang đầu tư BĐS vì nhiều người vẫn cho rằng đây là một kênh đầu tư an toàn và sinh lợi nhất hiện nay tại Việt Nam.

Do thiếu các văn bản hướng dẫn thi hành dưới luật, người nước ngoài nói chung và Việt kiều nói riêng vẫn còn khá e dè khi muốn mua nhà mà vẫn còn nhờ người thân tại Việt Nam đứng tên như hàng chục năm qua.

Doanh nghiệp trong nước cần thay đổi mô hình kinh doanh, chiến lược bán hàng, cách tiếp cận vì hiện nay cách giải thích về chính sách cho người nước ngoài không thống nhất, khó mà “lôi kéo” được họ mua nhà. 


Sáng 14/9, tại Tp.HCM Báo Thanh Niên đã tổ chức hội thảo chủ đề “Mở nút thắt cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam”. Tại đây, nhìn chung các ý kiến từ phía chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư trong và ngoài nước đều nhận định rằng, Luật Nhà ở 2014 có độ mở rất lớn để kích thích nguồn tiền nước ngoài chảy vào thị trường BĐS.

BĐS cho người nước ngoài đang “lặng như tờ”

Theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, trên thị trường hiện nay đang có sự chuyển dịch dòng vốn rất mạnh từ các kênh như chứng khoàn, vàng sang đầu tư BĐS vì nhiều người vẫn cho rằng đây là một kênh đầu tư an toàn và sinh lợi nhất hiện nay tại Việt Nam. “Theo phân tích của riêng tôi, dự báo từ nay đến cuối năm 2015, thị trường BĐS trong nước sẽ “dậy sóng” bởi nguồn vốn nước ngoài vào thị trường không nhỏ. Đặc biệt, thời điểm cuối năm, cộng đồng kiều bào ở các nước muốn mua nhà ở tại các thành phố lớn sẽ rất cao”, TS. Hiếu nói.

Thực tế cho thấy, hiện có khoảng 500.000 đến 1 triệu Việt kiều ở các nước thật sự muốn trở về quê hương sinh sống khi về hưu. Trong khi đó, giá nhà tại Việt Nam vẫn tương đối rẻ hơn so với những thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, thu nhập của người Việt ở nước ngoài ngày một tăng cao và muốn đầu tư vào nhà ở tại quê hương. Đây sẽ là một cơ hội rất lớn cho thị trường BĐS trong nước, kết hợp với những quy định mới cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở dài hạn tại Việt Nam.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, giám đốc dự án của công ty TNHH Savilss Việt Nam, Luật trên đang mở ra một xu hướng mới trên thị trường BĐS, đó là các nhà đầu tư và định chế tài chính lớn trên thế giới đang muốn tham gia trực tiếp vào việc đầu tư các dự án BĐS tại Việt Nam mà không phải thông qua các đối tác trong nước.

“Điều này cho thấy thời gian qua đã có nhiều đối tác nước ngoài mua lại cổ phần của các công ty niêm yết và chuẩn bị đầu tư dự án mới tại Tp.HCM. Nhà đầu tư nước ngoài đã có một thời gian khá dài hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam, do vậy do rất am hiểu thị trường, chính sách và doanh nghiệp nội địa. Đó là lý do vì sao họ muốn “bung” ra để chia thị phần BĐS trong thời gian gần đây”, ông Khương nói.

Tuy nhiên, nói về độ “bừng sáng” của thị trường BĐS dành riêng cho người nước ngoài hiện nay, các chuyên gia khẳng định rằng không thật sự “nóng” dù doanh nghiệp trong nước đang thực hiện nhiều chiến lược kinh doanh mới. Do thiếu các văn bản hướng dẫn thi hành dưới luật, người nước ngoài nói chung và Việt kiều nói riêng vẫn còn khá e dè khi muốn mua nhà mà vẫn còn nhờ người thân tại Việt Nam đứng tên như hàng chục năm qua.

“Việt kiều rất muốn mua được nhà tại Việt Nam, trong đó những vị trí như khu Đông, khu Nam của Tp.HCM vẫn là lựa chọn hàng đầu của họ. Tuy nhiên, chúng ta đang thực hiện chính sách ưu tiên cho đối tượng này theo hướng “nhã” từng bước một mà chưa thực sự ổn định. Hiện nay, pháp lý về BĐS đối với người Việt Nam đã rất chặt chẽ, vậy chúng ta càng siết chặt với người nước ngoài thì không thu hút được nguồn lực tài chính lớn này”, TS. Đinh Thế Hiển phân tích.

Độ hấp dẫn cho người nước ngoài mua nhà đang giảm dần

Nói về những khó khăn đang “cản” dòng chảy của dòng vốn kiều hối vào thị trường BĐS, TS. Hiếu cho rằng chúng ta đang thiếu một công cụ lớn nhất trong việc tạo độ an toàn đối với người nước ngoài khi mua nhà trong nước là không có bảo hiểm quyền tư hữu BĐS như một số nước đang làm. Bởi, theo Hiến pháp hiện này sở hữu đất là toàn dân và mọi người chỉ được quyền sở hữu nhà và mọi thứ được xây dựng trên phần đất đấy.

"Tại nhiều nước, các ngân hàng đòi hỏi người mua nhà phải có bảo hiểm này mới được cho vay tiền mua nhà. Trong khi đó, người nước ngoài hiện này vào Việt Nam mua nhà đều bằng tiền tự có chứ chưa được phép vay vốn ngân hàng thương mại", ông Hiếu cho biết thêm.

Còn theo ông Vũ Hoài Nam, Phó tổng Giám đốc công ty CP địa ốc Phú Long, với chính sách mở cửa thông thoáng, lượng kiều hối cũng đang “chảy” mạnh vào BĐS, chiếm khoảng 21,8% tổng số kiều hối chuyển về địa bàn Tp.HCM trong 7 tháng qua. Tuy nhiên, để dòng vốn này chảy mạnh hơn nữa, Chính phủ sớm ban hành những Nghị Định, Thông tư hướng dẫn cụ thể để cơ hội sở hữu nhà cho người nước ngoài dễ dàng hơn; Các ngân hàng cần có chính sách hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh chóng cho Việt Kiều, người nước ngoài; Có hướng dẫn cụ thể cho Việt kiều và người nước ngoài khi bán các BĐS tại Việt Nam và chuyển tiền về nước sở tại.

“Rất nhiều công ty đầu tư và Việt kiều đang để mắt đến thị trường BĐS Việt Nam bằng việc mua sỉ cả một dự án nhà ở hoặc nhà đất riêng lẻ. Tuy nhiên, thủ tục vẫn còn đang rối nên họ đành bỏ cuộc và tiếp tục chờ sự hướng dẫn tiếp theo”, chuyên gia kinh tế và đầu tư Robert Trần, cho biết.

Trong  đó, doanh nghiệp trong nước cần thay đổi mô hình kinh doanh, chiến lược bán hàng, cách tiếp cận vì hiện nay cách giải thích về chính sách cho người nước ngoài không thống nhất, khó mà “lôi kéo” được họ mua nhà. Quan trọng hơn hết, ông Robert Trần nhất mạnh rằng, các dịch vụ hậu bán nhà phải được chú trọng vì Việt kiều quan tâm đến yếu tố này trước tiên khi muốn mua nhà ở.

5 nút thắt lớn nhất cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

- Chậm triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014.

- Thủ tục hành chính chưa được đơn giãn hóa, vẫn còn giấy này đòi phải đi kèm với các giấy “con”.

- Quy định bảo vệ quyền lợi của các chủ đầu tư dự án BĐS là kiều bào vẫn chưa có.

- Các quy định về mua bán nhà tại Việt Nam chưa được chuyển ngữ sang ngôn ngữ các nước trên thế giới.

- Phương thức thanh toán cứng nhắc. Người nước ngoài chỉ được chuyển tiền về nước mua nhà nhưng chưa được phép chuyển ra nước ngoài lại sau khi bán hoặc chuyển nhượng nhà ở. Người nước ngoài cũng chưa được vay tiền mua nhà ở từ các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước.

Ông Trần Hòa Phương - Phó Chủ tịch Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Tp.HCM

 

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên