MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất ngờ lộ diện tỷ phú sở hữu nhiều đất hơn cả Bill Gates

08-12-2022 - 14:24 PM | Tài chính quốc tế

Bất ngờ lộ diện tỷ phú sở hữu nhiều đất hơn cả Bill Gates

Tỷ phú John Malone cho biết ông mua nhiều đất như vậy vì “đất đai không sản sinh được nữa”.

Tháng 5 năm nay, nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft – tỷ phú Bill Gates, là người sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên mới đây, theo Yahoo Finance, thông tin này không đúng vì có một tỷ phú khác đang sở hữu tới hơn 890.000 héc ta đất trang trại và rừng. Điều này biến ông trở thành chủ đất lớn nhất nước Mỹ.

Vị tỷ phú này là John Malone, cựu CEO của Tele-Communications – công ty được tập đoàn viễn thông đa quốc gia AT&T mua lại với giá hơn 50 tỷ USD vào năm 1999. Ông sở hữu nhiều doanh nghiệp chăn nuôi gia súc và bất động sản, chủ yếu ở Maine, New Mexico, Colorado và Wyoming.

Bất ngờ lộ diện tỷ phú sở hữu nhiều đất hơn cả Bill Gates - Ảnh 1.

Chân dung tỷ phú John Malone.

Ước tính, khối tài sản của tỷ phú 81 tuổi trị giá 9,6 tỷ USD. Malone cho biết ông mua nhiều đất như vậy vì “đất đai không sản sinh được nữa”. Ngoài đất nông nghiệp, ông còn sở hữu ba khách sạn tại Dublin và một khách sạn khác tại Limerick (đều ở Ireland).

Thời điểm hiện tại, Malone là Chủ tịch của tập đoàn truyền thông Liberty Media. Ông nói rằng mình đưa ra quyết định đầu tư vào đất đai sau khi dành một mùa hè làm việc tại một trang trại của gia đình ở Pennsylvania.

Bell Ranch (ở New Mexico) - khu vực rộng 117.000 héc ta là một trong những thương vụ đầu tư lớn đầu tiên của Malone. Ngoài ra, trang trại Bridlewood ở Florida là một bất đọng sản đáng chú ý của vị tỷ phú.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Malone cho biết việc bảo tồn thiên nhiên là động lực chính để ông mua đất. Bên cạnh đó, ông còn tiết lộ kế hoạch sẽ mua thêm đất trong tương lai. Với Malone, bất động sản đóng vai trò là nguồn thu nhập đáng tin cậy và là “hàng rào” vững chắc chống lại lạm phát.

Về phần Bill Gates, đầu năm nay, ông liên tục gây chú ý khi được gọi là chủ đất lớn nhất nước Mỹ. Vào tháng 1, The Land Report cho biết tỷ phú công nghệ đã thâu tóm tổng cộng 98.000 héc ta đất nông nghiệp trải dài khắp 18 bang của Mỹ.

Bất ngờ lộ diện tỷ phú sở hữu nhiều đất hơn cả Bill Gates - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Không ít người đã tỏ ra ngạc nhiên khi biết một tỷ phú công nghệ như Gates lại là ông chủ đất nông nghiệp hàng đầu nước Mỹ. Trên thực tế, trước đây, ông từng tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2008, quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố khoản tài trợ trị giá 306 triệu USD để thúc đẩy nông nghiệp năng suất cao và bền vững cho các gia đình nông dân ở châu Phi cận Sahara và Nam Á.

Chưa dừng lại ở đó, quỹ này còn đẩy mạnh đầu tư vào việc phát triển và nhân rộng các "siêu cây trồng" có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và giống bò sữa đem lại năng suất cao hơn. Năm ngoái, quỹ Bill & Melinda Gates công bố Gates Ag One, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy những nỗ lực trên.

Đến tháng 7 năm nay, Bill Gates đã được cấp phép mua gần 850 ha đất nông nghiệp từ những trang trại trồng khoai tây Campbell Farms ở phía Đông bắc Bắc Dakota. Qua đó, ông sở hữu tổng cộng 110.000 héc ta đất nông nghiệp.

Không riêng Bill Gates, bạn thân của ông – huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng thích tài sản này. Năm 1986, vị tỷ phú đã mua một trang trại rộng gần 162 héc ta ở Nebraska. "Bạn không cần kiến thức hay trí thông minh vượt trội để kết luận rằng đầu tư bất động sản gần như không có nhược điểm và có tiềm năng tăng giá đáng kể theo thời gian", Buffett cho biết.

Nguồn: Yahoo Finance

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên