MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bầu cử Pháp: Ông Macron và bà Le Pen chiến thắng, 2 đảng chính đều bị loại

24-04-2017 - 06:41 AM | Tài chính quốc tế

Từ chối 2 đảng chính chứng tỏ người dân Pháp đang rất bất mãn với hiện trạng: liên tiếp xảy ra khủng bố, nền kinh tế ì ạch trong nhiều năm và tỷ lệ thất nghiệp dâng cao.

Ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen đã giành chiến thắng trong vòng 1 của bầu cử Tổng thống Pháp, trở thành 2 ứng viên đối đầu nhau trong vòng cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 7/5. Đây là 2 người đại diện cho 2 phiên bản hoàn toàn khác nhau đối với tương lai của nước Pháp.

Theo dự báo của Bộ Nội vụ Pháp dựa trên kết quả kiểm hơn 90% số phiếu, ứng viên độc lập có chủ trương ôn hòa Macron giành được 23,8% số phiếu. Còn bà Le Pen, người lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc (NF) giành 21,7% số phiếu.

Như vậy lần đầu tiên trong lịch sử nước Pháp hiện đại, cả 2 đảng lớn là Cộng hòa và Xã hội đều bị loại khỏi vòng 1. Ứng viên Francois Fillion của đảng Cộng hòa thừa nhận thua cuộc 1 giờ trước khi các điểm bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa sau khi được dự báo sẽ giành được 20% số phiếu. Còn ông Benoit Hamon của đảng Xã hội đứng thứ 5 chỉ với 6,3%.

Các cuộc thăm dò ý kiến đã dự đoán chính xác về 2 người đứng đầu. Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ của 1 cơn địa chấn có thể định hình lại không chỉ nước Pháp mà có thể là nền chính trị của cả châu Âu trong những năm sắp tới. Từ chối 2 đảng chính chứng tỏ người dân Pháp đang rất bất mãn với hiện trạng: liên tiếp xảy ra khủng bố, nền kinh tế ì ạch trong nhiều năm và tỷ lệ thất nghiệp dâng cao.

Bà Le Pen là người muốn đưa nước Pháp ra khỏi khu vực Eurozone và chặn đứng dòng người nhập cư. Trong khi đó ông Macron là 1 người ủng hộ toàn cầu hóa. Kết quả thăm dò cho thấy ông Macron sẽ giành chiến thắng cuối cùng với cách biệt khoảng 20%.

Hai ứng viên có 2 tuần để cho các cử tri thấy rằng mình mới là người chuẩn bị tốt nhất cho vị trí Tổng thống của 1 trong 6 quốc gia sáng lập nên EU, 1 cường quốc về hạt nhân và cũng là 1 trong năm thành viên có quyền phủ quyết ở Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Ông Macron là 1 nhà kỹ trị tự do, tốt nghiệp từ ngôi trường danh giá nhất nước Pháp, nói tiếng Anh trôi chảy và từng là lãnh đạo ngân hàng đầu tư trước khi bước vào chính trường. Thoát khỏi đảng Xã hội đang dần mất ưu thế của Tổng thống hiện tại là Francois Hollande, ông là ứng viên độc lập được ủng hộ cao chưa từng thấy.

Còn bà La Pen là con gái của Jean-Marie – nhà sáng lập của đảng FN. Trên cương vị luật sư, bà dành phần lớn sự nghiệp để cải tổ đảng của mình theo hướng tránh xa chủ nghĩa cực đoan, bài dân tộc. Bà muốn giảm số người nhập cư vào Mỹ xuống còn 10.000 người mỗi năm, ngừng sử dụng đồng euro, đánh thuế vào lao động nước ngoài và quay trở lại kiểm soát biên giới thay vì để mở như quy định của EU. Bà cũng có kế hoạch tới Brussels để đàm phán lại vị thế của nước Pháp trong EU và tổ chức trưng cầu dân ý về việc sử dụng lại đồng franc.

Ngược lại ông Macron muốn hợp tác với Đức để xây dựng 1 EU hoàn toàn mới.

Thu Hương

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên