TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất lực trước tình cảnh thiếu thốn trăm bề trong trận chiến với “giặc” Covid-19, các bác sĩ Hoa Kỳ lên tiếng cầu cứu: “Mọi người hãy vì chúng tôi”

22-03-2020 - 11:04 AM | Sống

Bất lực trước tình cảnh thiếu thốn trăm bề trong trận chiến với “giặc” Covid-19, các bác sĩ Hoa Kỳ lên tiếng cầu cứu: “Mọi người hãy vì chúng tôi”

Các bác sĩ ở Mỹ đang phải "vật lộn" trong cuộc chiến chống Covid-19 khi họ thiếu trầm trọng các trang thiết bị y tế cần thiết để bảo vệ họ và các bệnh nhân.

Trang New York Times cho biết, tình trạng thiếu khẩu trang, áo quần bảo hộ và kính che mặt đang làm mất khả năng "chiến đấu" của các nhân viên y tế tại Hoa Kỳ trong cuộc chiến với Covid-19 và khiến mạng sống của họ bị đe dọa.

Trung tâm y tế cộng đồng ở thành phố St. Paul, bang Minnesota đang xem xét đóng cửa vì không có đủ khẩu trang y tế. Trong khi đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Do thái Barnes ở St. Paul đang thực hiện các thủ thuật xâm lấn cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 với khẩu trang y tế thông thường, thay vì khẩu trang phòng độc N95 như cơ quan y tế khuyến cáo.

Tại một phòng cấp cứu ở Los Angeles, các bác sĩ được tặng một hộp khẩu trang y tế đã hết hạn sử dụng, dây chun đã bị đứt nhưng họ vẫn cố gắng dùng chúng trong tình trạng thiếu thốn như hiện nay. Các bệnh viện ở bang Connecticut cũng thiếu hụt khẩu trang và găng tay nhiều ngày qua. Để đối phó với tình trạng khan hiếm này, một số bệnh viện buộc phải giới hạn số lượng bác sĩ và y tá trong mỗi lần khám cho bệnh nhân để tiết kiệm khẩu trang.

Tuy nhiên, với số ca nhiễm tăng mạnh như hiện nay ở Mỹ, các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu trên khắp nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn trầm trọng.

Bất lực trước tình cảnh thiếu thốn trăm bề trong trận chiến với “giặc” Covid-19, các bác sĩ Hoa Kỳ lên tiếng cầu cứu: “Mọi người hãy vì chúng tôi” - Ảnh 1.

Nhiều nhân viên y tế bất lực trước tình cảnh thiếu khẩu trang.

Cuộc chiến thiếu thốn "đạn dược"

Rebecca Bartles, người đứng đầu các nỗ lực phòng chống nhiễm trùng cho chuỗi bệnh viện Providence St. Joseph có trụ sở tại Washington, cho biết chỉ còn vài ngày nữa là một trong số 51 bệnh viện và 800 phòng khám của hệ thống hết thiết bị bảo vệ cá nhân.

Chúng tôi mới chỉ ở chặng đầu của cuộc chiến này. Không biết quãng đường còn lại sẽ như thế nào?", Rebecca Bartles cho hay.

Trong các cuộc phỏng vấn, các bác sĩ cho biết họ ngày càng lo lắng, sợ rằng họ sẽ phơi nhiễm virus corona, không chỉ đối với bản thân mà cả gia đình và những người khác. Faezah A. Bux, một bác sĩ gây mê ở Kentucky cho hay: "Tôi không những không bảo vệ được bản thân mà còn không thể bảo vệ cho bệnh nhân của mình".

Sự lo lắng và sợ hãi của các nhân viên y tế là hoàn toàn có cơ sở khi mà đã có 2 bác sĩ phòng cấp cứu ở New Jersey và Washington đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Hàng chục nhân viên chăm sóc sức khỏe trên khắp cả nước đã đổ bệnh và hàng trăm người khác đang phải cách ly.

Bất lực trước tình cảnh thiếu thốn trăm bề trong trận chiến với “giặc” Covid-19, các bác sĩ Hoa Kỳ lên tiếng cầu cứu: “Mọi người hãy vì chúng tôi” - Ảnh 2.

Chúng ta đang trong cuộc chiến mà chẳng có đạn”, một trong những bác sĩ phẫu thuật ở Fresno, California, cho biết. Cô thậm chí còn không có quyền sử dụng khẩu trang phẫu thuật cơ bản nhất trong phòng khám ngoại trú của mình và chỉ được cung cấp hạn chế mặt nạ phòng độc trong phòng phẫu thuật vì nguồn cung hạn chế.

Các quan chức y tế liên bang cho biết khẩu trang phòng độc có thể được sử dụng trong tám giờ liên tục hoặc không liên tục và nên được loại bỏ sau khi điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều người buộc phải tái sử dụng khẩu trang phòng độc vì không có nguồn cung thay thế. Những chiếc khẩu trang được xịt nước khử trùng và lau sạch để sử dụng lại được nhiều lần.

Để tiết kiệm thời gian, thay vì ngồi chờ đợi để được cung cấp đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu, nhiều nhân viên y tế ở Hoa Kỳ đã tận dụng những nguyên liệu có sẵn để làm ra đồ bảo hộ. Theo đó, các nhân viên hành chính của một trung tâm y tế đã chế tạo ra mặt nạ che chắn làm từ nhựa vinyl và băng keo công nghiệp. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Providence St. Joseph cũng tự sản xuất khẩu trang y tế để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các bệnh viện của hệ thống.

Bất lực trước tình cảnh thiếu thốn trăm bề trong trận chiến với “giặc” Covid-19, các bác sĩ Hoa Kỳ lên tiếng cầu cứu: “Mọi người hãy vì chúng tôi” - Ảnh 3.

Một trung tâm y tế tự sản xuất khẩu trang.

Lời kêu cứu tuyệt vọng

Howard K. Mell, phát ngôn viên của Đại học Bác sĩ cấp cứu Mỹ, cho biết cuộc khủng hoảng này đòi hỏi hành động quyết liệt của liên bang. Ông kêu gọi Nhà Trắng tăng cường sản xuất thiết bị y tế và kích hoạt Đạo luật sản xuất Quốc phòng, đồng thời kêu gọi chính quyền liên bang tăng cường phân phối từ Kho chiến lược quốc gia.

Kho dự trữ có khoảng 12 triệu mặt nạ N95 và 30 triệu khẩu trang y tế. Bộ Sức khỏe và Dịch vụ Nhân sinh, đơn vị giám sát kho dự trữ không trả lời email yêu cầu thông tin về nguồn cung. Trong khi các bệnh viện sắp cạn khẩu trang y tế và mặt nạ N95, thì những mặt hàng này lại được bán ở một cửa hàng thuộc chuỗi bán lẻ Target, đó là điều khiến nhiều bác sĩ cảm thấy tức giận và bất lực.

"Đầu tuần này, bệnh viện nhi nơi tôi làm việc sắp hết găng tay và nhiều đồ bảo hộ khác. Đây là điều tồi tệ đối với nhân viên y tế và những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Ngoài thiết bị bảo hộ, nhiều nguồn cung vật tư y tế khác cũng dần cạn kiệt", Cornelia, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa tại một bệnh viện ở New York cho hay.

Cornelia nói rằng cô đưa ra cảnh báo này không phải để khiến mọi người hoảng loạn, mà muốn kêu gọi mọi người hãy chung tay hành động. "Chúng tôi cần có nhiều vật tư y tế hơn ngay bây giờ, đặc biệt là găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ và máy thở. Chúng tôi cần đội ngũ kỹ sư công nghệ chế tạo và thử nghiệm các hệ thống có thể cải tiến máy thở để tăng khả năng hỗ trợ bệnh nhân".

Bất lực trước tình cảnh thiếu thốn trăm bề trong trận chiến với “giặc” Covid-19, các bác sĩ Hoa Kỳ lên tiếng cầu cứu: “Mọi người hãy vì chúng tôi” - Ảnh 4.

Nhân viên y tế buộc lại khẩu trang tại Bệnh viện Roper St. Francis, ở Nam Carolina hôm 16/3.

Cô cũng cho rằng các bệnh viện Mỹ cần nhanh chóng điều chỉnh những phương pháp hiện nay để ứng phó với Covid-19. Bác sĩ trên toàn cầu cần cùng nhau chia sẻ thông tin, hướng dẫn và chiến lược thông qua mạng xã hội, bởi các kênh thông tin truyền thông quá chậm chạp. Ngoài ra, nữ bác sĩ khẩn thiết kêu gọi mọi người chung tay giảm thiểu số ca nhiễm mới bằng cách ở yên trong nhà.

"Giống như tất cả mọi người, tôi đã có lúc vô cùng sợ hãi khi nghĩ tới những kịch bản Covid-19 tồi tệ nhất có thể. Tuy nhiên, việc suy nghĩ tiêu cực không giúp ích được gì. Thay vì hoảng loạn trong đơn độc, chúng ta cần cùng nhau hành động. Chúng tôi, những người phải tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày, rất cần các bạn, cần những giải pháp sáng tạo và cần sự lên tiếng của các bạn để chiến đấu vì chúng tôi. 

Chúng tôi có thể cũng đang kiệt sức khi cố gắng cấp cứu cho mỗi bệnh nhân bước vào cánh cửa bệnh viện. Nhưng nếu có sự chung tay của mọi người, tôi hứa sẽ không hoảng loạn. Tôi hứa sẽ tận dụng hết chuyên môn và khả năng của mình để cứu sống cho mọi người. Do đó, mọi người hãy làm những điều tương tự vì chúng tôi", Cornelia nói.

Nguồn: Time, NYT

Bất lực trước tình cảnh thiếu thốn trăm bề trong trận chiến với “giặc” Covid-19, các bác sĩ Hoa Kỳ lên tiếng cầu cứu: “Mọi người hãy vì chúng tôi” - Ảnh 5.

Theo Diệp Lục

Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên