TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh nhân 589 ở TP.HCM: "Nhiễm Covid-19 không phải là chấm hết!"

06-08-2020 - 17:15 PM | Sống

Bệnh nhân 589 ở TP.HCM: "Nhiễm Covid-19 không phải là chấm hết!"

Trở về từ Đà Nẵng sau chuyến du lịch cùng gia đình, anh N. đã chủ động cách ly tại nhà và khai báo y tế. Trước kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nam bệnh nhân đã mạnh dạn công khai thông tin, sẵn sàng hứng chịu gạch đá từ dư luận.

Trưa 6/8, trao đổi với chúng tôi thông qua Facebook, anh N. (bệnh nhân 589) cho biết hiện anh đang cách ly, điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM trong tình trạng sức khỏe ổn định. Anh duy trì thói quen sinh hoạt dậy sớm, luyện tập thể dục, uống nhiều nước đảm bảo sức khỏe, đồng thời viết "nhật ký Covid-19".

Nhanh chóng khai báo y tế sau khi về từ Đà Nẵng

Anh N. cho biết anh cùng gia đình đã đi Đà Nẵng từ ngày 17/7, đến 25/7 thì về lại TP. HCM. Lúc này, tại Đà Nẵng đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng sau 99 ngày Việt Nam không có ca nhiễm. Cho nên, khi về lại thành phố, anh N. đã chủ động ở nhà đọc tin tức, khai báo y tế và tự cách ly 14 ngày.

Để tiện cho việc mọi người xung chủ động phòng tránh, anh N. bắt đầu làm việc tại nhà, họp giao ban online với các anh em công ty. 

Ngày 27/7, anh chủ động gọi vào số hotline quận Tân Phú. Chiều cùng ngày, phường Tây Thạnh liên lạc với anh N. đề nghị lên trung tâm y tế phường khai báo thông tin lịch trình đi lại và hẹn anh hôm sau qua lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 28/7, anh N. đến lấy mẫu xét nghiệm, trong 2 ngày (29, 30/7), anh chờ đợi kết quả xét nghiệm trong sự lo lắng. Đến khi phường thông báo tất cả các kết quả xét nghiệm đều có kết quả âm tính, anh thở phào, mừng rơn.

Bệnh nhân 589 ở TP.HCM: Nhiễm Covid-19 không phải là chấm hết! - Ảnh 1.

Anh N. chủ động liên hệ cơ quan y tế để xét nghiệm Covid-19 - Ảnh: FBNV.

Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, anh bất ngờ nhận kết quả bị nghi nhiễm Covid-19, sau đó anh phải đến khu cách ly. Chỉ có vài phút để chuẩn bị đồ cá nhân, anh N. chỉ kịp mang theo điện thoại di động và cục sạc. Xe đưa anh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM ngay trong đêm. 

"Lúc đó, anh nhân viên y tế còn dặn tôi là đừng hoảng sợ, cứ bình tĩnh. Tôi chẳng sợ gì, chỉ lo lắng mọi người xung quanh tôi sẽ thế nào, hàng trăm anh em công ty tôi sẽ ra sao? Đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới lúc khuya, tôi được nhập viện, nằm cùng phòng với một bệnh nhân khác. Phòng có 2 giường, ở giữa là một tấm màn kéo ngăn cách. Phòng có máy lạnh nhưng không mở, chủ yếu dùng quạt suốt ngày đêm" - anh N. kể lại đêm thức trắng tại BV khi kết quả xét nghiệm lại, anh dương tính với SARS-CoV-2.

Đừng sợ hãi, nhiễm Covid-19 không phải là chấm hết!

Từ việc mừng rỡ khi kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính, anh N. đã trải qua đêm đầu tiên lo lắng trong bệnh viện. Bản thân anh không tin được tại sao mình lại dương tính với Covid-19 giữa trạng thái bình thường mới như thế? 

"Tôi thức trắng đêm vì suy nghĩ sắp xếp công việc bên ngoài thế nào, trấn an anh em, trấn an lớp trẻ. Tôi cố gắng xâu chuỗi và ghi chú lại trên điện thoại để cảnh báo tất cả họ hàng, bạn bè. Nhớ được bao nhiêu ghi chú lại bấy nhiêu. Đến sáng, tôi nhắc tất cả bà con họ hàng, gia đình đừng chủ quan, nên đi cách ly và xét nghiệm" - anh N. kể lại.

Sau đêm đầu tiên thức trắng trong bệnh viện, ngày 2/8, anh N. cho biết về mặt tinh thần anh cảm thấy rất thoải mái khi nhận được nhiều lời động viên, chia sẻ của mọi người dành cho mình, đặc biệt anh cảm ơn bức thư dễ thương của bé Minnie. Đồng thời gửi lời chúc mừng bé vì đã đậu Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Bệnh nhân 589 ở TP.HCM: Nhiễm Covid-19 không phải là chấm hết! - Ảnh 2.

Những món quà, lời động viên của nhiều người dành cho anh N. khiến anh vô cùng cảm động - Ảnh: FBNV.

"Về mặt tinh thần, tôi luôn được ủng hộ để vượt qua Covid-19. Ông bạn rất thân động viên thế này: "Virus này tạo ra hệ miễn dịch tuyệt vời, khỏi nó là trường sinh bất lão đấy bạn hiền". Lạc quan là điều kiện phải có để vượt qua Covid-19.

Tôi đã qua ngày thứ 9-10 gì đó của giai đoạn nhiễm bệnh. Sức khỏe tôi đang rất tốt. May mắn đang ở trong bệnh viện phải nói là tốt nhất Việt Nam hiện nay về cứu chữa Covid-19. Các bác sĩ tận tình và quan tâm chu đáo, xét nghiệm đủ các thứ để tầm soát và theo dõi.

Dương tính với Covid-19 không hẳn là quá tệ, không phải là chấm hết. Khi vượt qua nó, bạn chiến thắng nỗi sợ hãi về nó, cho bạn thời gian bình tâm hơn để nhìn nhận về cuộc sống. Bạn sẽ nghiêm túc và biết phải làm gì nhiều hơn sau này. Và nó cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời mà chắc mua không có mà cũng đừng nên có.

Nhưng tốt hơn, các bạn hãy luôn rửa tay, đeo khẩu trang và tuân thủ đúng các quy định và yêu cầu của cơ quan chính quyền, tuân thủ đúng các quy định về cách ly để tất cả vượt qua được đại dịch Covid-19 an toàn. Đừng sợ hãi thái quá, hoang mang về Covid-19. Hãy làm việc và kinh doanh bình thường" - anh N. chia sẻ nhật ký của mình trong ngày thứ 2 tại BV.

Khi biết mình bị nghi nhiễm, tôi chọn công khai thông tin!

Theo anh N., sau khi biết mình bị nghi nhiễm Covid-19, anh chọn công khai thông tin để tránh sự việc bị "tam sao thất bản". Trên nhật ký của mình hôm 3/8, anh chia sẻ:

"Thật sự, tôi không mong muốn, tự hào gì khi nằm trong bệnh viện để chữa Covid-19 mà lại đi thông báo thông tin hằng ngày. Nhưng có những việc, dù muốn hay không bạn vẫn phải làm.

Vì sao tất cả những người bị nhiễm đều được ẩn danh để tái hoà nhập cộng đồng khi may mắn vượt qua... nhưng tôi lại chọn public thông tin tôi nhiễm Covid-19, trước hết tôi muốn để mọi người có tiếp xúc với tôi biết và đề phòng, đồng thời tránh làm ảnh hưởng đến công ty của tôi" - anh N. viết.

Theo anh N., các nhân viên thuộc diện F1 của anh đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Toàn bộ hàng xóm quanh nhà anh cũng đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại tất cả vẫn khỏe mạnh và đang tiếp tục cách ly theo quy định.

"Vì sức khỏe cộng đồng cũng như chính bản thân và gia đình của bạn, các bạn hãy tuân thủ tuyệt đối quy định và hướng dẫn cách ly, giãn cách xã hội, tuân thủ các quy tắc an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay để tránh lây nhiễm trong dịch Covid-19. Hiện tại chúng ta chưa biết nguồn lây từ đâu, nên xin mọi người hết sức bảo trọng!" - anh N. nhắn nhủ.

Bệnh nhân 589 ở TP.HCM: Nhiễm Covid-19 không phải là chấm hết! - Ảnh 3.

Anh N. chọn công khai thông tin để mọi người biết cách chủ động phòng tránh - Ảnh: FBNV.

Mặc dù các nhân viên, người thân, hàng xóm của anh N. đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính nhưng anh N. vẫn cho biết rất lo lắng. Anh mong sao tất cả mọi người xung quanh anh được bình an, tiếp tục xét nghiệm lần 2 âm tính, không nhiễm Covid-19 như anh.

"Thời khắc nhạy cảm, một cái hắt hơi sổ mũi của anh em là chúng tôi cùng hồi hộp, lo sức khoẻ anh em, lo cả đội, cả văn phòng lại rơi vào việc cách ly, phong toả. Tôi xin cảm ơn đến tất cả mọi người đã luôn đông viên và theo dõi nhật ký Covid-19 từ tôi. Quan điểm tôi chỉ nêu những vấn đề tôi gặp và đối mặt khi chẳng may tôi bị đánh số..., mọi ý kiến trái chiều, tôi sẵn sàng đón nhận nó.

Tôi xin cám ơn bạn bè, nhiều người bạn tôi lạc mất họ, họ lạc mất tôi... nay họ có tin tức về tôi đã gọi, nhắn tin khiến tôi vô cùng cảm động. Bạn bè có thể vì cuộc sống mưu sinh, có thể vì đi những vùng đất xa, phương trời xa lúc sinh tử nhắn nhau một câu cũng đủ ấm lòng.

Covid-19 chỉ là một cơn cúm mùa đi qua tôi, xin bạn hãy an tâm tôi sẽ vượt qua. Mong một ngày mới lại bắt đầu không còn Covid-19, mong mọi người hãy đừng dính Covid-19 như tôi" - anh N. chia sẻ trong nhật ký mới nhất của mình (ngày 6/8).

Anh N. (bệnh nhân số 589) là Giám đốc một công ty tại quận Tân Phú (TP. HCM). Ngày 1/8, anh có kết quả dương tính với Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng hôm 25/7. Hiện tại, anh N. đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Theo Văn Tiên ghi

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên