TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bé 7 tuổi xác lập kỷ lục là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép tim từ người cho chết não

03-03-2021 - 15:40 PM | Sống

Từ một cuộc sống mong manh như ngọn đèn trước gió, bé H (7 tuổi) đã có một cuộc đời mới với tương lại rộng mở sau ca ghép tim từ người cho chết não.

Bệnh nhi L.X.H (7 tuổi, ở Hà Nội) là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại được tiến hành ghép tim từ người lớn sang cho trẻ em. Sau ca ghép đến ngày hôm nay bé H đã được ra viện.

Trước đó, bệnh nhi bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được 1 nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Không bỏ qua thời khắc "vàng" cứu sống người bệnh, ngày 01/2/2021, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho cháu H.

Bé 7 tuổi xác lập kỷ lục là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép tim từ người cho chết não - Ảnh 1.

Bệnh nhi được khám trước khi ra viện.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng.

Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. Những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

Đồng hành cùng con trong suốt hành trình giành giật sự sống, chị N.V.D, mẹ cháu H xúc động chia sẻ: "Trước hết em vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con em cơ hội được sống một cuộc đời mới. Em xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con em. Ơn này suốt đời mẹ con em sẽ không quên".

Cách đây 4 năm, vào tháng 3/2017, cậu bé N.T. Đ (10 tuổi, ở Hà Nội) khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho chết não hiến tạng. Hiện tại tình trạng sức khỏe của Đ rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

Đặc biệt, cả hai bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đều được hồi sinh sự sống từ tạng hiến của 2 chàng trai chết não ở tuổi mười chín đôi mươi.

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên