TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bé 22 ngày tuổi bỏ bú, khóc theo cơn, suýt nguy kịch tới tính mạng: Bác sĩ mách dấu hiệu cần đưa trẻ đi viện sớm

19-01-2021 - 16:49 PM | Sống

Bé 22 ngày tuổi bỏ bú, khóc theo cơn, suýt nguy kịch tới tính mạng: Bác sĩ mách dấu hiệu cần đưa trẻ đi viện sớm

Mới đây, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận một bệnh nhân nam, 22 ngày tuổi, nặng 3kg vào viện trong tình trạng lơ mơ, bỏ bú, da vàng nhợt, thóp trước căng phồng.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, 1 ngày trước khi vào viện trẻ có biểu hiện quấy khóc từng cơn, mệt dần, da xanh nhợt tăng lên và bú kém.

Tại khoa Sơ sinh bệnh nhân ở trong tình trạng nguy kịch, ngay lập tức các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sốc, thiếu máu nặng nghi ngờ có chảy máu não.

Bệnh nhân đã được an thần, đặt ống nội khí quản thở máy kiểm soát hô hấp, đặt huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi huyết động liên tục, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để truyền thuốc cấp cứu. Những chỉ định xét nghiệm cấp được thực hiện.

Các bác sĩ đã vừa hồi sức, vừa siêu âm cấp cứu tại giường, và cho chẩn đoán hình ảnh chảy máu não nặng. Bệnh nhân đã được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu, và 1 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để bù lại lượng máu đã mất và trợ giúp quá trình đông cầm máu của cơ thể đồng thời điều trị tích cực tình trạng tăng áp lực nội sọ.

BSCKII Nguyễn Thu Thủy, Phó giám đốc bệnh viện cho hay, sau 6 giờ cấp cứu liên tục, tình trạng thiếu máu và rối loạn đông máu của bệnh nhân đã ổn định hơn, các chức năng sống đang được kiểm soát tốt. Bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nguy kịch sau 3 ngày hồi sức tích cực. Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung Ương để điều trị tiếp.

Theo BS Nguyễn Văn Nhiên, người trực tiếp tham gia cấp cứu và điều trị bệnh nhân xuất huyết não có thể hiểu chung là tình trạng mạch máu não bị vỡ, rò rỉ gây chảy máu não và màng não. Đây là bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh hoặc để lại di chứng thần kinh.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do rối loạn đông máu, ở trẻ sơ sinh đủ tháng thiếu Vitamin K cũng có thể dẫn đến giảm tổng hợp các yếu tố đông máu.

Các triệu chứng sớm để nhận biết trẻ bị xuất huyết não không đặc hiệu: thường có quấy khóc, bú kém hoặc bỏ bú, li bì, tái nhợt nặng hơn là tím tái, co giật và hôn mê. Khi trẻ có các dấu hiệu bệnh nặng hoặc bất thường, gia đình nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng của bệnh.

Theo Minh Khang

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên