TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bê bối tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ có thể tạo cơ hội cho bà Clinton?

17-12-2016 - 13:07 PM | Tài chính quốc tế

Bê bối tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ có thể tạo cơ hội cho bà Clinton?

Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Tổng thống Barack Obama lên tiếng về việc tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khiến nhiều người hy vọng vào cơ hội cho bà Clinton trước cuộc họp của Đại cử tri đoàn Mỹ vào ngày 19/12 tới.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI), Đại cử tri đoàn sẽ không được thông báo chính thức về sự can thiệp của tin tặc Nga tới cuộc bầu cử trước thời điểm Đại cử tri đoàn họp. Theo kế hoạch, ngày 19/12, 538 Đại cử tri đoàn sẽ họp để xác nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 với thắng lợi nghiêng về phía ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump.

Theo DNI, báo cáo chính thức về vụ việc sẽ được đưa ra trong vài tuần tới. Về cơ bản, có thể thấy rõ báo cáo cuối cùng sẽ không được công bố trước ngày 19/12, thời điểm đại cử tri đoàn họp. Trong khi đó, cộng đồng tình báo Mỹ đã sẵn sàng báo cáo với Quốc hội về những thông tin họ nắm giữ.

Một nhóm cử tri yêu cầu thông tin về sự can thiệp của Nga tới cuộc đua vào Nhà Trắng thông qua việc tấn công vào các hòm thư điện tử và phát tán các thông tin và tài liệu có liên quan tới bà Hillary Clinton. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng được xác định là mục tiêu chính của tin tặc. Hôm 16/12, cả CIA và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đều xác nhận họ đã cũng đạt thoả thuận về tính chất của các vụ tin tặc bắt nguồn từ Nga nhằm giúp ông Trump thắng lợi.

Được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp của Đại cử tri đoàn, nhiều người kỳ vọng thông tin về sự can thiệp của tin tặc Nga sẽ mang lại hy vọng cho bà Clinton dù chính bản thân cựu ngoại trưởng Mỹ đã thừa nhận thất bại ngay sau đêm 8/11. Trước đó, những người ủng hộ bà Clinton cũng liên tiếp gây sức ép với các đại cử tri Mỹ nhằm buộc họ thay đổi lựa chọn. Phe bà Clinton cũng tham gia quá trình tái kiểm phiếu tại một số bang chiến trường theo yêu cầu của ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein.

Phản ứng trước thông tin cáo buộc tin tặc Nga can thiệp kết quả bầu cử, ông Trump và một số lãnh đạo đảng Cộng hoà đánh giá thấp những tác động đó. Thậm chí, ông Trump còn cáo buộc Nhà Trắng cố tình tung thông tin bất lợi cho mình trước thềm cuộc họp của Đại cử tri đoàn dù Bộ An ninh Nội địa và DNI đã chính thức đưa ra cáo buộc từ hồi trung tuần tháng 10. Trước đó, phe ông Trump cũng gọi những báo cáo của CIA là không đáng tin cậy.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên