MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bên trong "lò đào tạo" những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk

07-02-2018 - 15:25 PM | Sống

Bên trong "lò đào tạo" những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk

Ngôi trường nằm trong tòa nhà văn phòng IBM cũ ở San Jose, California. Học sinh từ lớp 5 cho tới lớp 12 đều phải trải qua các chương trình đào tạo nghiêm ngặt, khắt khe nhất so với bất kỳ một trường học nào tại Mỹ.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 1.

Basis Independent Silicon Valley (BISV) là trường nằm trong hệ thống tư thục và trường công đặc cách (trường được xây dựng và quản lý bởi khối tư nhân nhưng được tài trợ và giám sát bởi chính phủ) với tổng cộng 31 trường trên toàn thế giới.

Basis được xây dựng bởi một cặp vợ chồng kinh tế gia, Michael và Olga Block, những người cố gắng tìm một trường học cung cấp một nền giáo dục nghiêm ngặt cho con gái của họ. Sau đó họ mở một trường công đặc cách tại Tucson, Arizona vào năm 1998 với niềm tin rằng mục tiêu của một nền giáo dục vĩ đại là để cung cấp cho học sinh những cơ hội bất tận.

Mỗi học sinh tại Thung lũng Silicon sẽ phải tham gia ít nhất sáu khóa học nâng cao và hoàn thành tốt nghiệp trước năm cuối cấp, sau đó bắt tay vào các dự án trường học và tiến hành nghiên cứu độc lập. Rất nhiều thế hệ học sinh ở đây đã đỗ những trường đại học hàng đầu như Standford hay Cornell.

Trong lớp học, trẻ em sẽ được phát triển thành thạo mọi thứ về STEM, bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

BISV nổi tiếng với việc đào tạo học sinh có trình độ cao. Hầu hết các lớp học được xây dựng dựa trên chương trình AP – Khóa học xếp lớp nâng cao cung cấp các khoá học và kỳ thi trình độ đại học ở từng môn cho học sinh trung học phổ thông.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 2.

CEO của Basis Independent, Ian Block cho biết: "Những nhà sáng lập trường tin rằng họ có thể chọn lựa những ‘phương pháp tốt nhất từ các hệ thống giáo dục tốt nhất’ trên thế giới và kết quả sẽ là một thế hệ sinh viên có thể cạnh tranh ở cấp độ quốc tế".

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 3.

Năm 2016, các học sinh lớp 9 tại BISV đã làm bài thi toàn cầu với điểm số cao hơn so với những học sinh 15 tuổi ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore về môn toán, đọc và khoa học.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 4.

Khi Basis dần trở thành một trường tư thục, nhà trường thấy rằng thương hiệu của mình đòi hỏi phải có sự khắt khe trong học thuật bởi số lượng các trường học hiện nay đã quá nhiều. Tổng cộng Basis quản lý 7 trường tư và 24 trường công đặc cách trên toàn cầu.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 5.

Ian Block chia sẻ: "Tôi đã nói chuyện với rất nhiều học sinh và chúng nói rằng bố mẹ mình là những người nhập cư, họ đã rất thích thú với Basis vì Basis khiến họ nhớ lại trường của họ như ở Trung Quốc hay Ấn Độ".

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 6.

Đánh giá chính là điều cốt lõi của Basis. Trong ngày đầu của các lớp học, các học sinh lớp bảy sẽ có một khoảng thời gian để thảo luận về bài thi gần đây.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 7.

Tất cả các học sinh đều phải làm một bài thi giữa năm và cuối năm sẽ làm một bài thi toàn diện để Basis đánh giá được hiệu quả giảng dạy của mình đối với các học sinh của trường. Bài kiểm tra bao gồm tất cả những gì học sinh đã học được cho đến nay - và những học sinh này cho biết chúng đều cảm thấy tự tin với bài làm của mình.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 8.

Basis yêu cầu học sinh phải tham gia các lớp học toán cấp độ cao từ lớp năm, bắt đầu học hóa học, vật lý và sinh học như những môn khoa học riêng biệt vào lớp sáu.

Trong lớp hóa học dành cho lớp sáu, học sinh kiểm tra các nguyên tố hóa học bằng vòi đốt Bunsen. Sau đó, chúng sẽ phải suy luận ra những nguyên tố nào có thể có ở đó.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 9.

Mark Ryan, một giáo viên dạy hóa, cho biết các giáo viên không dạy ở Basis nói ông thật điên rồ khi cho học sinh lớp sáu sử dụng đèn đốt Bunsen, nhưng ông nói lại với họ rằng, "Các em học sinh hoàn toàn có thể xử lý được".

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 10.

Hầu hết các giáo viên dạy Trung học phổ thông của Basis đều có trình độ cao trong lĩnh vực của mình, và học sinh rất tận hưởng điều này.

Sau khi hoàn thành yêu cầu tốt nghiệp vào cuối năm lớp mười một, những sinh viên này sẽ tiến hành nghiên cứu những lĩnh vực mà chúng cảm thấy hứng thú trong một lớp học được gọi là "Capstone", giúp học sinh phát triển được những kinh nghiệm "thực" của mình.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 11.

Trong một lớp Capstone sinh học về chủ đề ung thư, các học sinh đã tiến hành thử nghiệm các loại kem chống nắng khác nhau trên các mẫu nấm men sống để đo khả năng bảo vệ của chúng.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 12.

Học sinh trung học mỗi tối sẽ có khoảng ba đến bốn tiếng để làm bài tập về nhà.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 13.

Không có ai sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng, laptop thì rất thưa thớt.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 14.

Một số trường học hiện nay đang sử dụng phần mềm mở rộng giáo dục cá nhân - một phong cách học tập ngày càng phổ biến, phù hợp với các bài học cho học sinh có trình độ khác nhau. Nhưng các nhà phê bình lập luận rằng khi công nghệ thay thế sự hướng dẫn của con người, đi kèm theo nó là chi phí học tập sẽ tăng lên.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 15.

"Tôi nghĩ chúng ta nên coi công nghệ là một phương tiện, chứ không phải là giải pháp" – Block cho hay. "Điều thực sự khiến các lớp học hoạt động tốt chính là giáo viên".

Ở nhà chúng được dạy: Thành công là khi có được một công việc về công nghệ.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 16.

Toby Walker, hiệu trưởng tại BISV và là cựu giáo viên lịch sử, cho biết: "Các em học sinh có nhận thức rất sâu sắc về vị trí địa lý. Có một ngày tôi đi kiểm tra, một lớp khoa học máy tính đã có chuyến đi thực địa đến trụ sở chính của Google.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 17.

Nhưng ông không định nghĩa thành công là sự hiểu biết về công nghệ. "Tôi muốn học sinh của tôi có thể ra ngoài ăn tối và nói chuyện hùng hồ về các chủ đề khác nhau" – Walker nói.

Bên trong lò đào tạo những thiên tài công nghệ - thế hệ nối tiếp của Mark Zuckerberg và Elon Musk - Ảnh 18.

Trịnh Thơm

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên