MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bé trai 5 tuổi chảy máu mũi không ngừng và nôn ra máu, bác sĩ nhắc nhở một sai lầm của người lớn dễ khiến trẻ mất mạng

08-10-2021 - 10:19 AM | Sống

Dù đã nhiều lần cảnh báo nhưng cho đến nay rất nhiều phụ huynh vẫn tiếp tục áp dụng phương pháp sai lầm này để giúp con cầm máu khi chảy máu mũi.

Trang Sina đưa tin, mới đây một bé trai 5 tuổi sống tại Hàng Châu (Trung Quốc) đã được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chảy máu mũi không cầm được, thậm chí còn nôn ra những cục máu nhỏ. Sau khi kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ nhi thuộc Bệnh viện Nhân dân số 3 Hàng Châu đã chỉ ra một sai lầm nghiêm trọng và cực kỳ phổ biến mà các phụ huynh vẫn thường áp dụng khi con chảy máu cam.

Theo chia sẻ của gia đình, từ giữa tháng 6 năm nay, bé Đậu Đậu cứ cách hai ba ngày lại bị chảy máu cam. Vào hôm xảy ra sự việc, khi Đậu Đậu đang xem tivi trong phòng khách thì lại tiếp tục bị chảy máu. Bà nội thấy vậy đã nhanh chóng bắt cháu trai phải ngửa đầu ra sau và dùng một miếng khăn giấy nhét vào mũi giúp cháu cầm máu.

Bé trai 5 tuổi chảy máu mũi không ngừng và nôn ra máu, bác sĩ nhắc nhở một sai lầm của người lớn dễ khiến trẻ mất mạng - Ảnh 1.

Niêm mạc mũi của Đậu Đậu có vết thương lớn và bị sưng tấy.

Tuy nhiên sau khoảng nửa giờ, tình trạng chảy máu mũi của Đậu Đậu vẫn không ngừng. Một lúc sau, cậu bé kêu khó chịu và bất ngờ nôn ra những cục máu đông nhỏ. Bà nội kinh hoàng gọi điện báo với bố mẹ Đậu Đậu rồi gấp rút đưa cháu đến bệnh viện.

Sau khi kiểm tra kỹ càng, bác sĩ cho biết niêm mạc mũi của Đậu Đậu bị khô, có vết thương lớn và sưng tấy nhưng tình trạng không quá nghiêm trọng, chỉ cần nghỉ ngơi uống thuốc điều trị sẽ mau chóng phục hồi. Bác sĩ giải thích nguyên nhân khiến Đậu Đậu nôn ra máu chính là do phương pháp cầm máu sai cách của người lớn.

Khi bị chảy máu mũi, tuyệt đối không để trẻ ngửa đầu ra sau vì sẽ khiến cho máu chảy ngược vào cổ họng và xuống thực quản và đường tiêu hóa. Trường hợp nhẹ sẽ bị kích thích dạ dày khiến trẻ bị nôn trớ. Nếu lượng máu chảy nhiều có thể tràn vào khí quản của trẻ gây khó thở, viêm phổi hít, thậm chí ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Bé trai 5 tuổi chảy máu mũi không ngừng và nôn ra máu, bác sĩ nhắc nhở một sai lầm của người lớn dễ khiến trẻ mất mạng - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, không nên dùng giấy vệ sinh hay khăn giấy nhét vào mũi để cầm máu vì không được đưa chính xác vào vị trí chảy máu mà còn gây tổn thương thứ phát cho niêm mạc mũi, gây chảy máu trở lại.

Cách đây một thời gian, một bác sĩ tại bệnh viện thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc tại Hồ Nam có chia sẻ về cái chết vô cùng đau lòng của một bé trai 3 tuổi và khiến cho nhiều phụ huynh phải lưu ý.

Bác sĩ cho biết khi bé trai bị chảy máu cam, người lớn trong gia đình đã yêu cầu đứa trẻ phải ngửa đầu ra sau để cầm máu. Không ngờ máu chảy quá nhiều xuống cổ học tạo thành cục máu đông, gây tắc nghẽn khí quản hoàn toàn. Khi bé được đưa đến bệnh viện thì mặt mũi đã tái xanh, cuối cùng không thể cứu chữa được.

(Nguồn: Sina)

Theo Song Kỳ

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên